Dạy Con Cách Tiêu Tiền Hợp Lý và Tiết Kiệm

Dạy con cách tiêu tiền hợp lý và tiết kiệm từ khi còn bé luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, việc dạy trẻ biết sử dụng đồng tiền không bao giờ là quá sớm.

Điều này sẽ giúp trẻ sẽ biết trân quý từng đồng tiền và thương yêu cha mẹ nhiều hơn. Mời các mẹ cùng tham khảo bài viết sau đây để khám phá những bí quyết giúp con chi tiêu và tiết kiệm tiền bạc ngay từ nhỏ nhé.

Dạy con cách tiêu tiền hợp lý và tiết kiệm là nỗi băn khoăn của rất nhiều cha mẹ

1. Vì sao nên giáo dục trẻ quản lý tài chính ngay từ bé?

Nhiều bậc cha mẹ luôn cho rằng trẻ con còn nhỏ chưa cần biết cách học cách chi tiêu và tiết kiệm tiền. Chúng ta thường nghe thấy câu “trẻ con thì biết gì về tiền bạc” hoặc “hãy để trẻ lớn lên trong sáng, hồn nhiên và tránh xa tiền bạc”.

Thêm nữa, tâm lý “chẳng tiếc thứ gì cho con” và không muốn con thua kém bạn bè luôn hiện hữu trong suy nghĩ của cha mẹ. Thế nên, khi trẻ muốn mua gì các bậc cha mẹ luôn đáp ứng ngay yêu cầu của con.

Thậm chí nhiều phụ huynh cứ liên tục cho con những đồng tiền lẻ để con tiêu vặt. Chính thói quen này đã hình thành thói quen tiêu xài hoang phí ở trẻ nhỏ.

Dạy con quản lý tài chính ngay từ bé để con biết cách chi tiêu hợp lý

Chúng được sống trong no đủ thậm chí là thừa thải. Thói quen nuông chiều con của nhiều bậc cha mẹ đã khiến trẻ không nhìn thấy những vất vả, khó khăn của cha mẹ.

Thế nên, trẻ chưa hiểu được giá trị của đồng tiền và luôn tiêu tiền một cách “phóng khoáng”. Nhiều bé còn tiêu tiền vào những mục đích vô bổ như chơi game, ma túy, đồ chơi bạo lực…

Khi chỉ biết nhận mà không biết cho đi trẻ sẽ đứng trước nguy cơ trở nên ích kỷ và không biết chia sẻ với mọi người xung quanh. Vì vậy, trách nhiệm của các bậc cha mẹ không thể để tình trạng thiếu hiểu biết về tiền bạc, tài chính xảy ra với con trẻ.

Thay vì né tránh nói về tiền bạc cha mẹ hãy dạy con hiểu về giá trị của tiền và biết cách tiêu tiền hợp lý. Cha mẹ hãy dạy con tiền không phải tự nhiên mà có để con biết cách sử dụng nó một cách có trách nhiệm và hữu ích.

Nếu không hiểu giá trị của đồng tiền trẻ sẽ sử dụng tiền phung phí và sai mục đích

Chúng ta thấy bí quyết nuôi dạy con thành công của người Do Thái chính là dạy con biết cách kiếm tiền từ rất sớm. Bởi họ luôn muốn con cái độc lập trong suy nghĩ và tự chịu trách nhiệm với bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

Bằng việc dạy cho con về tài chính cha mẹ hoàn toàn có thể rút ngắn con đường dẫn đến thành công về tài chính cho con.

Thêm nữa, cha mẹ nên dạy con về tiền bạc để tránh được những hiểu lầm về sức mạnh của đồng tiền. Bởi điều này có thể gây hại đến con khi lớn lên.

2. Độ tuổi nào thích hợp để dạy con về tiền?

Với câu hỏi này chúng ta tìm được rất nhiều phương án khác nhau. Ở nước ngoài các bậc cha mẹ thường giáo dục con về tiền từ rất sớm. Khi con được 4-5 tuổi hay thậm chí là 3 tuổi như người Do Thái.

Vậy độ tuổi nào thích hợp để giáo dục về tiền? Các bậc cha mẹ có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

- Trẻ từ 3-6 tuổi: Cha mẹ nên để con làm quen với tiền và phân biệt các tờ tiền có mệnh giá khác nhau.

Chẳng hạn như cha mẹ có thể nhờ con mua những thứ nho nhỏ như vào cục kẹo, quả bóng bay hay cây bút chì để con được làm quen với tiền.

- Trẻ từ 7 đến 12 tuổi: Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu làm quen với những chi tiêu cá nhân. Lúc này cha mẹ có thể cho con một số tiền nhất định và định hướng cho con biết cách chi tiêu hợp lý.

- Trẻ từ 13-16 tuổi: Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này chính là cha mẹ cần dạy con cái về giá trị của đồng tiền. Các bậc phụ huynh nên nhớ rằng bạn chính là tấm gương về tài chính đầu tiên mà con tiếp xúc.

Con bạn không thể kiếm được những đồng tiền chân chính nếu cha mẹ kiếm tiền từ những mánh khóe, lừa lọc.

Dạy con cách tiêu tiền hợp lý và tiết kiệm không bao giờ là quá sớm

3. Phương pháp dạy con biết cách tiêu tiền hợp lý và tiết kiệm

Giới thiệu tiền thông qua trò chơi nhập vai

Thay vì cho con những định nghĩa mông lung về tiền. Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con mua sắm hay đi chợ. Mỗi lần như vậy hãy hướng dẫn con việc chi trả tiền để mua một cái áo, bó rau, miếng thịt…

Đồng thời kết hợp cho con làm quen với những loại tiền, mệnh giá khác nhau. Bạn có thể cùng con chơi trò đóng vai. Trẻ là người bán hàng, cha mẹ là người mua hàng. Dạy con từng món hàng có mệnh giá bao nhiêu thông qua những đồng tiền giả.

Thông qua những hoạt động này không những giúp con có khái niệm về tiền rõ ràng nhất. Đồng thời, còn kích thích tư duy phát triển để tính toán nhanh hơn,

Dạy trẻ dùng tiền để giúp đỡ người khác

Song song với việc dạy trẻ về tiền bạc, cha mẹ nên dạy trẻ hãy dùng tiền bạc để giúp đỡ người khác. Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ dùng tiền để ủng hộ từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh hay cứu trợ thiên tai.

Cho dù số tiền đó ít ỏi nhưng hãy tán thưởng con vì tấm lòng yêu thương con đã trao tặng cho mọi người. Từ đó bé sẽ hiểu thêm về giá trị của đồng tiền không chỉ dùng để mua vật dụng mà còn tạo ra những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Cha mẹ nên dạy trẻ hãy dùng tiền bạc để giúp đỡ người khác

Dạy con rằng không phải mọi thứ đều được trả bằng tiền

Nhiều phụ huynh hay có thói quen trả tiền cho con khi bé làm việc gì đó giúp mẹ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc này quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng ngược.

Cha mẹ cần phải cho con hiểu con làm việc nhà xuất phát từ trách nhiệm của mình chứ không phải vì làm để được trả tiền. Hãy dạy cho con biết rằng có những việc chúng ta làm dù không được trả tiền nhưng vẫn cảm thấy rất vui vẻ.

Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen biết giúp đỡ và chia sẻ với người khác.

Dạy trẻ nhận thức đúng về giá trị của tiền bạc

Cha mẹ cần dạy cho con hiểu rằng tiền không tự sinh ra mà đó là công sức của cả một quá trình lao động.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu chuyện có một ông bố muốn dạy con về giá trị của đồng tiền nên đã ném hết đống tiền xu của con vào đống than đang cháy để xem thử những đồng tiền ấy có phải do chính con làm ra hay không.

Chỉ có trải qua quá trình lao động vất vả để kiếm tiền chúng ta mới hiểu được giá trị thật sự của đồng tiền.

Cha mẹ hãy giúp con nhận thức đúng về giá trị của tiền bạc

Tiền bạc không thể thay thế được tình thương

Hiện nay có rất nhiều ông bố bà mẹ dành nhiều thời gian để kiếm tiền mà ít quan tâm đến con cái. Không có thời gian dành cho con nên họ dùng tiền để mua những gì mà con thích, đáp ứng mọi nhu cầu của con.

Điều này nhằm bù đắp lại sự thiếu hụt về tình cảm và bù đắp cho con bằng vật chất.

Tiền bạc không thể thay thế được tình thương

Hành động này của cha mẹ đã khiến cho trẻ nghĩ rằng tình thương có thể đánh đổi bằng tiền bạc và đong đếm bằng vật chất. Để rồi khi lớn lên trẻ có những suy nghĩ sai lệch về tiền bạc.

Do đó, khi trẻ vừa tiếp xúc với tiền cha mẹ hãy dạy con rằng trên đời này có những thứ không thể dùng tiền bạc để mua được.

Dạy con cách tiết kiệm tiền

Ngay từ khi còn nhỏ con người đã có bản năng tích trữ mọi thứ của mình. Tại sao cha mẹ không lợi dụng bản năng đó để dạy con biết cách tiết kiệm tiền bạc? Bởi đây là một trong những kĩ năng quan trọng để cho con bước vào đời và tự mình lao động.

Trẻ em dưới 6 tuổi thường rất thích bỏ ống heo những đồng tiền lẻ mà cha mẹ cho chúng. Chúng luôn xem đây là món quà vô giá và thường khoe với các bạn về những ống heo đất của mình.

Cha mẹ hãy thường xuyên hỏi trẻ đã để dành được nhiều tiền chưa và đừng bao giờ cho trẻ những đồng tiền có mệnh giá lớn hơn để bỏ ống nhé.

Cha mẹ hãy dạy con cách tiết kiệm tiền ngay từ nhỏ

Hỏi lý do xin tiền là gì?

Nhiều bậc cha mẹ cho con tiền một cách phóng khoáng. Không cần biết lý do con dùng tiền để làm gì? Tuy nhiên, về lâu dài thói quen này của cha mẹ sẽ vô tình làm hư con.

Nếu không may lý do xin tiền là vì bị trấn lột, chơi game hay nhằm những mục đích xấu thì thật tồi tệ. Thế nên, cha mẹ cần cân nhắc kỹ càng vấn đề này nhé.

Cho con cơ hội kiếm tiền ngay từ nhỏ

Hãy dạy con biết mọi thứ không dễ dàng có được mà đều phải trải qua quá trình lao động vất vả. Do đó, ngay từ khi trẻ còn nhỏ bố mẹ không nên thỏa mãn những yêu cầu của trẻ.

Hãy dạy cho trẻ về giá trị của các món đồ và tạo cơ hội cho con được trải nghiệm cảm giác lao động.

Hãy tạo điều kiện cho con được trải nghiệm lao động

Hãy thuê và nhờ người quen thuê bé làm những việc vừa sức của mình như: chăm em bé, gấp quần áo, nhổ cỏ, đặt hàng bé vẽ tranh… Điều này sẽ giúp bé hiểu rằng làm việc chăm chỉ sẽ được trả tiền.

Đồng thời bé cũng biết trân trọng những đồng tiền do chính mình phải bỏ công sức làm ra.

Tuy nhiên cha mẹ không nên áp dụng phương pháp này thường xuyên vì bé có thể hiểu rằng việc gì cũng được trả công. Từ đó, thiếu tinh thần giúp đỡ và chia sẻ với người khác nhé.

Dạy con tiêu tiền khéo hơn từ những sai lầm

Khi con có khoản tiền nhất định sẽ bắt đầu biết tự chi tiêu và mua những thứ mình muốn. Trong quá trình ấy sẽ khó tránh khỏi những lần con tiêu tiền sai cách. Cha mẹ cần dạy con tự chịu trách nhiệm trước mọi lựa chọn của mình.

Sau nhiều lần ghánh chịu hậu quả chúng sẽ biết cách đưa ra những quyết định tài chính thông minh hơn.

Điều tuyệt vời sẽ đến nếu biết cách chờ đợi

Hãy dạy con biết cách kiềm chế tâm lý “ mua trước, trả sau”. Bởi thói quen này sẽ khiến con mắc nợ trong tương lai. Cha mẹ có thể dạy con biết cách làm một chiếc bánh mì ốp la với các nguyên liệu có sẵn từ trong nhà thay vì ăn ở tiệm.

Tuy mất thời gian hơn nhưng con sẽ học được cách chờ đợi và tiết kiệm tiền từ việc ăn sáng ở nhà. Để con không phải lo lắng về sau chỉ vì muốn được thỏa mãn những nhu cầu trước mắt.

Hãy dạy con biết cách kiềm chế tâm lý “ mua trước, trả sau” để tránh rơi vào nợ nần

Cha mẹ hãy làm gương cho con trong việc quản lý tiền

Mọi đứa trẻ đều là bản sao của cha mẹ. Nếu bạn cúi xuống để nhặt một đồng xu nhỏ. Trẻ sẽ nhận thức được rằng những đồng xu nhỏ nếu được tích cóp hàng ngày chúng có thể hình thành một kho tàng.

Nếu xem xét cẩn thận các món hàng trước khi mua con bạn sẽ học được cách trân trọng đồng tiền. Nếu cha mẹ cẩn thận đếm những đồng tiền lẻ khi xếp vào ví con bạn sẽ học được cách sử dụng tiền một cách thận trọng.

Cha mẹ không nên lừa dối con trẻ hoặc kiếm những đồng tiền bất chính. Bởi hành động này sớm muộn gì bé cũng sẽ phát hiện ra và còn có thể học theo.

Cho con tự quyết định về việc sử dụng tiền

Khi trẻ lớn hơn một chút có thể tự mình thực hiện những phép tính đơn giản. Đây là thời điểm thích hợp để dạy con biết cách tiêu tiền hợp lý. Chẳng hạn như đầu năm học bạn có thể mua đồ dùng học tập cho con.

Mỗi ngày có thể cho con một ít tiền tiêu vặt để con tiết kiệm và mua những thứ cần thiết. Với cách này con sẽ biết cách tiết kiệm để mua đồ dùng học tập, những món đồ mình thích và bảo quản đồ dùng học tập cẩn thận hơn.

Hãy cho con tự quyết định về việc sử dụng tiền

Dạy trẻ sự thật về quảng cáo

Trẻ con hàng ngày được chào mời với hàng trăm thứ quảng cáo mua hàng khác nhau. Chúng chỉ nhận thấy những hấp dẫn mà các dịch vụ này mang lại chứ không nhận biết được những tác hại của việc quảng cáo đến thói quen chi tiêu hàng ngày.

“Chủ nghĩa hoài nghi” sẽ giúp chúng ta nhận thấy mọi thứ không bao giờ tuyệt hảo như quảng cáo.

Thế nên, cha mẹ hãy dạy cho con mục đích của quảng cáo là chào mời mua hàng. Tác hại của việc này sẽ khiến con chi tiêu quá khả năng tài chính và mua phải những món đồ không cần thiết.

Dạy con cân nhắc giữa cần và muốn

Hãy dạy cho con biết rằng những thứ con cần thì rất ít, những thứ con muốn thì bao la. Thế nên, con hãy mua những thứ thật cần thiết với khả năng tài chính mà gia đình hiện có.

Những món hàng nằm trong giới hạn của từ “muốn” hãy đợi đến lúc kinh tế gia đình khá giả hơn. Cha mẹ tuyệt đối không được cưng chiều theo những đòi hỏi của con. Bởi điều này có thể vô tình tạo thành thói quen xấu.

Việc cân nhắc cẩn thận giữa cần và muốn sẽ giúp con xây dựng thói quen chi tiêu tiền thông minh trong tương lai.

Cha mẹ hãy dạy con cân nhắc cẩn thận giữa cần và muốn

Cha mẹ nên chia sẻ những lo lắng về tiền bạc

Điều đó không co nghĩa là cha mẹ mang hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền học phí… ra cho con xem. Các bậc phụ huynh có thể cho bé biết gia đình đã tiêu tiền như thế nào.

Chẳng hạn như tại sao bố mẹ phải đi xe cũ vì muốn tiết kiệm tiền cho con học đại học, tại sao bố phải làm việc nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày để có tiền cho con đóng học phí…

Học phạt tài chính

Ngoài thực tế chúng ta luôn thấy các hình phạt tài chính khi vi phạm giao thông, lệ phí thi lại hay các khoản tiền phạt khác. Cha mẹ nên dạy trẻ điều này sớm. Nếu con phạm lỗi cha mẹ có thể trừng phạt trẻ bằng cách rút tiền từ tài khoản tiết kiệm.

Đồng thời, giải thích cho trẻ hiểu tại sao hành vi sai trái của trẻ phải nộp phạt. Điều này sẽ giúp trẻ biết tự chịu trách nhiệm với những hành vi của mình. Dạy trẻ biết cách quản lý tiền bạc thông minh không bao giờ là quá sớm.

Đừng để đến lúc con mù mịt về tiền bạc hay sử dụng tiền sai mục đích cha mẹ mới dạy thì đã quá muộn màng. Kiến thức và kỹ năng quản lý tiền bạc không thể có ngay được mà cần được tích lũy lâu dài cho đến khi trưởng thành.

Hy vọng thông qua bài viết này, các bậc cha mẹ có thể tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bé yêu nhà mình. Xin chúc các bậc phụ huynh nhiều sức khỏe để cùng con khám phá hành trình tìm hiểu giá trị của tiền và sử dụng tiền một cách thông minh nhé.

Bố mẹ có thể tham khảo khóa học online sau:​

Pin It on Pinterest

Share This