Dạy Trẻ Thông Minh Sớm Theo Phương Pháp Glenn Doman

Giáo dục con như thế nào để trẻ lớn lên thông minh, ngoan ngoãn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Thế nhưng, không phải cha mẹ nào cũng thành công nếu không tìm hiểu kỹ các phương pháp nuôi dạy con.

Ngày nay chắc hẳn rất nhiều ông bố bà mẹ đã từng nghe đến cách dạy con thông minh sớm theo phương pháp Glenn Doman phải không nào.

Đây được xem là một trong những phương pháp giáo dục sớm “hot” nhất hiện nay. Vậy phương pháp này có gì đặc biệt? Áp dụng nó như thế nào để mang lại hiệu quả?

Để giải đáp thắc mắc này mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Phương pháp glenn doman là phương pháp giáo dục sớm “hot” nhất hiện nay

1. Tại sao phải giáo dục sớm cho con?

Nghiên cứu của giáo sư Glenn Doman đã chỉ ra rằng em bé khi vừa sinh ra đã có bộ não phát triển bằng 25% của người trưởng thành. Bộ não của trẻ sẽ gần như hoàn thiện đến năm 6 tuổi.

Thế nhưng đó chỉ là phần cứng về mặt cấu trúc, còn phần mềm chính là sự kết nối các tế bào bên trong. Chúng cần được kích hoạt để giữ lại và phát triển để phát triển. Những kết nối trong tế bào não sẽ quyết định đến trí thông minh của trẻ.

Kết nối càng mạnh thì sẽ được giữ lại và phát huy, ngược lại sẽ bị đào thải. Những đứa trẻ 3 tuổi bao giờ cũng có sự kết nối các tế bào não nhiều hơn người trưởng thành gấp 2 lần. Thế nên, việc giáo dục sớm cho trẻ là điều rất cần thiết.

Giáo dục sớm cho con sẽ đánh thức kết nối các tế bào não

Vậy giai đoạn nào thích hợp để kích hoạt não của trẻ? Đó chính là giai đoạn từ 0-6 tuổi, đặc biệt giai đoạn vàng mà các bậc cha mẹ không nên bỏ lỡ đó là từ 0-3 tuổi.

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng trẻ em có khả năng đọc được mọi ngôn ngữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khả năng này chỉ bộc lộ mạnh mẽ nhất trong 3 năm đầu đời.

2. Phương pháp Glenn Doman là gì?

Năm 1964 giáo sư Glenn Doman cho ra mắt cuốn sách “Dạy trẻ đọc sớm” được xem là một cơn chấn động cho toàn nghành giáo dục.

Qua thử nghiệm và áp dụng, phương pháp Glenn Doman được xem như là một phép màu trong việc kích thích tiềm năng ngôn ngữ của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ đã vô cùng xúc động và hạnh phúc khi con mình có thể cầm quyển sách đọc trôi chảy mặc dù tuổi còn rất nhỏ.

Phương pháp Glenn Doman giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, tư duy và cảm xúc

Phương pháp Glenn Doman dù mới được biết đến tại Việt Nam trong 2 năm gần đây nhưng được rất nhiều cha mẹ áp dụng. Hàng nghìn em bé trở nên thông minh hơn, biết đọc sớm hơn, tư duy tốt hơn nhờ phương pháp Glenn Doman.

Đây là phương pháp tuyệt vời và ngày càng được áp dụng phổ biến ở các nước phát triển như Singapore, Nhật, Úc, Anh, Mỹ, Canada…

Phương pháp Glenn Doman là chương trình được thực hiện tại nhà. Người thầy đầu tiên và tốt nhất của con không ai khác chính là cha mẹ.

Phương pháp này giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, tư duy, cảm xúc và năng lực vượt qua nghịch cảnh. Đây là một trong những hành trang cần thiết cho tương lai của bé sau này.

3. Phương pháp Glenn Doman có gì đặc biệt?

Một trong những điều tạo nên nét riêng cho phương pháp Glenn Doman chính là sử dụng những tấm thẻ hình. Cha mẹ sẽ cho con xem nhanh những tấm thẻ như ánh đèn flash để dạy con hết tấm thẻ này đến tấm thẻ khác.

Đồng thời, sử dụng nhiều chủ đề khác nhau để bé ghi nhớ và làm quen. Phương pháp Glenn Doman sẽ kích thích khả năng học hỏi của bé để giúp bé luôn có cảm giác vừa chơi vừa học.

Phương pháp Glenn Doman giúp gắn kết tình cảm giữa con cái với cha mẹ

Điểm đặc biệt của phương pháp này chính là sự gắn kết tình cảm giữa con cái với cha mẹ. Bởi phương pháp Glenn Doman nhấn mạnh vào sự tương tác giữa cha mẹ và con trẻ.

Cách nuôi dạy con thông minh Glenn Doman hướng dẫn bố mẹ và bé vận động cùng nhau thông qua hoạt động bò, đi bộ, chạy… Bên cạnh việc giúp trẻ phát triển trí thông minh còn giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ.

4. Triết lý của phương pháp Glenn Doman

Là chìa khóa để mở ra khả năng của trẻ

Theo Glenn Doman, sự rập khuôn của thế giới sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ. Thế nhưng sự kết nối của não sẽ được đánh thức nếu được thúc đẩy đúng cách.

Phương pháp Glenn Doman Là chìa khóa để mở ra khả năng của trẻ

Giảng dạy từ khi mới sinh

Những năm đầu tiên của trẻ được xem là thời điểm vàng mà não bộ có sự phát triển vượt trội.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong 12 tháng đâu đời nếu não không được đánh thức sẽ như mất dần các tế bào não. Từ đó não sẽ đánh mất đi sức mạnh vốn có.

Càng nhỏ càng dễ dạy

Theo nhiều nghiên cứu của Glenn Doman độ tuổi càng nhỏ thì khả năng tiếp nhận thông tin càng dễ dàng.

Đặc biệt ở giai đoạn này trẻ rất thích học và tò mò về thế giới xung quanh. Đây là điều kiện thuận lợi để các bậc cha mẹ áp dụng phương pháp kích thích sự phát triển não bộ của trẻ.

Độ tuổi càng nhỏ thì khả năng tiếp nhận thông tin càng dễ dàng

Cha mẹ là người thầy tuyệt vời

Không ai hiểu con mình bằng cha mẹ. Thế nên, trong những năm tháng đầu đời cha mẹ chính là những người thầy tốt nhất của trẻ. Việc giáo dục con còn thắt chặt thêm tình cảm gia đình và đưa khoảng cách giữa hai thế hệ đến gần nhau hơn.

5. Dạy trẻ thông minh sớm theo phương pháp glenn doman

Nguyên tắc của phương pháp Glenn Doman

- Thái độ: khi bước vào quá trình học cả cha mẹ và con cái đều phải giữ được một thái độ vui vẻ. Nếu một trong hai bên không vui thì phải dừng lại.

- Thời điểm: Hãy cho con học khi tâm trạng bé thoải mái và vui vẻ nhất. Tránh cho trẻ học lúc đang khó chịu, mệt mỏi, trẻ đang đói mẹ nhé.

- Thời gian: Cha mẹ không nên cho con học trong thời gian quá dài. Hãy bắt đầu với 3 lần/tuần, đến khi bé quen dần thì áp dụng 3 lần/ngày.

Khoảng cách giữa các lần "tráo" là 15 phút trở lên. Cha mẹ hãy luôn thay đổi thứ tự các thẻ giữa mỗi lần tráo nhé. Để dạy con hiệu quả cha mẹ hãy luôn dừng trước khi trẻ muốn dừng.

Đồng thời, khi đã học đúng số giờ quy định cho dù trẻ hứng thú thi cũng hay dừng lại. Hãy để dành sự hứng thú đó cho ngày mai.

Muốn dạy con thành công cha mẹ cần phải nắm rõ nguyên tắc của phương pháp Glenn Doman

- Thao tác: Mỗi tấm thẻ chỉ đưa ra dưới 1s để duy trì sự hứng thú cho trẻ. Tuy nhiên, giọng điệu của cha mẹ nên truyền cảm, nhẹ nhàng mới mang lại hiệu quả cao nhé.

Hãy thao tác với 5 từ 1 lần, sau mỗi lần hết 5 từ hãy ôm hôn và khen con. Sau mỗi lần tráo thẻ cha mẹ nhớ thay đổi thứ tự nhé.

- Tốc độ đưa mẫu tài liệu mới: Tùy theo nhu cầu của trẻ mà cha mẹ sẽ cung cấp các tài liệu mẫu mới. Nếu không bổ sung kip các tài liệu mẫu mới thì cha mẹ nên dừng lại một thời gian. Tránh tình trạng lấp chỗ trống bằng những thẻ cũ mẹ nhé.

- Duy trì sự hứng thú: Cha mẹ nên thiết kế chương trình vừa sức với trẻ. Các kiến thức nên gần gũi với đời sống hàng ngày. Cách thức tương tác phải thu hút.

- Ngắt quãng: Cha mẹ có thể cho con nghỉ vài buổi nhưng đừng nghỉ quá thường xuyên nhé.

- Không gian học: Hãy cho con học ở một môi trường yên tĩnh, tốt nhất là một căn phòng trống không có gì.

Quy chuẩn thẻ Glenn Doman

- Kích thước: 15,24 cm x 55,88 cm, bìa cứng, màu trắng.

- Chữ: chiều cao 7,4 cm, dùng chữ thường, nét chữ rộng 1,25 cm hoặc hơn. Chú ý dùng chữ in và đồng nhất. Lề xung quanh hơn 1 cm, Cha mẹ không cần quá cầu kỳ bởi sẽ phải làm rất nhiều thẻ đấy.

- Chữ ban đầu sẽ to, màu đỏ, sau giảm dần và chuyển sang màu đen.

- Phía sau thẻ: viết lên góc trái nội dung của thẻ. Viết ngày tháng sử dụng.

- Cha mẹ nên chuẩn bị 200 từ trước khi bắt đầu, cần phải chuẩn bị thẻ thật nhanh và nhiều để đáp ứng tốc độ.

Thao tác

Cha mẹ hãy cầm thẻ tay trái, ngón trỏ và út đưa rộng ra đỡ bên dưới thẻ, ngón cái đưa cao lên, đỡ sau lưng thẻ. Khi tráo thẻ sẽ tráo bằng tay phải, tráo từ sau ra trước để nhìn được tên thẻ.

Khoảng cách đưa thẻ sẽ cách trẻ khoảng 45-60cm, cao hơn tầm với của trẻ. Khi bắt đầu hãy nói với trẻ sẵn sàng tập trung. Sau đó cha mẹ hãy tráo thẻ thật nhanh. Khi trẻ trả lời hết 5 từ mẹ hãy ôm hôn và động viên con nhé.

Nguyên tắc tiếp cận

Khi tiếp cận phương pháp Glenn Doman hãy bắt đầu theo thứ tự từ đơn -> từ ghép -> cụm từ -> câu -> sách. Khi chuyển từ từ đơn sang từ ghép cha mẹ nên dựa vào những từ đã học trước đó. Đồng thời, trong nhóm cũng dạy các từ quen thuộc trước mẹ nhé.

6. Các bước tiến hành của phương pháp Glenn Doman

Bước làm quen

- Ngày đầu tiên cha mẹ hãy bắt đầu học với trẻ 1 bộ 5 từ: Mời trẻ vào bàn và nói “chúng ta bắt đầu trò chơi đọc chữ nhé”. Sau đó hãy đưa ra từ “mẹ” cao hơn tầm với của trẻ và nói với con: “từ này đọc là mẹ”.

Tiếp đến là “từ này đọc là bố”, và tiếp tục với 3 từ quen thuộc khác.

- Ngày thứ 2 thêm 1 bộ mới. Lúc này cha mẹ không cần nói từ này đọc là nữa mà chỉ đọc từ thôi.

- Ngày thứ 3 thêm 1 bộ mới.

- Từ ngày thứ 6 của mỗi bộ thì bắt đầu thêm 1 từ và bỏ 1 từ cũ. Bắt đầu chuyển về bước 1.

Ngày đầu tiên cha mẹ hãy bắt đầu học với trẻ 1 bộ 5 từ nhé

Bước 1: Học các từ riêng lẻ

- Cha mẹ bắt đầu với 15 từ, 15 từ này chia thành 3 bộ. Sau khi xong 15 từ mới bắt đầu cho từ mới. Dần dần sẽ tăng lên 25 từ = 5 bộ.

- Ngày 1: Đưa ra 5 từ đầu tiên cho trẻ lặp lại 3 lần, mỗi lần cách nhau 15p.

- Ngày 2: Đưa ra 5 từ tiếp theo, lặp lại 3 lần. Sau đó cha mẹ cho con nhắc lại bài hôm trước 3 lần. Tiếp tục bắt đầu với 5 từ mới tiếp theo -> 6 lượt tráo.

- Ngày 3: Tương tự ngày 2 -> 9 lượt tráo. Sau 5 ngày, trong mỗi bộ cha mẹ hãy thay 1 từ cũ bằng 1 từ mới. Cứ thế liên tục, mỗi ngày thay 1 từ trong 1 bộ nhé. Khi trẻ đã học được 50 từ trở lên, thì bắt đầu chuyển sang bước.

2. Bước 2: học từ ghép

- Cha mẹ hãy dạy con ghép các từ đã học với nhau thành các từ ghép. Đồng thời, có thể lồng ghép thêm các từ mới trong quá trình học.

- Nguyên tắc như bước 1, bắt đầu với 2 bộ từ ghép. Mỗi bộ có 5 từ, học 3 lần 1 ngày, liên tục trong 5 ngày mẹ nhé. Từ ngày thứ 6 trở đi cha mẹ hãy thay 1 từ ghép mới trong mỗi bộ.

Bước 3: đọc các cụm từ

Có 3 cách để dạy bé học các cụm từ như sau:

- Cách 1: 5 thẻ tên người hoặc động vật + từ "đang" + hành động.

- Cách 2: Dùng 1 bảng 15×40 cm để tạo 1 cụm 5 từ, giảm cỡ chữ xuống 5cm. Cha mẹ cho con xem 3 lần mỗi ngày, liên tục trong 5 ngày. Sau đó bỏ đi 2, thêm mới 2.

- Cách 3: Cha mẹ có thể làm cho con những quyển nhật ký với các cụm từ đơn giản, mỗi quyển sẽ có 10 trang, đọc cho bé nghe 2-3 lần mỗi ngày. 5 cụm từ sẽ có kèm theo hình minh họa. Có thể làm cỡ 25cm x 60cm, gấp đôi, chữ cao 5m.

Bước 4: Đọc các câu

Sau khi con học thành thạo các từ ghép. Cha mẹ có thể chuyển sang cho con học câu. Trong mỗi câu hãy bổ sung trạng từ và tính từ vào các cụm từ bước 3.

Việc ghép thành câu sẽ là một trò chơi thú vị, với 50 từ bé đã học cha mẹ có thể dạy con ghép được rất nhiều câu đấy. Khi bắt đầu học câu cha mẹ có thể chuyển sang dùng những tấm thẻ nhỏ hơn, giảm cỡ chữ còn 2,5cm, tăng số từ.

Bắt đầu chuyển sang màu đen và giảm cỡ chữ từ từ để trẻ quen dần.

Cha mẹ có thể chuyển sang cho con học câu khi con đã thành thạo từ ghép

Bước 5: Đọc sách

Hãy bắt đầu cho con làm quen với những quyển sách có ít chữ và chữ to. Cha mẹ hãy chọn cho con những quyển sách chứa từ 50-100 từ, văn bản ra trước, hình mình họa ra sau.

Đặc biệt, những quyển sách ấy luôn chứa đựng những nội dung sinh động, thú vị và hấp dẫn nhé.

Cha mẹ hãy bắt đầu cho con làm quen với những quyển sách có ít chữ và chữ to

7. Cách tiến hành với các độ tuổi khác nhau

Trẻ dưới 3 tháng tuổi

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi cha mẹ nên chuẩn bị cho con những tấm thẻ với chữ cực to và font in đậm nhé. Với trẻ mới sinh, hãy bắt đầu bằng 1 từ đơn lẻ bằng tên con là tốt nhất. Khi đang bế con, hãy đặt những tấm thẻ cách con 45cm.

Hãy kiên nhẫn chờ đợi trẻ sẽ đưa mắt tìm đến thẻ. Lúc này cha mẹ chỉ cần gọi tên con và đọc rõ ràng. Chờ 1-2 giây rồi hãy cất đi. Trong ngày đầu tiên hãy đưa từ đó 10 lần hoặc hơn. Ngày tiếp theo hãy bỏ từ cũ và đưa từ mới.

Thao tác tương tự như hôm qua. Đến 2 tuần tiếp theo, lặp lại như tuần đầu. Tuần thứ 4 làm như tuần đầu nhưng với 1 bộ từ mới, mỗi ngày 1 từ, 10 lần.

Trẻ 3 – 6 tháng tuổi

Vì trẻ ở độ tuổi này rất hiếu động. Thế nên, các bài học phải rất ngắn, chỉ dạy 1 bộ rồi dừng. Cha mẹ lúc nào cũng phải sẵn sàng để luôn có các bài học chớp nhoáng.

Trẻ 12 – 18 tháng tuổi

Các bài học phải rất rất ngắn và hãy ừng lại trước khi trẻ muốn dừng. Cha mẹ hãy tập trung vào bước 1 và 2, bởi trẻ rất hiếu động.

Các bài học dành cho trẻ 12 – 18 tháng tuổi phải thật ngắn mẹ nhé

Trẻ 18 – 30 tháng tuổi

Hãy chọn những từ trẻ thích nhất. Chẳng hạn như những từ liên quan đến món ăn bé thích, hành động bé hay làm… Khởi động chương trình học đọc bắt đầu với 1 nhóm 5 từ. Vài ngày sau quay lại với 1 nhóm khác.

Trẻ 30 – 48 tháng tuổi

Trẻ ở lứa tuổi này sẽ học chậm hơn, nhanh quên hơn trẻ 12 tháng tuổi. Cha mẹ hãy chọn những từ trong lĩnh vực mà bé thích.

Cha mẹ hãy chọn những từ trong lĩnh vực mà bé thích để bé dễ tiếp thu hơn nhé

Trẻ 48 – 72 tháng tuổi

Cha mẹ hãy kiên trì làm như với trẻ 30-48 tháng tuổi, sử dụng những từ phức tạp mà trẻ thích. 

Để dạy con thành công cha mẹ cần phải hiểu rõ về phương pháp. Chỉ khi hiểu rõ về phương pháp Glenn Doman bạn mới có thể nuôi dạy con đúng cách.

Hy vọng với những thông tin từ bài viêt trên các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc nuôi dạy trẻ.

Chúc cha mẹ thành công và các bé luôn phát triển một cách toàn diện nhất nhé!

Bố mẹ có thể tham khảo nội dung khóa học video này

Dạy trẻ học tiếng Anh theo phương pháp Glenn Doman

Pin It on Pinterest

Share This