Sự Phát Triển Não Bộ Ở Trẻ Em Chúng Ta Cần Biết

Sự phát triển não bộ ở trẻ em được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn còn trong bụng mẹ và giai đoạn từ lúc trẻ lọt lòng đến năm 10 tuổi.

Trong suốt 2 thời kỳ này, bố cần lưu ý đa dạng chế độ dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm thiết yếu như đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.

Giai đoạn trẻ còn trong bụng mẹ

Câu hỏi được đặt ra là: não thai nhi phát triển mạnh nhất khi nào?

Não bé phát triển nhanh nhất ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, nhưng giai đoạn quyết định sự thông minh của trẻ là 3 tháng đầu tiên.

Ngay từ những tuần đầu tiên, khoảng 250.000 tế bào phát triển trong 1 phút và kéo dài trong 3 tháng. Các tế bào này liên kết với nhau để hình thành việc nắm bắt thông tin cũng như đưa ra hoạt động khi cần cho toàn cơ thể.

Trong 3 tháng đầu tiên thai kỳ, nếu bà mẹ được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết thì vấn đề phân chia tế bào tổ chức sẽ hoàn thiện, con không bị dị tật thần kinh là điều kiện đầu tiên để thai nhi phát triển tốt.

Mọi sự thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ này dễ dẫn đến tình trạng bị suy dinh dưỡng bào thai và ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ trong tương lai.

Trong giai đoạn này, ngoài lượng calo bình thường, người mẹ cần lưu ý bổ sung các chất đạm, chất sắt, axit folic, i-ốt.

Vì não bé phát triển nhanh trong giai đoạn thai kỳ như vậy nên một số phương pháp thai giáo, cho bé nghe nhạc, thường xuyên trò chuyện với bé sẽ giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ, giúp trẻ thông minh hơn

Dinh dưỡng phát triển trí não cho trẻ giai đoạn thai kỳ

Trong giai đoạn này, ngoài lượng calo bình thường, người mẹ cần lưu ý bổ sung các chất đạm, chất sắt, omega-3, axit folic, i-ốt.

Omega-3 là một axit béo lành mạnh không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mọi người, giúp bà bầu luôn khỏe mạnh và đặc biệt là tốt cho trí não của bé. Nên chú trọng bổ sung thực phẩm giàu omega-3 như cá, trứng, dầu ô liu, quả óc chó, quả việt quất.

Các món chế biến từ đậu phụ, các loại rau có màu xanh đậm (rau cải, cải xong, mùi tây,..). Với i-ốt, là chất cần thiết cho sự tổng hợp hormone tuyến giáp, là loại hormone quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh trung ương.

Các thực phẩm giàu I ốt như muối, trứng gà, cá biển, cua ghẹ, ốc, khoai tây, rau cần, ngũ cốc,… Nếu thiếu i-ốt, người mẹ có thể bị sảy thai, đẻ non hay trẻ có nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, nặng hơn sẽ trở nên đần độn.

Chất sắt và chất axit folic có trong thịt bò, sữa, gan động vật, trái nho, măng tây, rau chân vịt, đậu tương,…

Đây là 2 chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn thai kỳ vì nó giúp phòng chống thiếu máu cho cả mẹ lẫn con.

Đồng thời còn giúp giảm các tai biến sản khoa, giảm nhiễm trùng hậu sản, tránh cho trẻ có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, tránh được tình trạng ảnh hưởng tới chỉ số thông minh (IQ) ở trẻ do thiếu máu.các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Một nhóm nhà nghiên cứu do các chuyên gia đến từ Đại học California (Mỹ) đứng đầu, đã sử dụng các kỹ thuật chụp, quét não tiên tiến phát hiện ra rằng sự phát triển não bộ ở trẻ em có những thay đổi với tốc độ rất nhanh xuất hiện ngay sau khi sinh.

Bộ não trẻ sơ sinh tăng trưởng với tốc độ trung bình 1%/ngày. Tốc độ này chậm dần, giảm xuống còn 0,4%/ngày vào cuối đợt kiểm tra kéo dài 90 ngày.

Kết quả quá trình nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em từ lúc mới sinh cho đến 3 tháng tuổi, thì tiểu não có tốc độ phát triển nhanh nhất, kích thước tăng gấp đôi chỉ sau 3 tháng đầu.

Đây là vùng não liên quan đến việc kiểm soát vận động.các mốc phát triển của trẻ sơ sinh.

Trẻ mới sinh ra đều đã có đầy đủ tế bào não và phát triển rất nhanh, bộ não của trẻ ngay lúc này đã sẵn sàng cho việc học hỏi. Thậm chí, một đứa trẻ vừa mới ra đời vẫn có thể nhận thức được một số đồ vật hay các mối quan hệ xung quanh chúng.

Bộ não từ đó sẽ sắp xếp các trải nghiệm của trẻ thành những nhóm khác nhau.Đây là giai đoạn nền tảng, trẻ học hỏi nhiều thứ và làm bước đệm cho những mốc “vàng” đối với sự phát triển não bộ ở trẻ em , đó là giai đoạn trẻ lên 3 tuổi, 5 tuổi và 10 tuổi.

Giai đoạn trẻ 3 tuổi:

Giai đoạn trẻ 3 tuổi

Đây là giai đoạn đầu tiên, bước ngoặt trong quá trình phát triển não bộ của trẻ, là giai đoạn hoàng kim để phát triển não bộ.

Trẻ 3 tuổi đã bắt đầu hình thành ý thức tự chủ mạnh mẽ, có ý thức về bản năng sinh tồn, yêu cầu, đòi hỏi và làm quen với mọi thứ xung quanh…

Trẻ thích bắt chước, cạnh tranh, muốn tự mình làm mọi việc hoặc muốn làm bạn và chơi với những người xung quanh.Đây là giai đoạn con sẽ phát triển vượt bậc khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và sự hiểu biết.

Để trẻ phát triển não bộ trong giai đoạn này, bố mẹ nên kích thích, khơi gợi ý thức muốn tự mình làm mọi việc của trẻ bằng cách đơn giản như: khuyến khích trẻ sắp xếp đồ chơi sau khi chơi, giúp mẹ thu dọn đồ đạc, dụng cụ nhỏ, bằng nhựa trong nhà cho ngăn nắp.

Bé ham học hỏi qua kinh nghiệm và qua trò chơi, phát triển các kỹ năng, sử dụng ngôn ngữ.

Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh giai đoạn này gồm:

Phát triển ngôn ngữ:

Khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh, trẻ có thể hiểu được các từ nói được, có thể nghe hiểu câu chuyện kéo dài 15 phút, nói được tên của mình, nói chuyện và trả lời được một số tình huống đơn giản.

Bố mẹ nên tận dụng giai đoạn phát triển ngôn ngữ này để dạy tiếng Anh cho trẻ.

Phát triển nhận thức:

Trẻ dần nói chuyện rõ ràng hơn, nói được câu dài hơn, biết dùng từ “vì, và, bởi vì”.Biết đặt câu hỏi và trả lời về công dụng đồ vật xung quanh.

Bắt đầu biết đếm và nhận biết các con số, nhớ các câu chuyện và thuộc lời bài hát.

Phát triển vận động:

Trẻ bắt đầu chạy nhảy linh hoạt, chơi đá bóng, tự biết cách leo lên xuống bậc tam cấp, cầu thang sao cho an toàn, cầm nắm được đồ chơi và đưa vật yêu thích vào miệng

Phát triển cảm xúc và xã hội:

Thích chơi với bạn cùng trang lứa, quan sát mọi người xung quanh và có hành vi bắt chước. Biểu lộ cảm xúc vui, thích qua các trò chơi.

Trẻ thích bắt chước, đóng giả làm bố, mẹ, bác sĩ, cô giáo, cảnh sát, ông bà.Thích được khen khi làm việc gì đó

Giai đoạn trẻ 7 tuổi:

Giai đoạn trẻ 7 tuổi

Trẻ 7 tuổi bắt đầu có sự trưởng thành trong suy nghĩ, hơn hẳn khi con trẻ mới bước vào lớp 1. Giai đoạn này, trẻ hình thành ý thức cá nhân, chú ý hơn đến tính kỷ luật.

Trẻ có thể lên kế hoạch cho mỗi ngày, và cố gắng thực hiện chúng. Trẻ 7 tuổi đặc biệt chú trọng tới việc hoàn tất nhiệm vụ, hoàn thành thật tốt các “nhiệm vụ” đặt ra.

Nhiều bố mẹ than phiền con mình ngang bướng, thật khó bảo. Bé luôn lề mề chậm chạp khi bố mẹ đưa ra yêu cầu. Bé luôn tìm cách trì hoãn: “tí nữa con làm”, “tí nữa con ăn”.

Trong giai đoạn này, trẻ có thể phạm phải những lỗi lầm do bắt chước người khác: Nói dối, ăn cắp vặt, đánh nhau…Bố mẹ nên theo dõi để có những hướng dẫn, giải thích, phân tích để trẻ nhận biết đúng sai chứ không nên đánh mắng con.

Các bố mẹ nên tìm đọc những cuốn sách hay nuôi dạy con để trang bị kiến thức đúng cho sứ mệnh nuôi dạy con của mình.

Bên cạnh đó, trẻ 7 tuổi phát triển nhiều tính cách tuyệt vời. Bạn sẽ thấy con phát triển khả năng tự kiểm soát bản thân và con cũng thể hiện cách hành xử lịch sự, yêu mến gia đình, bạn bè.

Con có xu hướng nội tâm và suy nghĩ nhiều hơn.Trẻ chủ động, tự tin khi tham gia các hoạt động trong trường học, chủ động kết bạn.

Lúc này trẻ tham gia các trò chơi với bạn bè và biết tuân thủ luật lệ. Khi xảy ra mâu thuẫn thì biết tự giải quyết mà không cần sự can thiệp của người lớn.

Trẻ thích có không gian, phòng học tập riêng, trưởng thành trong cách trò chuyện, tham gia các hoạt động tập thể.Trẻ bắt đầu nhận thức về bản thân mình, so sánh mình với bạn bè.

Độc lập trong việc chăm sóc bản thân, tự chọn quần áo mặc, trách nhiệm trong công việc hằng ngày như dọn dẹp nhà cửa, dọn vệ sinh góc học tập, xếp quần áo, chuẩn bị trang phục đến trường.

Trẻ dần hình thành quan điểm riêng, cá tính riêng

Đây là giai đoạn bắt đầu quá trình học tập tiểu học, một cột mốc phát triển toàn diện nhanh chóng Trẻ học tập được rất nhiều, hoàn thiện các kỹ năng viết chữ, học toán, biết và hiểu về thời gian, các ngày trong tuần, các mùa trong năm.

Được theo dõi quá trình phát triển này của con là niềm hạnh phúc vô bờ bến của bố mẹ.

Giai đoạn trẻ 10 tuổi:

Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ đã bắt đầu tiếp nhận nhiều hơn những lời nói của cha mẹ. Nếu không muốn con luôn sẵn sàng chống đối, cãi lời mình, thì bố mẹ đừng bao giờ ra lệnh cho con mà nên định hướng cho con một lối đi rõ ràng.

Ở độ tuổi này, trẻ có xu hướng khám phá và chứng tỏ cho cha mẹ thấy mình là người lớn, thế nên, những gì cần dạy cho trẻ lên 10 cũng khác nhiều so với các lứa tuổi trước đó.

Điều quan trọng nhất là ba mẹ đừng nên áp đặt, ra lệnh cho con mà hãy hướng cho con để con tự nói ra “Con sẽ làm thế này” hay “Con muốn như thế này”.

Bố mẹ hãy tạo cho con cảm giác con được tôn trọng, đừng bao giờ chê bai con, so sánh con với những trẻ khác, tỏ sự thất vọng về con… và hãy dành cho con lời khen, lời khích lệ động viên khi con đã thực sự cố gắng.

Bé gái bắt đầu vào giai đoạn dậy thì (12 – 15 tuổi), nên có nhiều sự thay đổi bố mẹ cần lưu ý. Bé trai thì giai đoạn dậy thì trễ hơn 1 chút ( từ 12 – 17 tuổi )

Bên cạnh việc phát triển trí não, đây cũng là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ.

Nhu cầ dinh dưỡng của trẻ tăng mạnh, bố mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng tốt, thực phẩm nhiều canxi.

Nên ưu tiên cho loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao như tôm, cua, cá,.. Nhất là sữa vì sữa có chứa một lượng canxi lớn giúp cho hệ xương phát triển tốt hơn.

Cố gắng tránh xa các carbohydrate đơn giản như bánh, bánh ngọt, bánh pizza, đồ ngọt và soda.

Cho trẻ tắm nắng và thường xuyên cho vận động ngoài trời, nhất là tạo môi trường sống của trẻ được trong lành.

Nên cho trẻ ngủ đủ giấc, nên đi ngủ trước 10h bởi hormone tăng trưởng của cơ thể tiết ra cao nhất là vào ban đêm, khoảng 22 đến 24h. Đây là cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả tốt.

Đồng thời, trẻ cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với những môn như bơi lội, đạp xe, bóng rổ, hít xà đơn, nhảy dây, bơi lội...

Khóa học hay tham khảo:​

Nhận thông tin tư vấn:

Pin It on Pinterest

Share This