Phương Pháp Dạy Con Biết Nghe Lời, Ngoan Ngoãn

Con không ngoan ngoãn nghe lời luôn là nỗi phiền muộn của rất nhiều bậc làm cha mẹ. Ai sinh con ra mà không mong con mình khỏe mạnh, thông minh và ngoan ngoãn.

Có những đứa trẻ sinh ra với bản chất ngoan hiền luôn trở thành niềm tự hào của cha mẹ mỗi khi nhắc đến. Nhưng thực tế cũng có không ít những đứa trẻ luôn bỏ ngoài tai những lời răn dạy của cha mẹ.

Nuôi con khỏe mạnh đã là một điều khó, muốn con ngoan ngoãn nghe lời lại càng khó gấp bội. Vậy làm sao để nuôi dạy con nên người? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp nuôi dạy con biết nghe lời, ngoan ngoãn của các bà mẹ giỏi bạn nhé.

Mong con khỏe mạnh, thông minh và ngoan ngoãn luôn là mong ước của các bậc cha mẹ

​1. Tại sao con không nghe lời cha mẹ?

Các cụ thường có câu “Cha mẹ sinh con trời sinh tính”, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có tính cách khác nhau.

Thế nhưng, tính cách của mỗi đứa trẻ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như gia đình, môi trường, bạn bè, cách giáo dục của cha mẹ…có những đứa trẻ rất hoạt bát vui vẻ và ngoan ngoãn.

Bên cạnh đó, cũng có những đứa trẻ rất bướng bỉnh, kiêu ngạo và không nghe lời cha mẹ. Vậy lý do là gì? Những lý do sau đây chắc hẳn sẽ khiến nhiều bậc cha mẹ ngạc nhiên.

Cha mẹ hay sử dụng bạo lực với con

Có nhiều cha mẹ hay quan niệm “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Điều này đúng nhưng còn kèm theo những mặt trái của nó.

Nhiều bậc cha mẹ thường xuyên sử dụng bạo lực với trẻ khiến tuổi thơ của con không còn sự vô tư nữa. Những trận đòn không chỉ gây ra đau đớn về thể xác mà còn để lại những vết xước không bao giờ lành trong tâm hồn non nớt của trẻ.

Trẻ sẽ cảm thấy ghét cha mẹ sau những trận đòn roi. Lâu dần khoảng cách giữa cha mẹ và con ngày càng xa mà không thể hàn gắn lại được.

Những trận đòn diễn ra thường xuyên sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý phản kháng. Chúng sẽ trở nên lì lợm, khó bảo và hay cãi lại lời của cha mẹ.

Dùng bạo lực khi dạy con chỉ khiến trẻ thêm bướng bỉnh và khó bảo

Gia đình quá nuông chiều

Cha mẹ Việt thường hay nuông chiều trẻ, hay có tâm lý nghĩ hộ làm hộ cho con hết mọi việc. Cha mẹ đáp ứng tất cả những yêu cầu của con kể cả những yêu cầu vô lý, ngang ngược.

Sợ làm mất thời gian học tập của con nên luôn cho con sống trong cảnh “cơm bưng nước rót”. Để rồi có những đứa trẻ học đến cấp 3 vẫn không biết đi xe đạp, khi đói chỉ biết “mẹ ơi!con đói”, nếu không may bị bạn bắt nạt chỉ biết nép vào lòng mẹ rồi òa khóc.

Cha mẹ không hề biết việc cưng chiều trẻ từ nhỏ sẽ hình thành tâm lý lười biếng, không biết tự lập. Thậm chí nhiều bé coi mình là số 1 không coi ai ra gì, lúc nào cũng kiêu căng và tự phụ.

Ảnh hưởng từ môi trường sống

Có hai môi trường tác động đến ý thức cũng như việc hình thành nhân cách của trẻ chính là gia đình và trường học. Nếu đứa trẻ sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, các thành viên trong gia đình cùng nhau chia sẻ vui buồn trong cuộc sống.

Đứa trẻ ấy thật may mắn vì có một môi trường tốt để phát triển. Ngược lại, một đứa trẻ sống trong môi trường thiếu thốn tình thương, cha mẹ lúc nào cũng xảy ra xung đột.

Nếu may mắn đứa trẻ ấy lớn lên vẫn là đứa trẻ ngoan nhưng lúc nào cũng thấy tự ti, trầm lặng và sống rất khép kín. Nhưng đa phần những đứa trẻ sống trong môi trường như vậy đều có xu hướng thích bạo lực, hư hỏng và không biết nghe lời.

Môi trường học cũng tác động không nhỏ đến việc hình thành nhân cách của một đứa trẻ. Nếu trẻ được giáo dục tốt từ phía gia đình và nhà trường thì sẽ trở thành đứa trẻ ngoan.

Ngược lại ở trường con hay chơi với các bạn xấu , không được giáo dục tốt thì con rất dễ trở thành một đứa trẻ khó bảo.

Môi trường sống có tác động rất lớn đến việc hình thành nhân cách của trẻ

2. Phương pháp dạy con ngoan ngoãn, nghe lời

Hãy là một giáo viên giỏi

Cha mẹ luôn là người thầy đầu tiên và xuyên suốt theo con đến suốt cuộc đời. Hãy luôn là một người giáo viên tốt nắm tay bé, chạm vào trái tim của bé. Cha mẹ hãy luôn là cuộc sống, là chỗ dựa vững chắc trên đường đua cuộc đời của con.

Trên chuyến hành trình ấy sẽ không tránh khỏi những lúc bánh xe đi chệch hướng. Thay vì mong đợi con thành công cha mẹ hãy luôn chấp nhận sai lầm của con.

Tha thứ không đồng nghĩa với việc thỏa hiệp với sai lầm của con mà dùng sự nhẫn nại để chắp cánh cho ước mơ của con bay cao hơn. Những người cha mẹ đầy nhiệt huyết sẽ luôn nuôi dạy được những đứa con ngoan ngoãn, nghe lời.

Cha mẹ luôn là những người thầy hoàn hảo nhất trên đường đời của trẻ

Là người biết lắng nghe

Muốn con biết nghe lời trước hết cha mẹ hãy học cách lắng nghe. Điều này thể hiện ở việc cha mẹ dành thời gian bên con, chăm chú lắng nghe để hiểu những suy nghĩ và mong muốn của con.

Thay vì trở thành người phụ huynh hay áp đặt trẻ, cha mẹ hãy làm bạn lớn của con, tuyệt đối đừng “bỏ rơi” những suy nghĩ của con. Đôi khi cha mẹ có thể kể về một ngày làm việc của mình cho con nghe.

Chỉ có lắng nghe và đồng cảm, trẻ mới cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ mà trở nên vâng lời.

Dành nhiều thời gian bên con

Nhiều bậc cha mẹ hay than thở mình rất bận, bận kiếm tiền, bận lo cho sự nghiệp, bận giao tiếp xã hội...Để rồi nhiều người phó mặc con cái của mình cho vú nuôi hay để chúng luôn rơi vào cảm giác cô đơn không người chia sẻ.

Lâu dần bé sẽ cảm thấy khoảng cách với cha mẹ ngày càng xa và dần dần trở thành những đứa trẻ khó bảo. Cha mẹ hãy luôn nhớ điều quan trong nhất với con không phải là của cải vật chất mà chính là sự thấu hiểu và thông cảm.

Ở Nhật các ông bố bà mẹ dù đi làm về muộn vẫn cố gắng dành khoảng thời gian buổi tối để trò chuyện và ru con ngủ. Thế nên, để tạo nên những đứa trẻ ngoan cha mẹ hãy cố gắng dành thời gian bên con nhiều hơn nhé.

Cha mẹ hãy luôn dành thời gian để trò chuyện và chơi đùa cùng con nhé

Luôn làm gương cho con

Trẻ nhỏ học theo những lời nói và hành động của người lớn rất nhanh. Bởi thế muốn bé ngoan ngoãn đòi hỏi cha mẹ phải làm gương cho con trong lời ăn, tiếng nói, cách đối nhân xử thế hàng ngày.

Để con nghe lời cha mẹ hãy đặt những nguyên tắc sống cho con và chính cha mẹ phải làm được trước. Có như vậy mới là cách dạy con hiệu quả.

Nếu cha mẹ thích hưởng thụ, phô trương thì không thể dùng đòn roi để dạy con biết cách sống tiết kiệm và chăm chỉ. Ai đó đã từng nói “Con cái là tấm gương phản chiếu cuộc đời của cha mẹ”.

Thế nên, muốn dạy con trở thành người tốt trước hết cha mẹ hãy làm tấm gương tốt cho con nhé.

Không quát tháo ầm ĩ khi dạy con

Người xưa hay nói “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, cho đến ngày nay câu nói ấy vẫn còn nguyên giá trị.

Thế nên, trong quan niệm của nhiều bậc cha mẹ muốn con nên người phải nghiêm khắc với con. Đối với nhiều người muốn con nghe lời phải dùng đến roi vọt, lời quát mắng hay hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Nhưng trên thực tế đứa trẻ chỉ cảm thấy hoảng sợ mà không tiếp thu được gì. Bản chất của trẻ con rất hiếu động và tò mò khám phá thế giới xung quanh. Chúng không ý thức được chỗ nào được chơi và đâu là vùng cấm địa.

Thậm chí có những nơi bố mẹ cấm lại càng khiến trẻ tò mò nhiều hơn. Thế nên, những lúc con phạm lỗi thay vì dùng bạo lực hay la hét cha mẹ hãy bình tĩnh lại.

Hãy nhẹ nhàng nói chuyện giải thích cho con hiểu rằng con đã sai chỗ nào. Những cái ôm, những lời nói nhẹ nhàng bao giờ cũng khiến trẻ nghe lời hơn là dùng đòn roi.

Cha mẹ hãy luôn giải thích nhẹ nhàng mỗi khi con phạm lỗi

Thưởng phạt rõ ràng khi dạy dỗ bé

Cha mẹ nên có cách dạy dỗ con cái một cách công bằng. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích nghe những lời khen ngợi, động viên. Thế nên, cha mẹ đừng tiếc những lời khen dành cho con khi bé ngoan.

Ngược lại, khi bé phạm lỗi sẽ phải chịu phạt. Làm như vậy để hình thành thói quen tốt cho bé. Trẻ sẽ nghĩ nếu làm đúng sẽ được thưởng còn làm sai sẽ bị phạt. Cứ như vậy bé sẽ luôn cố gắng làm tốt tất cả mọi việc để luôn được khích lệ tinh thần.

Không nên chiều chuộng con

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen nuông chiều con quá mức. Thậm chí còn dung túng cho những lỗi lầm của con. Chính cách giáo dục sai lầm này đã khiến trẻ thiếu khuôn phép, không hiểu lễ độ và luôn coi thường người khác.

Nhiều đứa trẻ trở nên ngang ngược, kiêu căng và không nghe lời cha mẹ. Nếu không kịp thời uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ sẽ rất khó điều chỉnh sau này. Thậm chí khi lớn lên nếu cứ giữ tính cách ấy trẻ rất khó thành công và không được mọi người yêu quý.

Nuông chiều con quá mức sẽ hình thành tính cách xấu cho trẻ về lâu dài

Nói chuyện nghiêm túc với bé

Cha mẹ luôn nghĩ trẻ con còn nhỏ thế nên không bao giờ chia sẻ hoặc nói chuyện nghiêm túc với bé. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Cha mẹ hãy cố gắng lắng nghe tâm sự của con mình.

Lúc đó bạn sẽ hiểu con mình cần gì, muốn gì để có thể thông cảm và gắn kết tình cảm với con nhiều hơn. Thật ra trẻ con cũng có những suy nghĩ của riêng mình.

Mặc dù đó chỉ là những suy nghĩ rất ngây ngô nhưng đó đều là những điều chúng muốn chia sẻ nhưng không bao giờ được cha mẹ quan tâm. Cha mẹ hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của bé và hãy nói chuyện với bé một cách nghiêm túc nhé.

Nói năng nhẹ nhàng và tôn trọng con

Có một sự thật mà ít mẹ nhìn thấy đó là trẻ em rất hứng thú khi được phụ giúp mẹ công việc nhà. Nhưng chính sự cầu kỳ và yêu cầu hoàn hảo của mẹ đã làm con mất dần hứng thú.

Thay vì chỉ ra lỗi sai của con mẹ hãy khen ngợi sự cố gắng của con. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy tự tin hơn để tiếp tục cố gắng vào những lần sau. Cha mẹ nên tránh tuyệt đối la rầy con mà nói từ xa vọng lại.

Điều này sẽ chẳng có tác dụng lời nói của cha mẹ chỉ như cơn gió thoáng qua mà thôi. cha mẹ hãy luôn nhẹ nhàng.

Thay vào đó, khi con phạm lỗi hãy đến bên con, nhìn vào ánh mắt của con nói một cách rõ ràng nhưng phải thể hiện sự nghiêm khắc. Khi con được tôn trọng con sẽ nghe lời và vâng lời hơn.

Cha mẹ hãy luôn xem con như một người bạn

Đi thẳng vào vấn đề khi con phạm lỗi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi trẻ thường xuyên nghe những lời nhắc nhở, dọa nạt của cha mẹ hàng ngày. Chúng sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, bướng bỉnh và không nghe lời cha mẹ.

Khi dạy con cha mẹ nên vào thẳng vấn đề, tránh “vòng vo tam quốc”. Bởi suy nghĩ của trẻ con rất đơn giản chúng không hiểu nếu cha mẹ nói quá nhiều. Thêm nữa, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và không làm theo những điều cha mẹ đã nhắc nhở.

Khi trẻ mắc sai lầm cha mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng, đừng nhắc đi nhắc lại sai lầm của con. Thậm chí nhiều người còn đay nghiến, dọa nạt và lăng mạ con. Điều này vô tình khiến con bị tổn thương, trẻ sẽ trở nên bướng bỉnh và không nghe lời cha mẹ.

3. Những điều không nên trong cách dạy con của cha mẹ

Đánh mắng con ở chốn đông người

Rất nhiều cha mẹ có thói quen đánh mắng con ở chốn đông người. Nếu con ương bướng và cãi lại phụ huynh càng la hét nhiều hơn để áp đảo. Tuy nhiên, cách giáo dục con kiểu này là hoàn toàn sai lầm.

Bởi trẻ em cũng có cảm xúc, chúng biết suy nghĩ và cũng biết xấu hổ. Nếu cha mẹ mắng con ở nơi đông người sẽ khiến bé cảm thấy vô cùng tổn thương và mất hết thể diện.

Điều này có thể vô tình hình thành cho trẻ thói quen làm tổn thương người khác mỗi khi tức giận.

Đánh mắng con ở chốn đông người là sai lầm của nhiều cha mẹ

Chỉ đưa ra mệnh lệnh

Nhiều phụ huynh luôn cho rằng trẻ con còn nhỏ nên phải nghe lời cha mẹ. Họ ép con tuân thủ các mệnh lệnh ngay từ khi còn nhỏ.

Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, bởi khi bị ép buộc trẻ sẽ chỉ làm một cách chống đối và luôn có thiên hướng làm ngược lại điều đó. Thay vì đưa ra mệnh lệnh cha mẹ nên giải thích và khuyến khích con sẽ hay hơn nhiều.

Những lời ngăn cấm thường không có tác dụng gì với trẻ. Trong khi đó những lời khen, lời động viên luôn giống như liều thuốc bổ giúp con nghe lời và ngoan ngoãn hơn.

Cha mẹ cũng phạm luật

Cha mẹ dù có dạy con những luật lệ như thế nào nhưng bản thân mình lại phạm luật, thì mọi công sức đều vô tác dụng.

Cha mẹ không thể bắt con dậy đúng giờ trong khi mình ngủ tới trưa mới dậy, bắt con phải biết sống tiết kiệm trong khi bản thân lại là người phung phí.

Thậm chí đôi lúc cha mẹ vượt đèn đỏ khi trễ giờ cũng đã vô tình để hình ảnh xấu ấy thu vào trong suy nghĩ của trẻ.

Khích lệ con bằng tiền thưởng

Việc khích lệ con khi bé ngoan ngoãn, học giỏi là chuyện nên làm. Tuy nhiên, cha mẹ khích lệ con bằng tiền thưởng thì quả là một điều sai lầm. Bởi điều này sẽ hình thành cho bé thói quen ham vật chất và học không thực chất.

Nếu cha mẹ cứ đặt điều kiện tiền thưởng để bé học giỏi. Lâu dần trẻ sẽ không học vì ham thích hay muốn có kiến thức mà chỉ học vì tiền thưởng. Thậm chí nếu không có tiền thưởng chúng sẽ không chịu học.

Thay vì vậy, cha mẹ có thể dẫn bé đi xem phim, đi ăn món mà bé thích. Điều này không những gắn kết tình cảm gia đình mà còn khiến bé vui hơn rất nhiều.

Khích lệ con bằng tiền thưởng sẽ hình thành cho bé thói quen ham vật chất

Ra hình phạt nhưng không thực hiện được

Những hình phạt là điều cần thiết để răn đe và giáo dục con nên người. Chẳng hạn như “Nếu con không tắt tivi mẹ sẽ đem tivi cho nhà hàng xóm”. Tuy nhiên, nếu đưa ra hình phạt mà không thể thực hiện được thì bé sẽ không nghe lời nữa.

Thế nên, cha mẹ khi đưa ra hình phạt phải rõ ràng và thực hiện ngay lập tức như “Nếu con không tắt tivi mẹ sẽ không cho con xem hoạt hình vào ngày mai nữa”. Những hình phạt cần phù hợp với tâm lý, giới tính, lứa tuổi của trẻ.

Cha mẹ cần tránh những hình phạt quá khắt khe như đánh đòn, tát, quát mắng…sẽ vô tình gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Hy vọng những nội dung mà chúng tôi vừa chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ. Để từ đó mẹ sẽ có thêm phương pháp dạy trẻ hiệu quả nhất giúp bé yêu của bạn luôn ngoan ngoãn biết vâng lời.

Đây không chỉ đơn giản là việc nuôi dạy con cái mà còn là tiền đề quan trọng cho sự phát triển sau này.

Cha mẹ hãy luôn lấy sự yêu thương và thấu hiểu làm nền tảng để giúp bé yêu phát triển toàn diện nhé.

Pin It on Pinterest

Share This