Phương Pháp Dạy Bé Học Toán Finger Math

Toán là môn học đòi hỏi sự tư duy và logic rất cao. Chúng ta không thể phủ nhận học giỏi toán sẽ giúp con đường tương lai của nhiều người rộng mở và thành công hơn. Các bậc cha mẹ thường dạy con cộng trừ bằng 10 ngón tay.

Vậy đối với các số lớn hơn như 50, 70,90…thì bé phải làm sao? Với phương pháp học toán Finger Math chỉ với 2 bàn tay không cần đặt bút tính nhẩm con vẫn có thể đưa ra đáp án nhanh chóng.

Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay phương pháp học toán siêu thông minh này nhé.

Phương pháp dạy bé học toán finger math đang được nhiều phụ huynh ưa chuộng

1. Phương pháp dạy bé học toán Finger Math là gì?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi bạn cố ghi nhớ điều gì việc sử dụng cử chỉ ở hai bàn tay sẽ giúp bạn nhớ lâu và nhanh hơn. Bởi bộ phận ghi nhớ trong cơ thể luôn hoạt động song hành cùng với bộ phận điều khiển tứ chi của não bộ.

Đó là lý do tại sao khi suy nghĩ nhiều người hay có thói quen xoa hai bàn tay vào nhau.

Ngoài ra, hành vi cử động tay còn kích thích suy nghĩ trong não bộ, xây dựng ám hiệu để kích thích trí tưởng tượng của não.

Nhiều người hay dùng cử chỉ của đôi bàn tay để phát họa nên những suy nghĩ trong đầu. Thế nên, phương pháp học toán Finger Math ra đời trên nền tảng của sự kết hợp hình ảnh lên xuống của đôi bàn tay và các con số để tính toán.

Phương pháp này sẽ giúp trí thông minh của bé phát triển một cách toàn diện nhất. Trên thực tế chúng ta thấy các bé thường gặp khó khăn với phép tính cộng trừ khi vào lớp 1.

Thông thường con có thể đếm từ 1 tới 10 bằng 2 bàn tay. Thế nhưng khi đếm tới những con số từ 30, 40, hay thậm chí lớn hơn thì phải làm thế nào? Đây có lẽ là điều băn khoăn của rất nhiều phụ huynh.

Với phương pháp Finger Math con có thể tính toán nhanh mà không cần nhớ nhiều. Con sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để làm các phép cộng trừ.

Việc thao tác tính toán bằng các ngón tay là sự phối hợp nhịp nhàng các hoạt động của cơ thể với tư duy 2 bán cầu não. Từ đó giúp bé yêu thích môn toán và không còn cản thấy sợ mỗi khi đặt bút để tính nhẩm các con số khô khan nữa.

Bé sẽ làm toán nhan hơn với phương pháp Finger Math

Cách tính toán “siêu việt” này có thể giúp học sinh làm các phép tính cộng trừ nhanh như máy tính điện tử.

Phương pháp dùng 2 bàn tay đã tính toán được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Canada…

Phương pháp học toán Finger Math –dùng 2 bàn tay để tính toán đã được áp dụng dậy cho trẻ ở mẫu giáo và tiểu học khá thành. Chỉ trong vòng 2 tuần các em từ độ tuổi từ 6-8 tuổi có thể cộng, trừ hai số một cách nhanh chóng.

Con có thể vừa học vừa chơi và cảm thấy môn toán chưa bao giờ thú vị và đơn giản đến thế. Với phương pháp Finger Math sẽ giúp các ngón tay của trẻ trở nên đặc biệt, đồng thời kích hoạt bộ não của bé hoạt động hiệu quả.

Phương pháp này sẽ khơi dậy tiềm năng trí tuệ của trẻ để bé có thể tự tin, khi nhớ tốt, phản xạ và thu thập thông tin nhanh. Các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng khi bắt đầu cho con học toán nhé.

Với phương pháp học toán Finger Math con sẽ yêu thích môn toán và làm các phép cộng trừ nhanh hơn mỗi ngày.

Lợi ích của phương pháp học toán Finger Math

Rèn luyện khả năng tính nhẩm

Sau một thời gian học toán Finger Math khả năng tính toán của bé sẽ tăng lên rõ rệt. Ngoài ra, phương pháp dùng hai bàn tay tính toán nhấn mạnh đến việc khuyến khích trẻ học tập để tạo hứng thú khi học.

Cách tính bằng ngón tay này luôn được chính xác và đơn giản. Phương pháp này có thể giúp bé cộng nhiều số cùng một lúc miễn sao chuỗi cộng trừ đó không vượt quá 100. Các bé không cần quá thông minh cũng có thể theo học phương pháp này.

Chương trình học toán bằng đôi bàn tay là cơ hội cho các học sinh học toán, đặc biệt là học sinh yếu chậm môn toán.

Phương pháp Finger Math sẽ giúp khả năng tính toán của bé sẽ tăng lên rõ rệt

Rèn luyện mức độ tập trung

Phương pháp học toán Finger Math được xem là bài tập rèn luyện trí não cực tốt cho bé từ cơ bản đến nâng cao. Vì khi các bé làm quen với những con số, phép tính. Số càng lớn đòi hỏi mức độ rèn luyện ngày càng cao.

Đó cũng là lý do người ta hay ví von phương pháp học toán Finger Math như đang tập gym cho bộ não.

Phương pháp học toán Finger Math giúp rèn luyện mức độ tập trung cho bé

Khả năng tư duy

Đối với phương pháp học toán Finger Math sau một thời gian bé có thể hình dung được hai bàn tay trong đầu. Theo thời gian bé sẽ không cần dùng hai bàn tay để tính nữa.

Lợi ích của phương pháp này là rèn luyện tư duy để trí nhớ tăng vượt bậc. Giúp bé phát triển toàn diện hai bán cầu não trái và não phải. Trong giáo dục truyền thống chỉ tập trung vào phát triển bán cầu não trái.

Phương pháp học toán Finger Math hướng tới sự phát triển toàn diện của bé. Ban đầu bé có thể vận động đều cả hai tay trái phải. Đến khi tư duy của bé phát triển thì từ đó sẽ vận động cả não trái và não phải.

Phương pháp học toán Finger Math giúp bé phát triển toàn diện hai bán cầu não

Tại Việt Nam phương pháp học toán Finger Math này đang được áp dụng phổ biến.

Sau khi bộ não được kích hoạt cân bằng nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa tư duy và hoạt động cơ thể, bất kỳ ai cũng có thể tính toán siêu nhanh mà người bình thường khó lòng tin được.

Khi sức mạnh bộ não được khai phá, con người hoàn toàn có thể tính toán nhanh hơn cả máy. Mục tiêu của phương pháp học toán Finger Math là khai mở bộ não của con người vì những sức mạnh tiềm ẩn bên trong chưa được khơi dậy

2. Quy tắc trong phương pháp finger math

Đầu tiên cha mẹ cần giúp bé nhớ kỹ cac nguyên tắc sau nhé: Các ngón tay bên phải dùng để chỉ các số có 1 chữ số từ 0 tới 9 ( các số hàng đơn vị ), các ngón tay bên trái dùng để chỉ các số hàng chục, khi nắm tay lại là số 0.

Quy ước bàn tay phải trong phương pháp Finger Math là nền tảng giúp trẻ đếm số thành thạo

Quy ước bàn tay phải

- Bàn tay phải đại diện cho các số hàng đơn vị: Số 1 là ngón trỏ, số 2 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 3 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn), số 4 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út), số 5 là ngón cái.

Số 6 là (ngón cái và ngón trỏ= số 5 với số 1), số 7 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa= tức là số 5 với số 2), số 8 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 5 với số 3), số 9 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út = số 5 với số 4)

Quy ước bàn tay phải

Quy ước bàn tay trái

- Bàn tay trái đại diện cho các số hàng chục : số 10 là ngón trỏ, số 20 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 30 là (ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn), số 40 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út),

số 50 là ngón cái, số 60 là (ngón cái và ngón trỏ = số 50 và số 10), số 70 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa = số 50 và số 20),

số 80 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 50 và số 30), số 90 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út = số 50 và số 40)

- Số có 2 chữ số là số ghép giữa hàng chục và hàng đơn vị, tức là ghép giữa các ngón tay trái và các ngón tay phải. Ví dụ 11 là ngón trỏ tay trái và ngón trỏ tay phải, 17 là ngón trỏ tay trái và (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) tay phải…

Quy ước bàn tay trái

Quy ước phép cộng

Khi đã bung hết các ngón ở hàng đơn vị thì ta bung tiếp ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục bung ra thì đồng thời các ngón ở hàng đơn vị phải thu lại.

Khi thực hiện trừ và cộng đối với số có 2 chữ số, cha mẹ hãy dạy cho con thực hiện trừ và cộng hàng chục trước, sau đó mới thực hiện trừ và cộng hàng đơn vị.

Quy ước trong phép trừ

Khi đã thu về hết các ngón ở hàng đơn vị thì ta thu tiếp ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về thì đồng thời các ngón hàng đơn vị phải bung ra.

3. Cách bước dạy cho bé theo phương pháp finger math

Hàng ngày các bậc phụ huynh hãy dành 1 giờ cùng con chơi toán học chỉ với hai bàn tay theo hướng dẫn dưới đây. Hãy tạo cho con có cảm giác vừa học vừa chơi.

Chắc hẳn con sẽ cảm thấy học toán vô cùng thú vị và từ đó bồi đắp thêm tình yêu với môn toán mỗi ngày đấy.

Bước 1

Đầu tiên cha mẹ chỉ cho bé các số từ 1 đến 9 thôi. Vì các số này nằm ở trên một bàn tay phải. Và quy định hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở bàn tay trái:

Cụ thể số 1 là ngón trỏ tay phải, số 2 là ngón giữa tay phải, số 3 là ngón nhẫn tay phải, số 4 là ngón út tay phải, số 5 là ngón cái tay phải.

Sau đó, tiếp tục chỉ cho bé, số 6 là ngón tay cái và ngón trỏ tay phải… tương tự đến số 9 là ngón tay cái và ngón út tay phải.

Khi chuyển từ số 4 qua số 5 các bé hay quên nắm các ngón tay 1,2,3,4 lại, mà xoè cả bàn tay ra nên các mẹ cần chú ý để chỉnh lại giúp bé nhé.

Bước 2

Sau khi bé đã thuần thục đếm số trong phạm vi mười, các bậc cha mẹ dạy bé đếm trong phạm vi 100. Cũng như trên, tay trái sẽ là hàng chục: 10 là ngón trỏ tay trái, 20 là ngón giữa tay trái…. đến 50 là ngón cái tay trái.

Đến 60 lại là ngón tay cái và ngón trỏ tay trái… tương tự đến 90 là ngón tay cái và ngón út tay trái.Khoảng 2 – 4 ngày các bé sẽ xoè ra được các số từ 1 – 99. Các bé sẽ học rất nhanh nếu cha mẹ biết cách biến chuyện học các ngón tay thành trò chơi đấy.

Bản chất của trẻ em rất thích đố và được khen thường xuyên. Thế nên, cha mẹ có thể tận dụng điều này để giúp bé học toán giỏi hơn. Nếu cha mẹ chỉ cho hai bé cùng lúc thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.

Để dạy con phương pháp toán Finger Math thành công cha mẹ cần dạy theo từng bước

4. Vì sao ngày càng nhiều phụ huynh tin dùng Finger Math?

Nhiều bố mẹ tâm sự con mình trước đây rất ham chơi, nhắc đến toán học bé thường cảm thấy sợ hãi và không thích học.

Thế nhưng, từ khi áp dụng phương pháp học toán Finger Math bé lại cảm thấy yêu thích môn toán cho dù trước đó không hề thích môn học này. Thậm chí nhiều bé còn tự giác làm bài tập mà không cần sự nhắc nhở của cha mẹ.

Ngoài ra, phương pháp học toán Finger Math làm thay đổi tính cách, thói quen học tập và cách ứng xử của bé vượt bậc hơn so với ban đầu.

Phương pháp học toán Finger Math giúp bé tính toán mọi lúc mọi nơi

Phương pháp Finger Math đã giúp bé làm toán mọi lúc mọi nơi chỉ với 2 bàn tay mà không cần giấy bút hay que tính. Ngay cả khi mẹ hỏi bé nhiều phép tính liên tiếp bé vẫn có thể tính toán dễ dàng và chính xác.

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rất vui vì con học phương pháp này rất tự giác mà không hề có áp lực hay căng thẳng gì. Chắc hẳn các bậc cha mẹ sẽ rất tự hào khi có những đứa con khỏe mạnh và thông minh.

Con có thể tính toán những phép tính phức tạp đến mức người lớn cũng phải ngả mũ thán phục. Với phương pháp học toán Finger Math bé không khác gì đang tham gia một trò chơi mang tên trí tuệ.

Đặc biệt, khi tham gia trò chơi này con sẽ được phát triển toàn diện cả về tư duy logic và hình tượng. Đây được xem là nền tảng quan trọng cho sự phát triển về trí lực của bé về lâu dài.

5. Lưu ý khi giúp bé học phương pháp toán Finger Math

Nhiều bậc cha mẹ đưa con đi học phương pháp toán Finger Math từ rất sớm. Với mong muốn con tôi trở thành thần đồng tính toán ngay từ khi còn rất nhỏ tuổi.

Điều này không chỉ lấy mất những khoảng thời gian vô tư, hồn nhiên của bé với bạn bè. Thậm chí, làm toán siêu tốc nếu không đúng cách còn tác động xấu đến bộ não của trẻ em.

Việc tác động đến bộ óc của trẻ không đúng thời điểm còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về lâu dài đặc biệt là những thương tổn về trí tuệ.

Các bậc phụ huynh phải biết hàng vạn trẻ em mới có một bé có bộ óc đặc biệt để thực hiện tính toán siêu tốc khi còn rất nhỏ tuổi. Cha mẹ cần lưu ý việc phát triển tư duy có nhiều con đường.

Đối với một bài toán con phải tìm ra đường lối giải chứ không phải cách tính. Tư duy thật sự của toán học chính là đi từng bước để tìm ra lời giải chứ không phải là tính nhẩm để ra đáp số.

Thế nên, cha mẹ không được lạm dụng phương pháp học toán siêu tốc cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên nhớ rằng tính nhẩm là một tiêu chuẩn cần thiết song đây chưa phải là tiêu chuẩn quan trọng trong toán học.

Cha mẹ hãy coi phương pháp toán Finger Math như một phần để hỗ trợ bé học tốt và yêu thích môn toán chứ đừng lạm dụng nhé

Đừng để con suốt ngày “đánh vật” với những con số và hàng loạt phép tính mà không biết các kỹ năng phân tích giả thuyết. Hãy biết kết hợp việc tính nhẩm với rèn luyện kiến thức để tìm ra lời giải chính xác nhất.

Điều quan trọng nhất của tư duy toán học là biết cách giải toán đi theo trình tự chứ không phải tìm ra đáp án một cách nhanh chóng.

Thế nên, cha mẹ hãy coi phương pháp này như một phần để hỗ trợ bé học tốt và yêu thích môn toán chứ đừng lạm dụng nhé. Để giúp con học phương pháp toán Finger Math thành công đòi hỏi sự tận tâm của các bậc phụ huynh.

Không ai là người thầy, người cô tốt hơn cha mẹ. Thế nên, thay vì đưa bé đi học trung tâm theo phong trào hay giao trách nhiệm này cho người khác cha mẹ hãy tự mình dạy cho con học nhé.

Điều này không chỉ giúp bé học hiệu quả mà còn giúp bạn hiểu con mình nhiều hơn đấy. Việc áp dụng phương pháp học toán Finger Math lúc đầu sẽ rất khó khăn. Thế nên, cha mẹ hãy luôn kiên trì và dành thời gian học với con mỗi ngày.

Vận dụng phương pháp học toán Finger Math đúng cách, đúng thời điểm sẽ làm cho bé cảm thấy hứng thú với việc học toán.

Đồng thời, phương pháp này sẽ giúp con tiếp thu nhanh nếu cha mẹ biết cách khiến việc học các ngón tay thành những trò chơi thú vị. Chúc cha mẹ áp dụng thành công nhé!

Pin It on Pinterest

Share This