Cách Dạy Con Học Giỏi Toán Nhanh Nhất

Toán học là một bộ môn đậm chất logic trừu tượng, phép tình khô khan. Có lẽ đây là lý hầu hết học sinh đều cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhắc đến môn học này.

Tuy nhiên, nếu trẻ hiểu hết những giá trị của kiến thức toán học, biết vận dụng vào cuộc sống sẽ là một điều rất tuyệt vời.

Vậy làm thế nào để khơi gợi niềm đam mê toán học trong con? Vậy đâu là cách dạy con học toán tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết để giúp con chinh phục môn toán nhé.

Học tốt môn toán là nền tảng giúp con thành công hơn trong tương lai

1. Tầm quan trọng của toán học

Toán học được xem là bộ môn đóng vai trò nền tảng trong cuộc sống. Thế nên, việc giúp trẻ yêu thích môn toán ngay từ khi con nhỏ là điều hết sức cần thiết.

Có một vị chủ tịch nào đó đã từng phát biểu “Toán học mà trẻ đang làm trong lớp mẫu giáo, lớp một, lớp hai và lớp ba sẽ làm nền tảng cho công việc trẻ sau này và còn hơn thế nữa”. Như vậy, toán học không đơn giản chỉ là những con số.

Học tốt toán sẽ giúp trẻ có tư duy logic và rành mạch. Điểu này sẽ giúp bé tiếp cận với các tình huống, các lĩnh vực trong thực tế dễ dàng hơn.

Thật vậy, những đứa trẻ nếu thiếu những kiến thức toán học cơ bản ngay từ đầu sẽ gặp không ít khó khăn trong cuộc sống.

Có những công việc tưởng chừng như không hề liên quan đến toán nhưng nếu nhìn kỹ lại chúng ta sẽ thấy toán học hiện diện khắp mọi nơi trong đời sống.

Nói không đâu xa như thủ quỹ phải có kỹ năng tính toán chính xác, các kỹ sư cần có kỹ năng vận dụng toán học để tính toán vật liệu xây dựng, những người bán hàng cần sử dụng toán để thu tiền và trả lại tiền thừa cho khách hàng.

Thậm chí trong gia đình bố mẹ phải vận dụng toán học để biết cách chi tiêu hợp lý tránh thiếu trước hụt sau.

Có lẽ chính vì thế, Toán học luôn là bộ môn xuyên suốt trong toàn bộ quá trình học tập của trẻ.

Ngay từ khi đi học mầm non các bé đã bắt đầu làm quen với những con số. Bước vào tiểu học trẻ được tìm hiểu về tiền, các phép tính cộng, trừ, nhân, chia.

Càng lên cao hơn, môn toán càng khó hơn. Tất cả những phép tính từ đơn giản đến phứ tạp đều sẽ gắn bó mật thiết với cuộc sống tương lai của các em sau này. Tính toán là công việc không thể thiếu và nó vẫn đang diễn ra hàng ngày.

Mọi vấn đề trong cuộc sống đều cần đến việc mổ xẻ những con số và sử dụng các phép toán để sử dụng công việc một cách tốt nhất.

Toán học luôn hiện diện khắp mọi nơi trong đời sống

Toán học được xem là nền tảng của các nghành nghề quan trọng như kế toán, bác sĩ, kỹ sư, kinh doanh… Việc học tốt môn toán ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ bổ trợ cho rất nhiều môn học khác.

Khuyến khích trẻ học toán ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé có thêm kỹ năng và nhiều cơ hội cho tương lai sau này.

2. Tại sao trẻ không thích học toán?

Đa phần các cuộc khảo sát cho câu hỏi “bạn ghét môn học nào nhất ở trường” toán học luôn là bộ môn đứng trong danh sách bị ghét hàng đầu. Vì sao vậy? từ nhỏ trẻ em luôn được cha mẹ dạy rằng toán là một bộ môn rất quan trọng “con phải học giỏi toán”.

Chính điều này đã vô tình tạo áp lực cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Trong suy nghĩ non nớt của bé toán học dường như là bộ môn chúng phải “chịu đựng” chứ không phải bộ môn để “yêu thích” hay “tận hưởng”.

Thậm chí các em luôn loay hoay trong suy nghĩ thể dục giúp chúng ta xinh đẹp hơn, học mỹ thuật giúp chúng ta sáng tạo hơn, tiếng Anh giúp giao tiếp tốt hơn… Nhưng các em lại không hiểu giá trị của điều kiện X, điều kiện Y trong toán học có tác dụng gì.

Đến nỗi toán học dường như trở thành một nỗi sợ hãi, một gánh nặng tâm lý. Cảm giác lo lắng quá mức khiến các bé cảm thấy khó khăn khi xử lý các vấn đề, các con số và phép tính.

Điều này làm cho trẻ cảm thấy toán học là “môn học hung thần” và muốn trốn tránh nó.

Hầu hết học sinh đều cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhắc đến môn toán

Dù rằng, toán học là bộ môn khô khan và đáng ngán. Nhưng trên thực tế hoc tốt toán sẽ giúp chúng ta có tư duy logic và giải quyết các vấn đề của cuộc sống một cách nhanh chóng và hợp lý.

Thế nên, các bậc cha mẹ hãy giúp con thay đổi thái độ tiêu cực với môn toán. Hãy bồi dưỡng cho con niềm say mê để bé thấy toán là một môn học tuyệt vời.

3. Cách dạy toán ở Việt Nam và Mỹ có gì khác biệt?

Bộ môn toán ở Việt Nam được dạy theo cách truyền thống với những giờ giảng lý thuyết, làm bài tập, kiểm tra khiến giờ toán luôn là nỗi ám ảnh của học sinh. Môn toán ở Việt Nam nặng về tính kỹ thuật và luôn là một môn học đánh giá thành tích.

Nếu được hỏi trẻ em làm gì trong giờ toán có lẽ câu trả lời luôn là cố gắng giải bài tập cho đúng. Chúng ta đều biết tương lai của trẻ phụ thuộc khá nhiều vào toán học.

Nhưng không thể vì vậy mà nhồi nhét vào tâm hồn trẻ thơ những công thức, những con số khô khan như kiểu ép buộc. Thứ chúng ta cần là tư duy toán học chứ không phải “bị” học.

Thứ chúng ta cần là tư duy logic và giải quyết vấn đề chứ không phải những bài tập đánh đố để đánh giá trí thông minh.

Cách dạy toán ở Việt Nam luôn nặng về tính kỹ thuật

Trong khi đó cách học toán ở Mỹ rất nhẹ nhàng và không gây sức ép với học sinh. Người Mỹ không bao giờ đặt nặng vấn đề điểm số mà đề cao khả năng tư duy và sáng tạo của học sinh.

Trẻ luôn được tự do sáng tạo và trao đổi một cách đầy hứng thú với các bạn cùng nhóm. Các giờ học toán luôn sinh động và trẻ em được tạo điều kiện để vận dụng thực tế ngay sau đó.

Chính điều này đã giúp các em có thêm niềm say mê và hứng thú với bộ môn toán. Đó là lý do tại sao nhiều trẻ em Việt Nam sau khi được tiếp xúc với chương trình dạy toán bên Mỹ thì thành tích học tập môn toán lại cao hơn hẳn.

4. Các bước chuẩn bị để giúp bé học giỏi toán

Nguyên tắc chỉ làm một việc một lúc

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng giúp con học toán hiệu quả.

Con nên làm một việc từ đầu đến cuối giống như việc giải một bài toán. Không bao giờ được đang làm dở việc này mà chuyển sang làm việc khác.

Bởi không hoàn thành được một việc nhỏ sau này trẻ khó có thể hoàn thành được những việc lớn hơn. Đặc biệt, bộ môn toán với đặc thù là những con số và phép tính.

Nếu con đang làm dở một bài toán gần đi đến đích lại chuyển sang coi tivi thì sẽ không thể học tốt môn toán được. Bởi toán học đòi hỏi sự tư duy, sự kiên nhẫn rất cao.

Rèn cho trẻ tính kiên nhẫn

Đặc thù của bộ môn toán chính là sự chinh phục các cấp độ từ dễ đến khó. Đây là lý do tại sao càng học lên cao trẻ em càng cảm thấy cấp độ khó của toán học ngày càng tăng. Nếu không có sự kiên trì trẻ rất dễ bỏ cuộc ngay từ những bước đi đầu tiên.

Cha mẹ cần để trẻ tự giải quyết các vấn đề từ dễ đến khó tùy theo từng độ tuổi. Nhiều bé hơi tí là nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ vì nghĩ rằng chúng quá khó. Nếu vì thương con mà giúp đỡ bé khi cần sẽ vô tình cản trở khả năng tự lập và tư duy của bé.

Thay vì vậy, cha mẹ hãy nói với bé “Con thử suy nghĩ xem sao?”, “Mình phải làm sao bây giờ nhỉ?”. Hãy gợi mở để bé tự giải quyết vấn đề mới là cách để giúp con chinh phục bộ môn toán nhanh nhất.

Muốn học giỏi toán trẻ cần rèn luyện tính kiên nhẫn

Tập cho trẻ thói quen tư duy chính xác

Luyện tập thói quen tư duy chính xác ngay từ đầu chính là nền tảng giúp con học tốt môn toán. Cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc giúp con gọi đúng tên mọi sự vật, sự việc , cảm xúc..

Tập cho con tư duy logic

Phát triển tư duy logic là việc cốt lõi phải làm để con tiếp nhận kiến thức. Bởi toán học là bộ môn đòi hỏi sự tư duy logic rất cao. Để giúp con phát triển tư duy logic cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc dạy trẻ khả năng so sánh.

Các bậc phụ huynh hãy luôn nhớ rằng, con bạn còn rất nhỏ để so sánh các sự vật không hề đơn giản.

Tùy vào từng độ tuổi, cha mẹ hãy đặt ra các phép so sánh phù hợp. Điều này sẽ giúp trẻ động não nhiều hơn, hứng thú khám phá thế giới xung quanh.

Toán học là bộ môn đòi hỏi sự tư duy logic rất cao

Giúp con học tính trật tự

Cha mẹ phải dạy trẻ muốn làm một việc gì đó phải luôn đi theo thứ từ từ a, b, c…để giúp con hiểu sự kết nối của các sự việc. Tương tự như việc giải toán con phải giải theo thứ tự từng bước mới có thể ra được kết quả chính xác.

Cha mẹ có thể áp dụng vào mọi hoạt động bé làm hàng ngày như thức dậy, đánh răng, ăn sáng…Điều này sẽ giúp bé dễ dàng học các trật tự để tạo nền tảng học toán giỏi hơn.

Giúp con hiểu mối quan hệ nhân quả

Hãy để cho trẻ hiểu mọi hành động đều có thể dẫn đến kết quả. Chẳng hạn như con đi không cẩn thận sẽ ngã, con không ăn sẽ đói…Tương tự như việc làm toán nếu tư duy con không đúng thì kết quả sẽ sai.

Cha mẹ hãy dạy cho trẻ về sự đối lập, có to mới có nhỏ, có thừa mới có thiếu… Điều này sẽ giúp kích thích não bộ hoạt động và giúp trẻ nhìn nhận mọi vấn đề tốt hơn.

Giúp trẻ cộng trừ nhân chia theo đúng bản chất

Cha mẹ hãy lấy những ví dụ ngoài thực tế gần gũi nhất với bé. Hãy bắt đầu từ phép cộng thì làm được phép nhân, làm được phép trừ sẽ làm được phép chia.

Nếu hiểu được bản chất cha mẹ sẽ dạy con học toán dễ dàng hơn và bé cũng yêu thích môn toán hơn.

Giúp trẻ cộng trừ nhân chia theo đúng bản chất để trẻ yêu thích học toán hơn

4. Cách dạy trẻ học giỏi toán nhanh nhất

Áp dụng môn toán vào cuộc sống

Toán học là những con số vô tri, vô giác khiến bé luôn cảm thấy sợ và không có hứng thú để học toán. Đây cũng là nguyên nhân khiến con lười tư duy và học toán kém.

Để giúp con bồi dưỡng niềm say mê với toán học cha mẹ hãy ca ngợi vẻ đẹp của môn học này trong đời sống hàng ngày. Các mẹ hãy thường xuyên đưa con đi cùng khi đi mua hàng, cho con làm quen với tiền để tập tính toán.

Thậm chí cha mẹ có thể cùng con tính toán chiều cao của cây, trọng lượng của các đồ vật trong nhà.

Áp dụng môn toán vào cuộc sống sẽ giúp trẻ dễ dàng làm quen với toán học

Tạo sự hấp dẫn của toán để con học

Đặc trưng của toán học là những công thức, số liệu do đó đôi khi nó tạo nên sự khô khan, cứng nhắc khiến trẻ khong có hứng thú học tập. Bạn có tự hỏi tại sao các trò chơi game luôn có một sức hút lớn lao với trẻ?

Trong khi game và toán đều đòi hỏi sự tư duy lo gic rất cao. Điều khác biệt ở đây chính là sự hứng thú, lôi cuốn mà các chương trò chơi game đã mang lại cho trẻ. Thế nên, cha mẹ hãy biến toán học như một trò chơi game để tạo hứng thú cho con.

Điều này sẽ tạo sự hấp dẫn để giúp bé học giỏi toán hơn.

Dạy trẻ học tính nhẩm

Sự xuất hiện của máy tính là một trong những phát minh tuyệt vời của con người. Nó giúp việc tính toán trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, với trẻ khi đang đi học mà lạm dụng máy tính là điều không nên. Bởi chúng sẽ khiến trẻ không chịu tư duy và lười tính toán. Phụ huynh nên khuyến khích con tính nhẩm thường xuyên để tư duy của trẻ được hoạt động liên tục và đều đặn.

Cha mẹ có thể giúp con tính nhẩm bằng những câu hỏi đố về toán. Nếu bé thành thạo việc tính nhẩm sẽ có xu hướng giúp cha mẹ tính nhẩm những con số trong những tình huống hằng ngày.

Dạy trẻ học tính nhẩm là cách để tư duy của trẻ phát triển

Học toán qua những trò chơi

Các trò chơi toán học được xem là phương pháp hữu hiệu để bé yêu thích môn toán. Cha mẹ có thể chơi đếm bút, đếm kẹo hoặc đếm những thứ mà con thích. Khi bé lớn hơn, cha mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi vận động.

Đây là một trong những cách giúp con mở rộng khả năng suy luận và học các khái niệm toán học một cách nhanh nhất.

Các trò chơi dân gian như ô ăn quan, năm mười sẽ giúp con học làm quen với những con số nhẹ nhàng. Những trò chơi này giúp trẻ vừa học vừa chơi và tăng cường thêm khả năng vận động.

Ngoài ra, khi chạy bộ cùng con ở ngoài công viên cha mẹ có thể thiết kế ra những trò chơi mang tính thách đố để bé tư duy tốt hơn.

Các trò chơi toán học được xem là phương pháp hữu ích để giúp bé có tư duy tốt hơn

Học toán qua cuốn lịch cuối năm

Để con say mê và hứng thú với bộ môn toán. Cha mẹ có thể cho con làm quen với việc học toán qua cuốn lịch cuối năm.

Phụ huynh có thể cùng con đếm các ngày trong tuần, đánh dấu ngày sinh nhật, dạy bé tính khoảng cách ngày sinh nhật của từng người, hỏi bé còn bao nhiêu ngày nữa được nghỉ hè, bao nhiêu ngày nữa đến sự kiện đặc biệt mà bé rất hứng khởi…

Chắc hẳn bé sẽ vô cùng thích thú với phương pháp học toán như thế này. Bé sẽ cảm thấy cuốn lịch vô cùng thú vị và học toán chẳng hề khó khăn chút nào.

Từ đó trẻ sẽ dành tình yêu với toán học và khả năng tính toán cũng được cải thiện nhiều hơn.

Học toán qua âm nhạc

Chắc hẳn đứa trẻ nào sinh ra cũng thích âm nhạc. Bởi đây là món ăn tinh thần ngọt ngào không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nếu ứng dụng được âm nhạc để giúp con học toán thì rất tuyệt vời phải không các ba mẹ?

Những giai điệu rộn ràng vang lên như “Mười bông hoa trừ năm. Em đưa năm ngón tay lên đều. Mười bông hoa tặng cô. Em xoay tay số mười lên này…” Chắc hẳn sẽ khiến bé vô cùng thích thú.

Những bài hát như thế này không những giàu ý nghĩa yêu thương mà còn giúp bé học toán vô cùng hiệu quả đấy.

Ứng dụng được âm nhạc để giúp con học toán là phương pháp rất tuyệt vời

Luôn luôn học cùng con

Cha mẹ luôn là người thầy thông thái nhất dạy con trên trường đời. Giúp con bồi đắp tình yêu với bộ môn toán phụ thuộc rất lớn vào sự kiên trì của cha mẹ. Nếu để con học một mình trẻ sẽ có xu hướng lười học.

Tuy nhiên nếu được bố mẹ học cùng có lẽ bé sẽ cảm thấy thú vị và tập trung hơn. Thêm nữa, việc này còn giúp cha mẹ gần gũi và hiểu con mình hơn. Từ đó biết được những khó khăn của con, giúp bé cải thiện môn toán và tăng khả năng tư duy hiệu quả.

Khuyến khích, động viên con

Con hãy nhìn đồ vật trong nhà mình xem có những hình nào? Con có thấy những món đồ chơi này đẹp không?...Nếu con học giỏi toán thì lớn lên con có thể chế tạo những thứ mà con thích đấy.

Cha mẹ hãy khơi gợi niềm đam mê toán học trong con bằng những điều gần gũi, đơn giản như thế! Nếu không may con làm chậm hay đuối môn toán. Những lúc ấy lời động viên sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với những lời quát mắng.

Điều này sẽ giúp con thích thú hơn và không sợ môn toán nữa. Cha mẹ cũng đừng bao giờ ép hoặc nói những câu khiến con nản lòng như “môn toán rất khó”, “ngày xưa mẹ cũng không thích học toán” nhé.

Toán học là bộ môn gắn liền với những con số khô khan luôn khiến trẻ cảm thấy buồn tẻ. Tuy nhiên, nếu biết cách dạy bạn vẫn có thể giúp trẻ hứng thú và yêu thích môn toán hơn.

Điều này phụ thuộc rất lớn vào sự kiên trì và tận tâm của các bậc phụ huynh. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể giúp trẻ bước đầu làm quen và cảm thấy học toán thật thú vị!

Pin It on Pinterest

Share This