Làm Thế Nào Để Nuôi Dạy Con Đúng Cách, Khoa Học

Làm cha mẹ là một thiên chức mang đầy hạnh phúc xen lẫn muôn vàn khó khăn. Bởi cha mẹ chính là người thầy đầu tiên và người thầy cuối cùng nâng đỡ con trên bước đường đời.

Có những đứa trẻ khi lớn lên trở thành niềm tự hào của cha mẹ. Bên cạnh đó cũng có không ít đứa trẻ trở thành gánh nặng của xã hội mà mỗi khi nhắc đến có những giọt sầu còn vương trên khóe mắt của các đấng sinh thành.

Bạn có trăn trở về điều này? Bởi tương lai và nhân cách của con đều phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Vậy làm thế nào để nuôi dạy con đúng cách? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời các bạn cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

Làm thế nào để nuôi dạy con đúng cách luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều bậc cha mẹ

1. Nuôi dạy con đúng cách là như thế nào?

Đã làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình ngoan ngoãn và thành đạt. Thế nhưng, không phải phụ huynh nào cũng biết cách giáo dục con của mình.

Thậm chí nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rất lúng túng không biết phải làm gì ngoài việc nuôi nấng và lo cho con ăn học. Họ luôn quan niệm chỉ cần lo cho con học đến nơi đến chốn, để con không thua kém bạn bè vậy là đủ.

Thế nhưng sự nghiệp “trồng người” nào có đơn giản vậy. Để nuôi dạy con cái nên người các bậc cha mẹ cần có tầm nhìn xa. Bởi mục đích cuối cùng của việc nuôi dạy con cái chính là giúp chúng thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Tạo dựng cho con một nền tảng vững chắc trong tương lai để con sống với những đam mê của mình.

Cha mẹ không thể sống thay cho con càng không thể bên con suốt cuộc đời. Thế nên, việc tạo dựng cho con tính độc lập, tự chủ với cuộc sống của chính mình là hết sức cần thiết.

Tài sản lớn nhất cha mẹ có thể trao cho con chính là niềm tin, lòng dũng cảm để con đương đầu với những thử thách trong cuộc đời

Trong cuộc sống có không ít trường hợp cha mẹ luôn muốn con phải sống theo yêu cầu của mình. Vì danh dự của bản thân mà họ bắt đầu nhồi nhét con bằng những thứ không cần thiết.

Không quan tâm con có thích hay không, chỉ cần điều đó tốt thì con buộc phải làm. Nào đàn, nào hát, tiếng anh, vi tính… để rồi những đứa trẻ bị cuốn vào một thế giới không lối thoát mang tên “stress”.

Trong khi điều thật sự cần thiết cho trẻ chính là kỹ năng sống, là nhân cách thì lại không được quan tâm đúng mức. Các bậc cha mẹ nên ý thức rằng giáo dục con cái chính là cho chúng phát triển thành một con người độc lập.

Không chỉ cho con kiến thức mà quan trọng hơn hết chính là củng cố về mặt nhân cách. Thứ quý giá nhất cha mẹ có thể dành tặng cho con đó không phải là tài sản, mà chính là niềm tin, là sức mạnh để con có thể đương đầu với những thử thách trong cuộc đời.

2. Phương pháp dạy con đúng cách theo từng giai đoạn

Khi con độ tuổi mầm non:

Trong giai đoạn này bé như một “mầm non” với tâm hồn tinh khiết như một trang giấy trắng. Thế nên việc giúp trẻ hình thành nhân cách tốt ở thời điểm này rất quan trọng.

Mục đích nuôi dạy ở lứa tuổi này chính là giúp trẻ phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm. Hãy dạy cho con sự lễ phép, sự tự giác, sự đúng giờ và lên thực đơn dinh dưỡng khoa học để kích thích sự phát triển trí não.

Đồng thời hãy nói không với ‘roi vọt” ở thời điểm này vì đây không phải là một giải pháp hay.

Dạy con ở độ tuổi tiểu học:

Cha mẹ cần tạo dựng cho con những nền tảng ban đầu cho sự phát triển dài lâu về trí tuệ, đạo đức. Đồng thời kèm theo những kỹ năng cơ bản để trẻ tiếp tục ở những lớp cao hơn.

Giáo dục trẻ ở giai đoạn này rất cần sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thức nhanh hơn về tự nhiên, xã hội và con người.

Dạy con ở lứa tuổi trung học cơ sở:

Đây là giai đoạn quan trọng giúp trẻ hình thành nhân cách, thể chất và nhận thức. Ngoài việc cho con những kiến thức về học tập, bố mẹ cần rèn luyện cho con những kỹ năng sống cần thiết.

Đặc biệt, đây là thời điểm dậy thì trẻ có sự thay đổi lớn về tâm sinh lý. Thế nên, cha mẹ hãy dành thời gian nhiều hơn để chia sẻ với con nhé.

Dạy con khi học phổ thông và sau này:

Đây là giai đoạn cha mẹ cần phải định hướng cho con về nghề nghiệp. Đồng thời hãy đóng vai trò là một vị quân sư giúp con hiểu và sáng suốt trong chuyện tình cảm.

Cha mẹ cần dạy con đúng cách theo từng lứa tuổi để trẻ có thể phát triển toàn diện nhất

3. Những nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách cha mẹ cần phải biết

Hãy tương tác với trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những đứa trẻ sống trong tình yêu thương trọn vẹn của cha mẹ thường thông minh và có khả năng tư duy tốt hơn những đứa trẻ còn lại.

Thế nên, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để chơi đùa và chia sẻ với con nhiều hơn. Kể chuyện, đọc sách cho con nghe cũng là một cách để giúp con sớm phát triển sớm kỹ năng ngôn ngữ.

Cha mẹ hãy luôn dành thời gian để chơi đùa và tâm sự cùng con nhé

Hãy để con được vui chơi đúng nghĩa

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con ngã, con đau cảm thấy vô cùng xót xa nên không cho con chơi thỏa thích. Tuy nhiên, sau những lần vấp ngã ấy trẻ sẽ họ cách đứng dậy và tự lập tốt hơn.

Thêm nữa, vui chơi chính là nền tảng để giúp con phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm. Khi bé vui chơi cùng các bạn thì khả năng học hỏi và phát triển tư duy sẽ linh hoạt hơn.

Cho bé tiếp xúc sớm với âm nhạc

Nghe nhạc là giải pháp tuyệt vời để phát triển trí nhớ. Đặc biệt tăng khả năng tập trung và tạo động lực cho việc học tập.

Cho bé tiếp xúc sớm với âm nhạc là giải pháp tuyệt vời để phát triển trí nhớ

Cho bé ăn uống khoa học và đúng cách

Cha mẹ hãy lên thực đơn cho trẻ một cách khoa học. Chú ý bổ sung nhiều chất xơ để cải thiện sự tỉnh táo và tăng khả năng tư duy logic. Đồng thời hãy bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào trong bữa ăn của trẻ để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất.

Động viên và tạo điều kiện cho bé tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, đây cũng là cách để kích thích não bộ phát triển.

Cha mẹ hãy khuyến khích con tập thể dục thường xuyên để tăng cường sự dẻo dai của của bắp

Hãy tán dương và khen thưởng khi con làm đúng

Khi trẻ làm đúng cha mẹ hãy tán dương và khuyến khích con cố gắng hơn. Điều này không chỉ tạo giúp bé vui mà còn tạo động lực cho bé cố gắng hơn vào những lần sau.

Đưa trẻ đi chơi và khám phá thế giới bên ngoài

Đây cũng là giải pháp hay để rèn luyện tính mạnh dạn cho trẻ. Đồng thời khi tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài bé sẽ cảm thấy vô cùng tò mò và háo hức. Điều này giúp kích thích phát triển tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ rất hiệu quả.

Cha mẹ hãy luôn tạo điều kiện cho bé được khám phá thế giới bên ngoài

4. Cha mẹ cần làm gì để nuôi dạy con đúng cách?

Cha mẹ buông lơi, nới lỏng

Nhiều bậc cha mẹ kiểm soát con mình gần như 24/24. Họ luôn giám sát và bảo vệ chúng một cách thái quá. Điều này vô tình khiến đứa trẻ luôn có cảm giác mệt mỏi và không phát huy được những khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Đừng làm vệ sĩ lúc nào cũng lởn vởn bên con. Hãy để cho trẻ được tự do khám phá , trải nghiệm và tự giải quyết vấn đề của mình. Nếu thực sự thương con, điều bạn nên làm là cho con một khoảng trời tự do, chắp cánh cho những ước mơ của con bay cao.

Dạy con những kỹ năng sống cần thiết

Cha mẹ không thể bên con mọi lúc mọi nơi càng không thể bao bọc con suốt đời. Thế nên hãy dạy cho bé những kỹ năng sống cần thiết.

Bởi xã hội luôn chứa đựng rất nhiều cạm bẫy, còn thế giới trong suy nghĩ của con trẻ lại luôn đẹp như những câu chuyện cổ tích.

Hãy trang bị cho con kỹ năng sống tự lập, biết cách đối nhân xử thế, sự tự tin, lòng dũng cảm, lòng thương người…

Để con có thể vững tin đối phó, giải quyết những thử thách của cuộc sống.

Trang bị cho con kỹ năng sống ngay từ nhỏ là điều hết sức cần thiết

Hãy chỉ bảo con như một người giáo viên thực thụ

Cha mẹ không thể có nhiều thời gian cung cấp kiến thức cho con như ở trường. Tuy nhiên các bậc phụ huynh vẫn có thể là người giáo viên thực thụ trong trường đời của con.

Nền tảng đầu tiên phụ huynh cần giáo dục cho con đó chính là kỹ năng giao tiếp tốt và làm việc tốt. Kỹ năng làm việc tốt còn có thể được trau dồi khi đến trường.

Thế nhưng vấn đề giao tiếp và ứng xử phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ và môi trường sống của bé. Giao tiếp khéo léo sẽ giúp con được mọi người yêu mến và thành công hơn trong tương lai.

Cha mẹ hãy luôn là người bạn của con

Đừng coi con chỉ là những đứa trẻ rồi áp đặt lên chúng suy nghĩ theo ý của cha mẹ. Thay vì vậy, bạn hãy luôn coi con như một người bạn. Làm bạn của con quả thật là một điều không dễ dàng đó là cả một hành trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ.

Hãy làm bạn với con ngay từ khi còn nhỏ để hiểu được tính cách và suy nghĩ của bé. Hãy để con luôn mở lòng, tâm sự và giúp con có những định hướng đúng đắn trong cuộc sống.

Cha mẹ hãy luôn lắng nghe và xem con như một người bạn

Đôi lúc hãy đóng vai “phản diện” trong lòng con

Các cụ hay nói “Thương cho roi, cho vọt”. Nhưng ở cuộc sống hiện đại cha mẹ không nên áp dụng phương pháp này để giáo dục con. Hãy hạn chế dùng đòn roi với con để bé hiểu rằng đây là hình phạt nặng nhất nếu con hư.

Đôi lúc cha mẹ phải nghiêm khắc trước những sai phạm của con. Tuyệt đối không được thỏa hiệp với những sai lầm của con khi bé khóc lóc ăn vạ. Điều này giúp con hiểu trong cuộc sống có những điều không phải con cứ muốn là được.

5. Những sai lầm cần tránh để nuôi dạy con đúng cách

Không dùng từ ra lệnh và cấm đoán với con

Nếu thường xuyên sử dụng những từ ngữ mang tính phủ định sẽ khiến trẻ luôn cảm thấy tự ti và không tin vào năng lực của bản thân. Ngược lại dùng những từ ngữ tích cực sẽ giúp trẻ phát triển theo lối tích cực.

Đồng thời, cha mẹ dạy cho trẻ những kỹ năng thực hành trong cuộc sống. Để con tự tin và độc lập mà cha mẹ không cần phải dùng những từ ngữ ra lệnh hay cấm đoán con.

Không lắng nghe suy nghĩ của con

Hầu như các bậc phụ huynh đều suy nghĩ “Trẻ con không biết gì cả, chỉ toàn nói những thứ vớ vẩn” . Thế nhưng, các bé đều có tư duy quan sát, nhìn nhận mọi vấn đề theo cách của riêng mình.

Cha mẹ đừng lơ là hay bác bỏ mà nên học cách lắng nghe những suy nghĩ của con trẻ. Nếu con hiểu đúng thì hãy khen bé, con hiểu sai thì hãy giúp bé nhìn nhận lại vấn đề. Nếu cha mẹ xem lời chia sẻ của con là bâng quơ, thoáng qua.

Lâu dần bé sẽ cảm thấy những lời chia sẻ của mình là vô giá trị và giấu cảm xúc của mình vào trong lòng. Nếu bé gặp vấn đề bất ổn trong cuộc sống mà không chia sẻ với bố mẹ thì quả thật rất nguy hiểm.

Không lắng nghe suy nghĩ của con là sai lầm hầu như các bậc cha mẹ đều mắc phải

So sánh với con nhà người ta

Các bậc cha mẹ hay có câu “Con nhà người ta” và buông ra những lời so sánh. Đối với những đứa trẻ điều đó vô cùng đáng sợ. Hành động ấy chẳng khiến những đứa trẻ tốt hơn mà còn làm cho bé mất đi niềm tin vào chính bản thân mình.

Lâu dần đứa trẻ sẽ hình thành cảm giác tự ti, rụt rè bởi cha mẹ luôn chê bai khả năng của nó. Thay vì chê bai hay so sánh với “Con nhà người ta” cha mẹ hãy nhìn nhận khả năng của bé và động viên con cố gắng nhiều hơn.

Hành động khi tức giận

Đa số các bậc cha mẹ khi thấy con mình làm sai. Phụ huynh thường không cần biết lý do luôn dùng bạo lực để dạy con. Hầu hết những đứa trẻ được giáo dục bằng đòn roi sẽ mang trong mình tổn thương sâu sắc hoặc trở nên lỳ lợm đến khó bảo.

Thay vì dùng bạo lực để xử phạt con cha mẹ hãy cố gắng bình tĩnh để phân tích cho con hiểu. Đồng thời, hãy tìm hiểu nguyên do tại sao bé lại làm như vậy. Từ đó hướng bé có cách ứng xử tốt hơn với những trường hợp xảy ra tương tự.

Dùng bạo lực để dạy con không phải là cách ứng xử thông minh

Chỉ trích hoặc khen ngợi con quá mức

Dù bé làm đúng hay sai bất kỳ vấn đề gì cha mẹ cũng đừng dùng biện pháp “nói quá” ứng xử với con. Bởi chỉ trích quá mức sẽ làm cho bé tổn thương. Ngược lại khen bé quá mức sẽ nảy sinh tâm lý kiêu ngạo, tự phụ.

Đừng yêu con thái quá

Cha mẹ nào cũng muốn dành cho con những điều tốt nhất. Nếu không may vô tình con bị ngã hay có một vết trầy xước nhỏ không ít các bậc phụ huynh vội xuýt xoa đau lòng.

Thậm chí nhiều người chăm bẵm con từng miếng ăn giấc ngủ đến lúc chúng lớn lên. Nhiều đứa trẻ tuổi đời đã trưởng thành nhưng không hề biết tự lo cho bản thân luôn có tư tưởng dựa dẫm vào cha mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ lại can thiệp quá đà vào cuộc sống của con, ép con phải làm theo ý mình. Điều này khiến những đứa trẻ cảm thấy rất tù túng và có cảm giác mình chẳng khác nào một con rô bốt không hồn.

Cách yêu thương thái quá đó vô tình khiến đứa trẻ mất đi khả năng tự lập, thậm chí trở nên yếu đuối. Chúng luôn bị tình thương của cha mẹ chi phối và dễ bị tổn thương trong một thời gian dài.

Chúng tôi vừa chia sẻ những bí kíp trong việc dạy con đúng cách được rất nhiều người áp dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc giáo dục con cái.

Sinh con ra đã khó nuôi dạy con nên người lại càng khó gấp vạn lần. Các bậc phụ huynh đừng vì quá thương, quá kỳ vọng mà mắc phải sai lầm trong cách dạy con.

Cha mẹ hãy luôn là người bạn, người thầy thực thụ giúp con luôn tự tin vững bước trên đường đời nhé.

Pin It on Pinterest

Share This