Phương Pháp Dạy Con Theo Cách Của Người Nhật

Sinh con ra khó nhọc thế nhưng nuôi dạy con cái nên người còn khó hơn. Đã làm cha mẹ có ai không mong con mình sinh ra trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh.

Để mỗi đứa trẻ sinh ra trở thành niềm tự hào của cha mẹ luôn là một bài toán khó với tất cả các bậc phụ huynh. Trên thế giới hiện nay cách nuôi dạy con của người Nhật luôn khiến cho các ông bố bà mẹ phải ngưỡng mộ.

Vậy phương pháp giáo dục của người Nhật có điểm gì đáng học tập? Người Nhật đã nuôi dạy con như thế nào? Mời các bạn cùng đón đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Các ông bố bà mẹ Nhật luôn khiến người ngưỡng mộ trong cách nuôi dạy con

1. Môi trường sống của Việt Nam và Nhật Bản có gì khác biệt?

Trẻ em Nhật Bản luôn được sống trong môi trường an toàn, không có bắt cóc, không có tệ nạn buôn bán trẻ em, giao thông không phức tạp…Nếu có những trường hợp như vậy xảy ra thì đây cũng là hy hữu.

Bởi theo nhiều thống kê Nhật Bản là một quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên thế giới. Đây cũng là lý do dễ hiểu tại sao bạn có thể bắt gặp những đứa trẻ tự chơi và tự làm việc một mình.

Thậm chí nhiều người còn ngạc nhiên khi thấy nhiều em bé Nhật tự đi bộ đến trường, đi siêu thị hay bắt xe buýt đi học mỗi ngày. Nhìn lại môi trường ở Việt Nam chắc hẳn chúng ta đều lắc đầu ngao ngán khi có một sự khác biệt quá lớn.

Tại Hà Nội hay các thành phố lớn như TP.HCM các bậc phụ huynh vẫn phải đưa đón con đi học mỗi ngày. Bởi tình hình giao thông ở Việt Nam rất phức tạp.

Thêm vào đó nhiều bài báo còn đưa tin các vụ bắt cóc, bạo hành tại trường mầm non, lạm dụng tình dục xảy ra trong thời gian gần đây.

Chính điều này tạo ra một tâm lý chung cho các bậc cha mẹ ở Việt Nam luôn muốn bao bọc, che chở con mọi lúc mọi nơi.

Qua đây chúng ta cũng nhận thấy xã hội an toàn là nền tảng góp phần vào việc nuôi dạy con cái thành công. Đó chính là điều tuyệt vời mà nền văn hóa và con người Nhật Bản đã làm được khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

2. Cha mẹ Nhật ứng xử như thế nào với con cái?

Không bao giờ nói về con của mình

Trong khi cha mẹ Việt dành hàng tiếng đồng hồ để kể lể về con cái của mình. Ở Nhật thì khác, các mẹ Nhật hầu như đều giữ kín chuyện này họ chỉ chia sẻ với những người thân trong gia đình.

Họ cho rằng những điều ấy mang tính chất khoe khoang và không cần thiết.

Thân mật nhưng không ôm hôn

Cha mẹ Nhật không ôm hôn con cái của mình và cũng không thích người ngoài làm điều tương tự. Bởi họ cho rằng hành động ấy mang tính xâm phạm tình dục và có thể gây ra một số căn bệnh nào đó.

Tuy nhiên, cha mẹ Nhật luôn có cách thể hiện tình cảm riêng với con cái, phụ huynh luôn tìm cách gắn kết con cái khi có thể. Khi đến phòng tắm hơi hay nơi công cộng họ đều mang con cái của mình đi theo.

Tự làm đồ ăn cho trẻ

Các bà mẹ Nhật rất quan trọng hộp cơm bento dành cho con mình. Họ dậy từ sớm để chuẩn bị bữa ăn bổ dưỡng và trang trí thật đẹp mắt. Những món ăn luôn được tạo hình động vật hoặc hoa quả dễ thương.

Các bà mẹ Nhật rất quan trọng hộp cơm bento dành cho con

Cho phép con tự do giải trí

Tại Nhật Bản việc trẻ em tiếp xúc với các hình ảnh bạo lực hay mang tính chất người lớn không bị cấm đoán hoàn toàn. Mặc dù không khuyến khích nhưng cha mẹ Nhật không quá quan tâm khi con mình làm điều đó.

Thậm chí truyện tranh cho trẻ em Nhật Bản còn thường xuyên đề cập đến những vấn đề nhạy cảm.

3. Cách dạy con của người Nhật theo từng giai đoạn

- Giai đoạn từ 0-6 tuổi: Đây là quãng thời gian cha mẹ dùng để xây dựng sự tin tưởng và tạo mối quan hệ bền vững với con cái của họ.

- Giai đoạn từ 6-10 tuổi: Thời gian này cha mẹ Nhật thường dành để dạy trẻ tính kỷ luật. Trẻ sẽ được dạy những quy tắc ở nhà, quy tắc ứng xử với cộng đồng xã hội.

- Giai đoạn từ 10-18 tuổi: Cha mẹ Nhật luôn cho rằng đây là giai đoạn quan trọng để phát triển cảm xúc độc lập cho con cái.

Người mẹ phải thấu hiểu cảm xúc của trẻ. Biết khi nào trẻ đang gặp khó khăn hay ổn định. Từ đó tìm cách gián tiếp điều chỉnh chứ không can thiệp.

4. Phương pháp dạy con theo cách của người Nhật

Tạo cho trẻ tính độc lập từ nhỏ

Cha mẹ Nhật luôn quan niệm “Hãy để con yêu của bạn có một cuộc hành trình”. Họ luôn xây dựng tính tự lập cho con mình ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ em Nhật Bản được dạy về sự công bằng và tính tự lập thông qua các hoạt động.

Các em bé ở xứ sở hoa anh đào đều tự bắt xe bus đi học. Cha mẹ Nhật thường khuyến khích con đi ra siêu thị, xách làn đi chợ, cho con đi bộ đến trường…nhằm giúp trẻ xây dựng tính tự lập và khám phá thế giới bên ngoài mà không cần dựa giẫm vào bố mẹ.

Trong 2 năm đầu tiên các bà mẹ Nhật đều bỏ ra trung bình 2h/tuần để dạy cho con những kỹ năng cần thiết. Sau đó trẻ em Nhật Bản đều có thể tự giải quyết nhu cầu cá nhân mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ.

Thế nên, trẻ em Nhật tự lập rất giỏi mà còn linh hoạt trong khả năng ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra.

Người Nhật luôn khuyến khích con tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Dạy trẻ hành động độc lập

Điều này thể hiện rõ khi hai đứa trẻ xảy ra xung đột. Cha mẹ Việt Nam sẽ có xu hướng can thiệp và điều chỉnh. Cha mẹ Nhật lại có cách ứng xử hoàn toàn khác, họ sẽ để mặc cho hai đứa trẻ tự mình giải quyết những xung đột ấy.

Người Nhật còn khuyến khích con mình tự giải quyết những vấn đề của chúng. Đó là lý do tại sao trẻ em Nhật Bản có tính tự lập rất cao.

Các em bé Nhật luôn đi bộ đến trường mỗi ngày

Cho con tiếp xúc và trải nghiệm với thiên nhiên

Khi em bé 2 tháng tuổi chúng luôn được bố mẹ bế đi dạo trong vườn để hít thở khí trời. Thậm chí với những em bé 3-4 tháng tuổi cha mẹ luôn để cho chúng nghịch ngợm hay để đầu trần dưới bất kể thời tiết nào.

Ngay cả khi mùa đông đến, những đứa trẻ cũng được mặc quần đùi đến trường. Cha mẹ Nhật luôn cho con tiếp xúc với thiên nhiên thông qua các hoạt động trồng cây, nuôi thú…

Bởi theo quan niệm của người Nhật những đứa trẻ sớm được tiếp xúc với thiên nhiên sức đề kháng sẽ tốt hơn. Nếu bao bọc con quá mức chúng sẽ rất ốm yếu và hay mắc bệnh vặt khi thời tiết thay đổi.

Trẻ em Nhật luôn được cha mẹ cho tham gia các hoạt động trồng cây, nuôi thú…

Học đạo đức

Dạy con theo phong cách của người Nhật rất chú trọng vào đạo đức. Cha mẹ Nhật luôn tin rằng trước khi lên 10 tuổi, điều quan trọng nhất trẻ cần phải học chính là cách cư xử.

Trẻ em Nhật được dạy cách tôn trọng người khác, tính rộng lượng, lòng dũng cảm và lẽ công bằng. Người Nhật không quá gò bó con mà dạy chúng thật linh hoạt và sáng tạo.

Không nuông chiều con

Đã làm cha mẹ ai cũng sẽ hết mực yêu thương con cái của mình. Người Nhật cũng thương con theo cách của riêng mình, họ không nuông chiều con mà ngược lại rất nghiêm khắc với những hành động sai trái của con.

Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy tình trạng mẹ phải năn nỉ, làm đủ trò để con chịu ăn cơm như ở Việt Nam. Các mẹ không hề biết rằng cho con ăn một thìa cơm đồng nghĩa với việc đánh đổi một thói quen xấu.

Người Nhật quan điểm rất rõ ràng, trẻ em không bao giờ để mình bị chết đói. Bởi thế họ không bao giờ nghĩ đến lợi ích ngắn hạn mà thỏa hiệp với thói xấu của con. Hãy để con có cách tự giác ăn uống và sống có trách nhiệm với bản thân.

Cha mẹ Nhật không bao giờ thỏa hiệp với thói xấu của con

Dạy con cách kiên nhẫn

Từ lâu người Nhật luôn nổi tiếng với đức tính chăm chỉ và kiên nhẫn trong công việc. Điều đó thể hiện ở cường độ và hiệu quả công việc của Nhật Bản luôn đứng đầu thế giới.

Tiếng Nhật cũng luôn được xem là ngôn ngữ khó nhất thế giới. Trẻ em Nhật Bản đã được tiếp xúc với các chữ Hán không có phiên âm ngay từ khi còn nhỏ. Điều này giúp rèn luyện cho bé tính chăm chỉ và kiên trì trong công việc mình đang làm.

Luôn dành thời gian chơi với con mỗi ngày

Nuôi dạy con cái luôn là vấn đề quan trọng của các bậc làm cha mẹ. Bởi nuôi dạy một đứa trẻ nên người bạn đã góp phần ươm mầm một nhân tài cho đất nước.

Người Nhật mặc dù rất nguyên tắc trong công việc nhưng họ luôn cố gắng dành một khoảng thời gian trong ngày để chơi với con.

Dù bận rộn với công việc thế nào cha mẹ Nhật luôn cố gắng dành thời gian chơi với con

Tôn trọng và đồng cảm với trẻ

Hầu hết các bậc cha mẹ luôn coi trẻ em là nhỏ tuổi. Thế nên nhiều người tỏ thái độ coi thường và không coi trọng trẻ trong một số việc. Đối với người Nhật lại khác, họ luôn xem trẻ em như một người lớn.

Khi làm bất kỳ điều gì liên quan đến bé cha mẹ cũng sẽ hỏi ý kiến của trẻ. Con cái luôn được quyền quyết định những việc liên quan đến bản thân.

Cha mẹ sẽ luôn ủng hộ nếu như quyết định đó là đúng. Đồng thời, luôn quan tâm, trò chuyện cùng bé như một người bạn.

Luôn cho con một môi trường sống tốt nhất

Cha mẹ Nhật luôn hiểu môi trường sống là yếu tố quan trọng hình thành nên tính cách và lối sống của mỗi con người. Người Nhật luôn quan niệm thật khó để dạy dỗ một đứa trẻ mà những người thân trong gia đình thường xảy ra xung đột.

Một ngôi trường có trẻ em hư hay một khu phố đầy rẫy tệ nạn sẽ ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ. Người Nhật luôn cố gắng để con mình được học tập và làm việc trong một môi trường hiện đại.

Họ luôn khuyến khích con đi ra ngoài, tham gia các hoạt động ngoài trời, hạn chế xem ti vi…Cha mẹ Nhật luôn cố gắng tạo cho con môi trường tốt nhất ngay cả trong gia đình, trường học và nơi sinh sống.

Cha mẹ Nhật luôn cố gắng tạo cho con môi trường tốt nhất để con phát triển

Không kỷ luật hay mắng mỏ con ở chốn đông người

Nhiều bậc cha mẹ thường xuyên nổi giận và la mắng con ở chốn đông người. Điều này vô tình khiến tâm hồn non nớt của đứa trẻ bị tổn thương. Trong khi đó, cách ứng xử của cha mẹ Nhật hoàn toàn khác.

Nếu một đứa trẻ quấy khóc ở nơi công cộng cha mẹ Nhật sẽ tìm một góc khuất để nói chuyện nhẹ nhàng với con. Cha mẹ Nhật không bao giờ kỷ luật hay la mắng con ở nơi công cộng. Đó là cách họ giữ thể diện cho chính mình và cho con cái.

Dạy con tiết chế thể hiện cá nhân

Nếu bắt gặp một đứa trẻ ở nơi công cộng chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên. Bởi trẻ em Nhật Bản có khả năng tự kiểm soát hành vi và cảm xúc của mình rất tốt.

Trẻ em ở xứ sở mặt trời mọc luôn được giáo dục rằng chúng không được khóc lóc và mè nheo đòi hỏi những thứ mà mình muốn. Hơn nữa, cha mẹ luôn dạy chúng thói quen nghĩ đến người khác trước khi nghĩ đến bản thân mình.

Khi đến nơi công cộng hay đi xe bus trẻ em Nhật không bao giờ chen hàng với người già mà luôn lặng lẽ đứng xếp hàng chờ tới lượt.

Trẻ em Nhật luôn lặng lẽ đứng xếp hàng chờ tới lượt khi đi xe bus

Hình thức kỷ luật

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có nền văn hóa kỷ luật. Nhiều người sẽ cho rằng trẻ em ở xứ sở hoa anh đào phải tuân thủ các nguyên tắc cứng nhắc ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên không hoàn toàn như vậy, cha mẹ Nhật đưa ra nguyên tắc cho con nhưng không giám sát thực hiện chúng bằng các hình phạt.

Các nguyên tắc luôn có sự hòa hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Chúng luôn nhất quán với nhau để trẻ có thể dễ dàng tiếp thu và ứng xử đúng đắn.

Kiên nhẫn lắng nghe con

Đa phần các bậc cha mẹ Việt luôn có xu hướng đánh đòn và la mắng khi con phạm lỗi. Người Nhật thì ngược lại họ cư xử rất khéo léo chứ không gạt phăng hay quát mắng con.

Cha mẹ Nhật luôn biết cách kìm nén cơn giận sau đó sẽ nhìn nhận lại ý kiến của con. Nếu con phạm lỗi họ sẽ nhẹ nhàng giải thích và đưa ra lời khuyên cho con.

Luôn lắng nghe ý kiến của con là một trong những cách giáo dục con thông minh của người Nhật

Truyền cảm hứng cho trẻ

Đây là phương pháp nuôi dạy con phổ biến ở Nhật. Cha mẹ Nhật luôn khích lệ, động viên để trẻ lấy đó làm động lực và phát huy tính sáng tạo của mình. Họ luôn là những bậc phụ huynh thông thái để cho con được tự do làm những gì mà con thích.

Bởi người Nhật hiểu khi được tự do khám phá thế giới xung quanh trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện nhất.

Không bao giờ chỉ trích

Cha mẹ Nhật luôn quan niệm chúng ta phải làm nhiều lần mới có thể thành thạo một công việc.

Thế nên, khi đứa trẻ làm bất kỳ việc gì lần đầu mà có sai sót cũng là chuyện bình thường. do đó, cha mẹ Nhật không bao giờ chỉ trích con cái mà họ luôn động viên để gây hào hứng và giúp trẻ tự lập hơn.

Nếu trẻ nói sai thì phải hướng trẻ tìm ra những điểm sai sót và không bao giờ trách mắng. Bởi Người Nhật luôn tâm niệm “Thà làm sai còn hơn không làm gì cả” mắc sai lầm và biết sửa chữa mới là một cách để trẻ trưởng thành.

Cha mẹ Nhật không bao giờ chỉ trích con cái mà họ luôn động viên khi con mắc sai lầm

5. Làm thế nào để áp dụng phương pháp dạy con theo cách của người Nhật

Mỗi bậc cha mẹ luôn có cách giáo dục con cái của riêng mình. Song ai cũng đều hướng đến mục đích chung là mong muốn con mình trở thành người có ích cho xã hội.

Thay vì cho bé học kiến thức nhiều, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con được trải nghiệm cuộc sống. Hãy luôn dạy con theo cách của người Nhật, để con tự lập khi còn nhỏ, biết cách nhận ra lỗi lầm của mình.

Cha mẹ hãy luôn coi con như một người bạn, dành thời gian chia sẻ và trò chuyện với con nhiều hơn. Đồng thời cha mẹ hãy để trẻ khám phá thế giới xung quanh và để con tự do làm những điều mà mình thích.

Thế nhưng, với cách dạy con truyền thống như ở Việt Nam, việc áp dụng các phương pháp này không hề dễ dàng. Thế nhưng, tâm hồn trẻ thơ như một tờ giấy trắng, viết lên đó những điều tốt đẹp như thế nào chính là ở sự kiên trì của các bậc cha mẹ.

Hãy luôn tạo điều kiện cho con được tự do làm những điều mình thích, khám phá những điều mình yêu. Bởi đây chính là cách để trẻ rèn luyện tính tự lập khi còn nhỏ. Đồng thời, tạo nền tảng vững chắc cho con yêu đạt được thành công trong tương lai.

Hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp những thông tin hữu ích cho các bậc cha mẹ.Tin rằng, với những cách dạy con của người Nhật cực hay sẽ là nền tảng giúp bé yêu nhà bạn có một nền giáo dục tiên tiến ngay từ khi còn bé.

Việc nuôi dạy con cái là cả một hành trình dài cần sự kiên nhẫn và tận tâm của các bậc cha mẹ. Chúc các mẹ nuôi con thật khỏe mạnh và thông minh nhé!

Pin It on Pinterest

Share This