Cách Dạy Con Học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Hiệu Quả

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào chúng ta cũng cần học bảng chữ cái. Bởi ghi nhớ bảng chữ cái không những giúp cải thiện trí não mà còn hỗ trợ cho việc học tập về lâu dài. Thế nên, cha mẹ nên để bé yêu tiếp xúc với bảng chữ cái càng sớm càng tốt.

Thế nhưng việc dạy chữ cho các bé không phải là điều dễ dàng khi mà bé cứ mãi phiêu lưu, thích khám phá. Vậy làm thế nào để giúp bé học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả?

Hãy cùng chúng tôi khám phá một số mẹo hữu ích để tạo cảm hứng học tập cho bé nhé.

Ghi nhớ bảng chữ cái sẽ hỗ trợ cho việc học tập về lâu dài

1. Có nên dạy con học bảng chữ cái sớm?

Nhiều bậc phụ huynh ngày nay có thói quen dạy con học chữ cái từ sớm. Bởi họ quan niệm rằng điều đó sẽ giúp con thuận lợi hơn khi vào lớp 1. Vậy quan điểm này có thật sự đúng đắn?

Có ý kiến cho rằng việc bắt trẻ học chữ cái quá sớm chẳng khác nào đánh mất tuổi thơ của trẻ. Không phải ngẫu nhiên mà các nước phát triển trên thế giới kể cả Việt Nam lại quy định 6 tuổi – độ tuổi bước vào lớp 1 và bắt đầu học chữ, học đọc, học viết.

Trẻ cần học rất nhiều thứ khác trong giai đoạn mầm non, liệu rằng việc học chữ trước tuổi có khiến trẻ bị áp lực không? Nhiều bậc cha mẹ nhìn thấy những đứa trẻ nhà hàng xóm đều học chữ từ sớm.

Tâm lý nhiều phụ huynh sợ con mình bị kém cạnh thế nên chạy theo đám đông mà ép con học sớm.

Có thể đối với những bé có sự phát triển nổi trội hơn hẳn được gọi với danh xưng “thần đồng” thì bố mẹ có thể cho trẻ phát triển hơn nữa bằng việc dạy con học bảng chữ cái sớm.

Tuy nhiên, những đứa trẻ có khả năng thiên bẩm như vậy không phải là số đông. Thêm nữa, việc ép con học bảng chữ cái sớm có thể gây hại cho con nếu bố mẹ không có phương pháp giáo dục đúng cách.

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con giỏi, con thông minh. Nhưng nếu cha mẹ tham vọng con mình giỏi trước tuổi, chạy đua theo “phương pháp giáo dục sớm” một cách mù quáng có thể gây ra những áp lực về tâm lý cho trẻ.

Dạy con học bảng chữ cái sớm nhưng sai phương pháp có thể gây áp lực cho trẻ

Một chiều ý kiến lại cho rằng cha mẹ nên cho con học chữ sớm. Bởi tiềm năng của trẻ là vô hạn và nên đánh thức những khả năng tiềm ẩn ấy trước khi nó đóng lại. 

Thêm nữa, khi được học bảng chữ cái từ sớm, trẻ sẽ chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi bước vào lớp 1. Nhờ đó, quãng thời gian học lớp 1 của trẻ sẽ bớt áp lực và nhẹ nhàng hơn.

Như vậy, thông qua hai ý kiến trên chúng ta thấy vấn đề quan trọng ở đây không phải là cho bé học chữ ở độ tuổi nào mà là cách học ra sao. Nếu cha mẹ dạy con đúng cách từ sớm sẽ khiến mọi tiềm năng của trẻ sẽ được kích hoạt.

Nếu cha mẹ ép con học chữ từ sớm, chạy đua theo phong trào và sai phương pháp sẽ gây những tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của bé. Thêm nữa, việc dạy chữ sớm cho con cũng tùy vào tâm lý và sở thích của bé.

Nếu bé thích thú với việc học chữ gì cha mẹ nên khuyến khích và tạo điều kiện cho con học. Ngược lại, bé không thích học thì cha mẹ đừng nên ép buộc mà hãy để con tự do phát triển bình thường nhé.

2. Cách dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả

Trang bị bảng chữ cái

Muốn bé biết đọc sớm cha mẹ nên trang bị cho bé bảng chữ cái. Các mẹ có thể mua các bảng chữ cái bằng giấy có in hình con vật hoặc hoa cỏ để treo trên tường nhà hoặc phòng của bé.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có thêm bảng điện tử thông minh. Khi bé chạm tay vào có thể phát ra âm thanh chắc hẳn trẻ sẽ vô cùng thích thú. Điều này sẽ giúp các mẹ dễ dàng dạy bé học bảng chữ cái hơn.

Học bảng chữ cái qua bài hát

Khi còn trong bụng mẹ bé yêu đã bắt đầu nhạy cảm và phản ứng với âm thanh. Thế nên, âm thanh là một trong những yếu tố đầu tiên sẽ giúp ích cho việc học bảng chữ cái của bé.

Cha mẹ nên chọn những giai điệu sôi động, từ ngữ rõ ràng để bé dễ nghe và nhớ. Những bài hát về bảng chữ cái tiếng Việt sẽ là biện pháp tuyệt vời để bé học bảng chữ cái hiệu quả.

Học bảng chữ cái qua bài hát là biện pháp tuyệt vời để trẻ tiếp thu nhanh hơn

Học qua bộ đồ chơi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ đồ chơi bảng chữ cái tiếng Việt. Nhiều bộ đồ chơi còn có thể tháo rời và lắp ghép.

Điều này giúp kích thích phát triển tư duy cho bé, tăng khả năng học hỏi và hứng thú khi chơi. Bé sẽ say mê lắp ghép các chữ cái đến khi nào đúng mới thôi.

Dạy bé học chữ cái bằng thơ

Học chữ cái qua thơ cũng là biện pháp tuyệt vời để trẻ tiếp thu nhanh hơn. Có rất nhiều bài thơ ngắn, dễ đọc, dễ thuộc mà mẹ có thể dạy cho bé.

Chẳng hạn như "dung dăng dung dẻ", "gánh gánh gồng gồng", "con vỏi con voi"…Hầu như các bé đều rất thích nghe và rất nhanh thuộc.

Các bài thơ ngắn sẽ giúp bé nhanh học thuộc bảng chữ cái

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt qua sinh hoạt hằng ngày

Mẹ có thể tận dụng những hoạt động trong đời sống hàng ngày để dạy bé học chữ cái tiếng Việt. Chẳng hạn như dạy bé gọi tên các đồ vật trong nhà như bàn, ghế, chén, xe….

Hoặc dạy bé gọi tên các bộ phận cơ thể của mình cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Việc gọi tên sự vật như vậy sẽ giúp bé sớm trang bị vốn từ phong phú. Đồng thời, việc này cũng giúp bé thêm vui vẻ và yêu cuộc sống hơn.

Sáng tạo nhiều trò chơi liên quan đến chữ

Bản chất của trẻ em rất hiếu động và không thể ngồi yên một chỗ. Thế nên cha mẹ không thể ép bé cứ ngồi im để học từng chữ cái đến khi thuộc lòng.

Thay vì ngồi than vãn con tôi nghịch lắm, phá lắm…thì hãy chứng tỏ mình là một ông bố bà mẹ thông thái. Đừng mải miết chạy theo con mà hãy để con chạy theo mình bằng phương pháp “vừa học, vừa chơi”.

Mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi về chữ

Cha mẹ có thể sáng tạo ra những trò chơi về chữ như đố vui, ghép chữ, nặn đất sét bằng chữ, xếp chữ bằng hạt đậu…

Đây là cách dạy bảng chữ cái cho con vừa vui vừa hiệu quả. Đồng thời, giúp tăng khả năng sáng tạo, kích thích tư duy của bé phát triển toàn diện.

Tạo thói quen học tập cho bé

Tạo thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ sẽ là tiền đề cho sự phát triển tương lai sau này. Thế nên, cha mẹ cần tạo thói quen học tập cho con để bé tự giác và ý thức hơn trong quá trình học chữ.

Cha mẹ hãy tạo thói quen học tập cho con khi còn nhỏ

Tùy vào tính cách của từng bé mà cha mẹ đặt ra những thói quen phù hợp. Với những bé trầm tính, cha mẹ chỉ cần học với bé 30p đến 1 tiếng mỗi ngày.

Còn với những bé hiếu động, không bao giờ chịu ngồi yên thì cha mẹ cần có phương pháp nặng nhẹ khác nhau.

Luôn nói lời động viên, khen ngợi con

Trong quá trình dạy bé học chữ cái tiếng Việt, cha mẹ hãy thường xuyên dành tặng cho bé những lời động viên và khen ngợi . Điều này giúp bé vui vẻ và hứng thú hơn trong việc học tập.

Tô màu giúp con nhanh thuộc bảng chữ cái

Hầu như đứa trẻ nào cũng thích chơi trò chơi tô màu. Tại sao cha mẹ không tận dụng ngay điều này nhỉ? Trò chơi tô màu chữ cái sẽ là ý tưởng tuyệt vời để giúp bé học bảng chữ cái hiệu quả hơn đấy.

Cha mẹ hãy tạo thói quen học tập cho con khi còn nhỏ

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt thường xuyên

Cha mẹ không nên xem việc dạy bé học chữ cái tiếng Việt là những giờ học bình thường. Việc học này cần phải diễn ra nghiêm túc và thường xuyên mỗi ngày.

Việc dạy bé học chữ là cả một quá trình lâu dài không thể ngày 1 ngày 2 mà bé có thể biết chữ đươc.Các bậc cha mẹ cũng đừng nên nóng vội hay trách mắng khi con tiếp thu chậm. 

Mỗi ngày phụ huynh dành thời gian để cùng bé ôn lại mặt chữ. Lâu dần chắc chắn bé sẽ ghi nhớ và thành thạo bảng chữ cái tiếng Việt.

Cho bé vừa chơi vừa học

Đối với mỗi đứa trẻ khi vui chơi cũng chính là lúc bé học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Bé sẽ học hỏi và tiếp thu nhanh nhất khi vui chơi.

Nếu cha mẹ biến việc dạy bé học chữ thành trò chơi chắc hẳn bé sẽ học và tiếp thu rất nhanh. Thêm nữa, việc vừa học vừa chơi sẽ tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ và xua tan căng thẳng. Điều này sẽ giúp bé hứng thú và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Vừa chơi vừa học là chiếc chìa khóa giúp bé học chữ nhanh chóng

Đọc phát âm theo hình ảnh minh họa

Trẻ em rất thích những hình dán ngộ nghĩnh, hay các nhân vật hoạt trên tivi, trong truyện tranh. Thế nên, cha mẹ có thể mua những bộ hình dán bảng chữ cái có hình ảnh ngộ nghĩnh về con vật, siêu nhân, món ăn bé thích...

Đây là phương pháp giúp thu hút sự tập trung của trẻ để bé học thuộc nhanh bảng chữ cái nhanh hơn.

Học tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Ngoài việc dạy cho con học chữ cái ở nhà. Khi dẫn bé đi siêu thị, đi chơi công viên, đi mua sắm… mẹ vẫn dạy cho bé được.

Chẳng hạn, mẹ có thể chỉ cho con thấy chữ cái in trên quần áo, biển quảng cáo, biển báo giao thông, trên bảng hiệu, bảng chỉ dẫn…bất kỳ nơi nào có bảng chữ cái mẹ đều có thể tận dụng để dạy con học chữ.

Cha mẹ có thể dạy con học chữ ở bất kỳ nơi đâu

Dạy trẻ làm quen với chữ thường trước

Hầu như các bậc phụ huynh đều cho trẻ nhìn nhận chữ IN HOA trước khi biết đến chữ thường. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bé mau ngán ngẫm với việc học chữ bởi có quá nhiều kiểu viết.

Các mẹ biết không? chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc.

Trong khi đó chữ viết thường rất quan trọng để phát triển kỹ năng đọc cho con sau này. Thế nên, cha mẹ hãy để bé làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước nhé.

Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Cha mẹ đọc sách cho con nghe mỗi ngày sẽ giúp bé nuôi dưỡng niềm say mê với những con chữ. Ngoài ra, trẻ con rất thích bắt chước người lớn.

Nếu thấy cha mẹ chúng đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết... Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc tốt và sẽ cố gắng noi theo gương của cha mẹ.

Đọc sách cho con nghe hàng ngày là biện pháp giúp con học chữ hiệu quả

Thêm nữa, những câu chuyện cha mẹ kể hàng ngày vô cùng thú vị. Bé sẽ muốn tự mình khám phá những câu chuyện thần kỳ ấy. Để làm được điều đó không có cách nào khác là bé phải cố gắng học chữ mỗi ngày.

Đừng ép trẻ phải đọc chuẩn ngay lập tức

Có thể khi mới tập đọc chữ cái, bé có thể phát âm chưa tròn âm rõ chữ. Thế nhưng, cha mẹ đừng quá lo lắng, bởi vấn đề này rất thường gặp trong quá trình con hoàn thiện ngôn ngữ. Khi có cơ hội giao tiếp nhiều bé sẽ phát âm chuẩn hơn.

Tuy nhiên, điều này là cả một quá trình hình thành chứ không phải muốn là được ngay. Thay vì cảm thấy phiền muộn cha mẹ hãy dạy trẻ và uốn nắn bé dần dần. Điều quan trọng nhất là không được phát âm nhại lại hay có thái độ chê bai con nhé.

Vừa đọc vừa viết

Với những trẻ lanh lợi thì việc vừa đọc vừa viết trẻ sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn. Thế nên, cha mẹ hãy luôn khuyến khích con vừa đánh vần vừa viết chữ cái đó ra.

Vừa đọc vừa viết giúp con ghi nhớ các chữ cái lâu hơn

Học qua ứng dụng điện tử

Máy tính bảng, điện thoại di động là thiết bị quen thuộc với trẻ nhỏ. Thay vì cho con chơi game, xem hoạt hình cha mẹ có thể tận dụng cơ hội để trẻ vừa học vừa chơi thông qua các ứng dụng điện tử. Điều này giúp trẻ thích học hơn và nhanh biết chữ hơn.

Cha mẹ có thể cùng bé xem các video dạy về bảng chữ cái Tiếng Việt

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cùng bé xem các video dạy về bảng chữ cái Tiếng Việt. Những video này luôn kèm theo những bài nhạc vui nhộn. Điều này giúp bé thêm hào hứng với việc học và ghi nhớ bài nhanh hơn.

3. Cha mẹ cần lưu ý gì khi dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt?

Để dạy con học bảng chữ cái hiệu quả cha mẹ cần kiên nhẫn với con. Hãy luôn áp dụng nguyên tắc “ mưa dầm thấm lâu” để đạt được hiệu quả về lâu dài. Cha mẹ nên để ý đến tâm trạng của con, hãy kết thúc việc học trước khi con cảm thấy chán.

Điều quan trọng nhất là phải giúp con giữ được hứng thú lâu dài, để bé chủ động trong việc học mà không cần sự thúc ép của cha mẹ.

Cha mẹ hãy luôn kiên nhẫn với con để đạt được hiệu quả về lâu dài

Cha mẹ cũng nên thường xuyên đọc sách, đọc chữ trước mặt con để kích thích sự tò mò của bé. Trong quá trình dạy con học chữ hãy luôn động viên, khích lệ dù bé có học được nhiều chữ hay không.

Đồng thời, tránh so sánh khả năng học tập giữa các bé với nhau. Đừng ngăn cấm khi bé nghịch các đồ vật hay sách vở của cha mẹ. Hãy để bé tự do khám phá điều đó để kích thích tư duy phát triển tốt hơn.

Trẻ con thường còn rất ham chơi và khó có khả năng tập trung lâu dài. Thế nên, cha mẹ cần kiên nhẫn khi dạy con tập học chữ. Dạy con theo phương pháp nào, các mẹ cũng nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là truyền được sự hứng thú và lòng ham học hỏi cho con.

Dù có kỳ vọng ở con bao nhiêu bố mẹ cũng nên hiểu khả năng, nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của con.

Trong quá trình dạy con học chữ cha mẹ hãy luôn động viên, khích lệ con nhé

Đừng áp đặt hay nóng lòng muốn con phải biết chữ ngay. Bởi đôi lúc nóng vội sẽ hỏng việc, khiến bé cảm thấy sợ và áp lực mỗi khi học chữ như vậy cũng không hay.

Cha mẹ hãy luôn nhớ “Học mà chơi, chơi mà học” chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục con trẻ. Trẻ con như trang giấy trắng, nếu cha mẹ tinh tế và khéo léo sẽ vẽ nên những bức tranh đẹp.

Nếu tờ giấy ấy không được nâng niu, chăm chút hay lãng quên thì nó sẽ phai màu và lem luốc theo thời gian. Để dạy bé học chữ cái hiệu quả nếu không đúng phương pháp thì sẽ khó vô cùng.

Hy vọng với hướng dẫn cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt này, sẽ giúp bé tiếp thu dễ dàng và hiệu quả hơn. Các bậc cha mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp dạy trẻ học chữ hiệu quả từ khi còn nhỏ.

Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe và thành công. Xin chân thành cám ơn!

Pin It on Pinterest

Share This