Phương Pháp Dạy Trẻ Bướng Bỉnh Các Mẹ Cần Biết

Làm cha mẹ ai cũng mong con mình ngoan ngoãn và biết vâng lời. Tuy nhiên, có những đứa trẻ đã sớm bộc lộ tính cách đanh đá hay bướng bỉnh khiến phụ huynh rất phiền lòng.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý bé trái hay bế gái cũng sẽ trải qua những gai đoạn “bướng bỉnh” giống nhau. Vậy làm thế nào để dạy trẻ bướng bỉnh hiệu quả?

Nếu các mẹ cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết của chúng tôi nhé.

Trẻ bướng bỉnh, không nghe lời luôn là nỗi phiền muộn của rất nhiều bậc cha mẹ

1. Tại sao trẻ bướng bỉnh?

Trong cùng một điều kiện sống, cùng một hoàn cảnh có những em bé rất ngoan. Bên cạnh đó cũng có những em bé với tính cách vô cùng lì lợm, đành hanh và bướng bỉnh. Vì sao vậy?

Bởi trong một giai đoạn nào đó trẻ thường bộc lộ tính cách bướng bỉnh.

Tuy nhiên các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng, bởi đây là giai đoạn phát triển bình thường của trẻ.

Trẻ thường bộc lộ tính cách bướng bỉnh trong một giai đoạn nào đó

Khi trẻ bắt đầu nhận thức về bản thân, trẻ có xu hướng không nghe theo những quy tắc và luật lệ của cha mẹ để bảo vệ suy nghĩ của mình.

Đây được xem là dấu hiệu tích cực cho thấy bé đã có những chính kiến riêng và có sự tự lập.

Tuy nhiên, nếu hành vi này đi quá giới hạn thông thường thì cha mẹ cần kịp thời uốn nắn để không gây ra những tác động xấu về lâu dài.

Đôi lúc trẻ có thể tỏ ra ngang bướng, khó bảo vì muốn nhận được nhiều hơn sự quan tâm và yêu thương của cha mẹ.

Đối với những trường hợp này, chỉ cần một cái ôm, một lời động viên của bố mẹ sẽ xoa dịu hết cái tôi đang trỗi dậy trong lòng con.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ đã quan tâm đúng mực mà trẻ vẫn không chịu nghe lời thì cần có những biện pháp cứng rắn, mạnh mẽ để giáo dục trẻ.

2. Đặc điểm của một đứa trẻ bướng bỉnh

Cách nuôi dạy con ngoan luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Sự ngang bướng của con thật sự là nỗi khổ tâm của rất nhiều ông bố bà mẹ khi phải đối diện với những biểu hiện khó chiều của con mình.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng cứng đầu, điều quan trọng nhất là phụ huynh co biết con mình bướng bỉnh hay không trước khi đưa ra biện pháp mạnh đối với trẻ.

Những đứa trẻ bướng bỉnh thường có tố chất của nhà lãnh đạo giỏi

Thông thường những đứa trẻ mạnh mẽ thường thông minh và sáng tạo, chúng hay đặt ra nhiều câu hỏi từ cơn giận của chính mình. Những đứa trẻ bướng bỉnh thường có đặc điểm sau đây:

- Bé cần được nghe và thấu hiểu nên cha mẹ hãy quan tâm đến bé nhiều hơn.

- Trẻ thường khó chiu và không muốn phục tùng yêu cầu của người lớn đưa ra.

- Bé tỏ ra bướng bỉnh kiên quyết bảo vệ những quan điểm của bản thân. Đôi khi bé biểu hiện sự cứng đầu, ngoan cố vì muốn bố mẹ phải chịu thua.

- Khi không có sự giám sát của người lớn, bé rất độc lập và tập trung làm những điều mình thích.

- Tất cả những đứa trẻ đều hay dỗi hờn. Tuy nhiên, chỉ có những đứa trẻ dỗi hờn mới thường xuyên giận hờn cha mẹ.

- Những đứa trẻ bướng bỉnh thường có tốc độ làm việc nhanh và có tài lãnh đạo trong tương lai.

Nhiều nghiên cứu đã chi ra rằng những đứa trẻ thường không tuân thủ theo nguyên tắc thường thành công trong học tập và lĩnh vực mà chúng lựa chọn.

Bên cạnh đó, chúng thường có chính kiến riêng và không đi theo con đường sai lầm của bạn bè.

3. Phương pháp dạy trẻ bướng bỉnh

Làm tảng băng cùng con

Đứng trước những đòi hỏi vô lý của trẻ cha mẹ nên áp dụng nguyên tắc “quá tam ba bận” nghĩa là nói “không”. Đồng thời, đặt mình vào vị trí của con để giải thích lý do cho con hiểu.

Phụ huynh hãy nói thật chậm và nghiêm túc để bé hiểu đươc tầm quan trọng của vấn đề. Nếu kiên nhẫn giải thích đến 3 lần mà bé không chịu nghe vậy thì hãy áp dụng ngay biện pháp “phớt lờ”.

Đôi khi cha mẹ nên phớt lờ trước những đòi hỏi của con

Đôi khi chính đáp ứng nhanh những yêu cầu của con mới khiến bé trở nên bướng bỉnh, khó bảo.

Bởi thế, phớt lờ những yêu sách không thỏa đáng của con cũng là một cách hay để trị dứt điểm sự bướng bỉnh, cứng đầu của trẻ.

Khi chuyển sang chiến thuật này cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn vì bé co thể ỉ ôi cả tiếng đồng hồ. Nếu thấy con ho hay khóc quá thì cũng phải giữ bình tĩnh kẻo hỏng kế sách.

Hãy cho con một gia đình yên ấm, hạnh phúc

Trẻ em học hỏi rất nhiều thông qua những ứng xử của cha mẹ trong đời sống thường ngày. Nếu sống trong môi trường mà cha mẹ hay cãi nhau hoặc có những lời nói không lịch sự. Trẻ sẽ học theo và trở nên bướng bỉnh là điều rất dễ hiểu.

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng cha mẹ thường hay bất hòa sẽ dễ gây ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ em.

Không nhắc nhở, để con bị trả giá

Những đứa trẻ ngang bướng không chịu nghe lời bố mẹ, thông thường, khi đi chơi hay đi học trẻ có thể gặp những tình huống gây tổn thất về tài sản của người khác hay làm chính mình bị thương.

Chẳng hạn con chơi đá bóng làm vỡ kính của nhà trường, hay xảy ra mâu thuẫn với bạn rồi làm bản thân bị thương. Lúc này, cha mẹ hãy để con tự chịu trách nhiệm với những hậu quả mà mình đã gây ra.

Cứ để con làm sai, sau mỗi lần như vậy con sẽ học được sự trả giá. Trước khi con trả giá, cha mẹ chỉ nói trước chuyện gì sẽ xảy ra nhưng đó là quyết định của con thì cha mẹ không can thiệp.

Cách dạy con trẻ biết nghe lời đôi khi cũng cần sự bình tĩnh, lạnh lùng của bố mẹ để răn đe trẻ.

Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận

Những lúc con bướng bỉnh, không chịu nghe lời cha mẹ cũng đừng vội vàng cáu giận hay lập tức tranh luận. Bởi điều này chỉ làm tình hình tệ hơn mà thôi.

Thay vì la mắng con cha mẹ nên kiên nhẫn lắng nghe và trò chuyện nhẹ nhàng với con. Cha mẹ hãy bắt đầu bằng những câu hỏi như “Con đang gặp phải vấn đề gì vậy?” hoặc “Giờ con muốn làm gì?”

Những câu hỏi này sẽ giúp con bình tâm trở lại và cảm nhận được sự quan tâm từ bố mẹ. Cha mẹ hãy luôn nhớ kiên nhẫn chính là chiếc chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề.

Cha mẹ hãy học cách lắng nghe những suy nghĩ của con

Trẻ con thường lỳ lợm, tỏ thái độ chống đối bởi thiếu sự lắng nghe từ cha mẹ. Thế nên cha mẹ hãy lắng nghe con nhiều hơn, đây là biện pháp hữu hiệu để triệt tiêu tính ngang ngạnh của bé.

Các chuyên gia cho rằng những đứa trẻ ương bướng, không nghe lời cũng chỉ vì chúng muốn thu hút sự chú ý và được cha mẹ quan tâm nhiều hơn.

Cha mẹ hãy học cách làm bạn của con, hãy chon con cơ hội giãi bày nỗi lòng để hiểu hết những ấm ức nảy sinh. Học cách lắng nghe cha mẹ sẽ hiểu con nhiều hơn để đưa ra những lý lẽ giải thích cho con hiểu.

Đồng thời, cho con dễ dàng thấy được những lỗi sai của mình để sửa chữa.

Chọn thời điểm thích hợp để dạy con

Không phải lúc nào những yêu cầu của cha mẹ truyền đạt lại bé cũng sẽ nghe theo. Thế nên, cha mẹ hãy lựa lúc thích hợp để khuyên bảo con.

Nếu bé đang hào hứng với một việc gì đó đừng ép con phải ngưng lại mà hãy đợi một thời điểm khác thích hợp hơn để nói chuyện với con.

Khi đã kết thúc việc mình thích, bé sẽ thoải mái và ngoan ngoãn nghe theo yêu cầu của cha mẹ hơn.

Động viên, khen ngợi con khi cần thiết

Đôi lúc thái độ, cách ứng xử của cha mẹ với con cũng hình thành nên tính cách bướng bỉnh, khó bảo ở trẻ. Thế nên, muốn thay đổi một đứa trẻ bướng bỉnh cha mẹ cần động viên và khen ngợi con đúng lúc.

Đừng gay gắt khi con làm sai mà hãy phân tích cho con hiểu. Thỉnh thoảng cha mẹ cũng có thể tặng cho con những phần thưởng nhỏ để con thêm hào hứng hơn.

Hãy luôn động viên, khen ngợi con khi cần thiết

Đừng bắt ép trẻ làm điều gì đó trẻ không thích

Trẻ nhỏ cũng có những tâm tư, suy nghĩ của riêng mình. Thế nên, cha mẹ đừng lạm dụng quyền để bắt ép con làm những điều mà chúng không thích. Bởi điều này chỉ khiến trẻ trở nên nổi loạn và không chịu nghe lời.

Đừng bắt ép con làm theo ý của cha mẹ

Chẳng hạn như bé đang rất hứng thú xem một chương trình nào đó trên tivi nhưng đã đến giờ đi ngủ. Nếu cha mẹ quát mắng và ép bé đi ngủ. Ngay lập tức bé sẽ phản ứng với thái độ vùng vằng, khó chịu.

Thay vào đó, phụ huynh hãy ngồi xem chương trình đó với con một lát và nhẹ nhàng khuyên bảo con đi ngủ. Cách này sẽ khiến trẻ vâng lời và ngoan ngoãn hơn.

Có thưởng phạt hợp lý

Bản tính của trẻ con vốn rât nhõng nhẽo và dễ quên. Ngày hôm nay chúng có thể buồn bực nhưng nếu được nhận những lời dỗ dành ngọt ngào từ cha mẹ thì niềm vui lại rạng rỡ trên môi những tâm hồn thơ ngây ấy.

Bên cạnh việc đưa ra những hình phạt hợp lý khi bé không nghe lời. Cha mẹ cũng nên có những lời động viên, khen thưởng khi bé ngoan ngoãn.

Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý khen chê vừa phải. Tránh chê quá làm con tự ti, khen quá lại khiến bé trở nên tự cao nhé.

Ứng phó chỗ đông người

Trong trường hợp bé bướng bỉnh, quấy khóc ở nơi đông người hoặc khi nhà có khách. Nhiều phụ huynh thường nhượng bộ để con chấm dứt trò ăn vạ ngay lập tức.

Tuy nhiên, cách hành xử này chưa đúng vì về lâu dài có thể hình thành những thói quen xấu cho trẻ. Lúc này cha mẹ nên kiên quyết đưa con đến chỗ khác để nói chuyện với bé.

Cha mẹ không cần lo lắng sự ồn ã của bé sẽ làm phiền đến những người xung quanh. Bởi nhiều người họ đã từng trải qua nên hoàn toàn có thể thông cảm.

Dạy con biết giá trị của đồng tiền

Các bậc cha mẹ nên dạy con về giá trị của đồng tiền. Bởi trẻ em thường hay có những đòi hỏi khá phổ biến nào là mua kẹo, mua đồ chơi.

Nếu con hiểu được kiếm tiền vất vả như thế nào, bé sẽ chấp nhận được lời từ chối của cha mẹ trước những đòi hỏi của mình. Cha mẹ cũng có thể dạy con cách tiết kiệm tiền để mua những thứ mà bé muốn.

Bé sẽ cảm thấy vui và trân trọng hơn những món đồ chơi mà mình có được theo cách vinh quang này.

Cha mẹ nên dạy con về giá trị của đồng tiền

Dạy con tự lập để ngăn chặn bướng bỉnh

Trẻ con rất thích bắt chước người lớn nên mẹ có thể dạy con tự đánh răng, rửa mặt…bằng cách cho bé cùng làm với mình.

Thỉnh thoảng mẹ có thể nhờ bé xếp quần áo, vứt rác, nhặt rau…Đồng thời, hãy luôn dành cho con những lời động viên, những lời khen để bé cố gắng hơn nhé.

4. Những sai lầm của cha mẹ khiến con bướng bỉnh, khó bảo

Chỉ dọa nạt mà không có biện pháp can ngăn

Đặt ra hình phạt là điều cần thiết để dạy con nên người. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ chỉ mang hình phạt ra để dọa nạt chứ không thực hiện.

Chính điều này sẽ khiến bé trở nên bướng bỉnh hơn. Thay vì thường xuyên dọa nạt, cha mẹ hãy thực hiện ngay lập tức các hình phạt nếu bé tiếp tục không nghe lời.

Chỉ dọa nạt mà không có biện pháp can ngăn sẽ khiến bé trở nên bướng bỉnh hơn

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Tình trạng này hay gặp ở những gia đình đông người. Một người mắng, một người bênh khiến trẻ không nhận biết đâu là đúng sai và ngày càng trở nên bướng bỉnh.

Để tránh tình trạng này cha mẹ nên thống nhất nguyên tắc giáo dục con trong một gia đình.

Cha mẹ phạm luật

Chính cha mẹ yêu cầu con không được vứt đồ chơi lung tung nhưng bản thân lại là người bề bộn. Điều đó quả thật rất vô lý và trẻ sẽ ngày càng bướng bỉnh.

Thế nên, muốn dạy con nên người trước hết cha mẹ hãy làm gương cho con.

Muốn dạy con nên người cha mẹ hãy làm gương cho con

Trao đổi điều kiện

Nhiều cha mẹ ứng phó với sự bướng bỉnh của con bằng cách trao đổi điều kiện. Chẳng hạn như con ăn hết bát cơm này mẹ sẽ cho con xem phim hoạt hình. Trẻ sẽ nhanh chóng ăn hết cơm để đạt được điều mình thích.

Tuy nhiên, biện pháp này sẽ khiến trẻ ngày càng bướng bỉnh, mè nheo. Cách làm này sẽ đúng nếu cha mẹ cho con thấy được nổ lực của bé là tốt cho bản thân chứ không vì phần thưởng.

Mất bình tĩnh

Nhiều cha mẹ tỏ ra bực bội và đánh mắng con khi trẻ không nghe lời. Tuy nhiên, hành động này sẽ khiến trẻ phản kháng bằng cách tỏ ra lì lợm và bướng bỉnh nhiều hơn.

Cha mẹ hãy luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống.

Nếu cảm thấy không thể kiểm soát hãy rời đi một lúc sau đó hãy nhẹ nhàng nói chuyện với bé.

Đánh mắng con không phải biện pháp hay để trẻ nghe lời hơn

Nói dối bé

Nhiều cha mẹ thường có xu hướng nói dối khi giải thích một điều gì đó khó nói với con mình. Chẳng hạn như “con không chịu đi ngủ tối nay sẽ có một bà phù thủy đến để bắt cóc trẻ nhỏ”. Tất nhiên vì sợ bà phù thủy nên bé sẽ chịu đi ngủ.

Tuy nhiên, về lâu dài khi bé phát hiện ra những lời nói dối của cha mẹ trẻ sẽ trở nên bướng bỉnh hơn.

Giải thích dài dòng

Nhiều cha mẹ muốn con hiểu chuyện nhưng lại giải thích quá dài dòng. Thậm chí dành cả tiếng đồng hồ để kể lể và nói chuyện khi con làm sai.

Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ để hiểu hết những lời giải thích này của cha mẹ.

Nhiều đứa trẻ trở nên bướng bỉnh hơn vì chúng không hiểu cha mẹ đang nói gì. Thay vì vậy, các bậc phụ huynh hãy hành động dứt khoát và nói vào đúng trọng tâm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Cha mẹ không nên giải thích dài dòng khi nói chuyện với con

Giận cá chém thớt

Khi cha mẹ giận nhau đó là chuyện của người lớn. Thế nhưng, nhiều đứa trẻ phải hứng chịu những cơn thịnh nộ của cha mẹ.

Có nhiều ông bố giận vợ chuyện sao nhãng gia đình lại tức giận mắng lây sang con.

Hay có bà mẹ giận chồng, thấy con đang xem tivi thì mắng “mày không có việc gì làm à! ăn rồi suốt ngày ôm cái tivi”.

Trong những trường hợp này trẻ đã vô tình trở thành nơi để bố mẹ xả giận. Điều đó thật không công bằng, nhiều đứa trẻ sẽ cảm thấy bố mẹ không yêu nó và cảm thấy vô cùng tổn thương.

Thậm chí có không ít đứa trẻ trở nên bướng bỉnh hơn để phản kháng lại những bực dọc vô cớ của cha mẹ.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ hiểu được phần nào đó tâm lý của con để tìm ra phương pháp giáo dục con phù hợp. Hầu hết những đứa trẻ ngang bướng đều muốn thể hiện cái tôi của mình.

Thế nên, khi dạy con cha mẹ cần kiên nhẫn và cứng rắn để uốn nắn bé ngay từ nhỏ. Hãy luôn hết lòng yêu thương con và giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này cha mẹ nhé.

Pin It on Pinterest

Share This