Khám Phá Phương Pháp Dạy Bé Học Chữ Tốt Nhất

Giáo dục trẻ nhỏ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Đặc biệt là việc dạy bé học số, học chữ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Đây là một công việc không hề đơn giản mà đòi hỏi phải có sự tinh ý, khéo léo để truyền dạy những kiến thức ban đầu cho bé. Người ta thường ví von trẻ em như một tờ giấy trắng, nếu cha mẹ khôn khéo dạy bảo sẽ trở thành những nhân tài trong tương lai.

Tuy nhiên có những bé tiếp thu rất nhanh nhưng cũng có những bé rất ham chơi và khó khăn trong việc học chữ. Vậy đâu là phương pháp dạy bé học chữ tốt nhất? Mời các bố mẹ cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cụ thể hơn vấn đề này nhé.

Hãy cùng chúng tôi Khám phá phương pháp dạy bé học chữ tốt nhất nhé

1. Có nên dạy chữ sớm cho con?

Nhiều người quan niệm rằng việc dạy trẻ học chữ sớm là điều không cần thiết. Vì khi vào lớp 1 chắc chắn trẻ sẽ phải học, vậy tại sao phải học sớm như thế?

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng đúng phương pháp và đúng thời điểm sẽ giúp trẻ khơi gợi niềm đam mê với các con chữ. Khi vừa mới chào đời các con chưa biết thế nào là yêu, là ghét.

Hơn nữa, thế giới xung quanh dường như có một sức cuốn hút kỳ lạ tâm hồn non nớt ấy. Nếu cha mẹ biến quá trình học đọc sớm của trẻ thành một chuỗi những trò chơi vui vẻ sẽ giúp bé nhớ mặt chữ dễ dàng hơn.

Thêm nữa, trẻ ở độ tuổi từ 0-36 tháng tuổi được xem là những thiên tài về trí nhớ. Trẻ ở giai đoạn này không theo một suy luận logic hay nguyên tắc nào.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra trẻ càng nhỏ tuổi thì khả năng học càng nhanh và dễ nhớ hơn với lúc lớn tuổi. Lúc này, dạy bé học chữ sớm sẽ giúp khơi dậy động lực nội tại trong bé.

Thực tế đã chứng minh trí tuệ sẽ bị mai một dần nếu không được khai thác. Có rất nhiều em bé đã biết chữ từ độ tuổi lên ba, lên bốn. Trong lịch sử họ đều được ca tụng là thần đồng bẩm sinh. Trên thế giới này làm gì có thần đồng?

Những đứa trẻ ấy chẳng qua là được giáo dục sớm một cách ngẫu nhiên mà thôi. Thêm nữa, trẻ tiếp xúc với chữ từ sớm sẽ dần hình thành thói quen đọc sách thay vì chọn những hình thức giải trí khác như xem tivi hay chơi điện tử.

Thế nên cha mẹ hãy tạo môi trường tốt giúp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ sớm nhất có thể nhé.

Trẻ em ở độ tuổi từ 0-36 tháng tuổi được xem là những thiên tài về trí nhớ

2. Phương pháp dạy bé học chữ tốt nhất

Trang bị bảng chữ cái

Để giúp con học chữ cha mẹ cần trang bị cho con một bảng chữ cái. Bảng chữ có thể là đồ chơi có in hình chữ viết hoặc một bảng chữ cái trên khổ giấy to.

Thậm chí trên thị trường có nhiều bảng chữ cái thông minh mà cha mẹ có thể chọn lựa cho con. Những bảng chữ cái này có thể phát ra âm thanh hoặc có những hình minh họa rất ngộ nghĩnh.

Điều này có thể kích thích sự tò mò và khơi gợi niềm đam mê học chữ của trẻ.

Bảng chữ cái thông minh là công cụ hỗ trợ đắc lực để giúp con học chữ

Học chữ qua cuộc sống

Khi sinh ra đến lúc 2 tuổi bé chỉ nhớ mặt chữ một cách máy móc chứ hoàn toàn không hiểu ý nghĩa biểu đạt của chữ. Đó là lý do nhiều bé bị gán với từ “học vẹt” bởi học trước quên sau.

Thế nên, cha mẹ hãy dạy bé học chữ gắn liền với cuộc sống xung quanh. Hãy để bé nhận biết mặt chữ liên quan đến các sự vật quen thuộc mà bé tiếp xúc hàng ngày.

Cách để bé học chữ nhanh và hiệu quả chính là học thông qua những tình huống cụ thể trong cuộc sống. Cha mẹ có thể quan sát xem bé đang chú ý đến sự vật nào hãy nắm bắt cơ hội để bé học ngay từ đó.

Chẳng hạn như bé đang thích thú ngắm những chú cá xinh trong bể mẹ có thể dạy bé từ cá , nước, bể…hoặc dạy chữ cái cho con thông qua các vật dụng trong nhà như tủ lạnh, tivi, cái chổi, máy giặt…

Chỉ cần cha mẹ sáng tạo chút thôi thì mọi thứ xung quanh đều có thể trở thành giáo cụ tuyệt vời để bé học chữ.

Mẹ có thể dạy chữ cái cho con thông qua các vật dụng trong nhà

Cho bé tập làm quen với chữ

Bạn biết không trẻ sơ sinh có khả năng tuyệt vời đó chính là “nhận thức nguyên mảng”. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ dưới 3 tuổi có những năng lực tiềm ẩn, trẻ có thể học và bắt chước theo người lớn rất nhanh.

Giai đoạn từ 0-3 tuổi được xem là thời kỳ vàng để giúp nuôi một đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh. Nếu cảm thấy con mình có khả năng học chữ cái thì cha mẹ nên tận dụng cơ hội này chứ không cần đợi đến lúc trẻ 4-5 tuổi hay vào lớp 1.

Cha mẹ có thể giúp bé làm quen với chữ thông qua sách báo, tranh ảnh hoặc các loại đồ chơi có liên quan đến tranh ảnh. Việc cho bé làm quen với chữ sẽ hình thành sự nhạy cảm học chữ.

Tiếp xúc với chữ hàng ngày sẽ giúp bé hình thành những mảng kiến thức bổ ích trong đầu. Sau này ở bất cứ đâu bé cũng chủ động đọc sách và học chữ.

Dạy con phát âm từng chữ cái kèm theo ví dụ sinh động

Việc giúp bé nhớ được mặt chữ sẽ giúp ích cho quá trình phát âm sau này. Bởi khi học đọc mà không nhớ mặt chữ trẻ sẽ nhắc lại như một con vẹt rồi quên ngay sau đó.

Để bé hứng thú và dễ dàng nhớ mặt chữ khi phát âm cha mẹ hãy kèm theo nhiều ví dụ sinh động. Những tấm card nhỏ đầy màu sắc in hình chữ cái là giải pháp tuyệt vời để thu hút sự chú ý của bé.

Điều này sẽ tạo hứng thú và giúp bé dễ dàng khắc sâu hình ảnh đó vào trong não bộ. Cha mẹ hãy luôn tạo điều kiện cho con học chữ mọi lúc mọi nơi.

Chẳng hạn khi dẫn bé đi siêu thị, đi công viên, mẹ hãy chỉ tay vào một chữ cái nào đó và hỏi bé. Cách làm này đơn giản nhưng sẽ giúp bé nhớ mặt chữ rất lâu đấy.

Khi dạy bé học chữ cha mẹ hãy kèm theo nhiều ví dụ sinh động nhé

Vừa học, vừa chơi, vừa cười

Để bé học chữ hiệu quả cha mẹ hãy kết hợp vừa học vừa chơi. Bởi mục đích quan trọng của cha mẹ chính là xây dựng niềm say mê và lòng ham học hỏi của bé.

Không nên nóng lòng mà ép bé phải biết chữ ngay hay tạo cho bé cảm giác sợ hãi khi đối diện với những con chữ. Không nên định ra chỉ tiêu, mức độ mà hãy tạo cho bé cảm giác thoải mái, vui vẻ trong khi học.

Cha mẹ có thể dạy chữ cho bé thông qua các trò chơi như ghép chữ cái, bé tìm chữ, hát đố về chữ…

Dán các chữ cái thật nhiều ở trong nhà

Trẻ em được sinh ra với bản tính hiếu động và tò mò với mọi thứ xung quanh. Thế nên cha mẹ có thể dán các chữ cái thật nhiều trong nhà để bé có thể vừa học vừa chơi. Bởi hình ảnh luôn là công cụ truyền tải thông tin rất hiệu quả.

Khi bắt gặp một chữ cái nào đó mẹ hãy hỏi trẻ đó là chữ gì. Nếu mẹ không ngại làm ngôi nhà của mình lộn xộn hơn thì đây sẽ là một cách giúp bé học chữ rất hiệu quả đấy.

Dán các chữ cái thật nhiều ở trong nhà cũng là ý tưởng tuyệt vời để giúp bé học chữ

Thực hiện nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu”

Ngay từ khi còn nhỏ mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với bé. Mẹ hãy tao môi trường toàn chữ cho bé sau đó hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi.

Chẳng hạn như mẹ có thể cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, kể chuyện cho bé nghe, cho con xem những câu đối tế. Nếu được tiếp xúc với chữ thường xuyên sẽ giúp bé trở nên nhạy cảm với chữ.

Bé càng thích nghe kể chuyện, học chữ và thậm chí thích đọc sách hơn xem tivi.

Lồng ghép việc học chữ vào các trò chơi

Trẻ con thường ham chơi hơn ham học nên chúng không tập trung được lâu. Thế nên, cha mẹ hãy lồng ghép các trò chơi để tạo hứng thú cho trẻ.

Mẹ có thể hát bài hát chữ cái cho bé nghe ngay khi còn nhỏ và cùng bé hát khi lớn lên, hoặc học chữ thông qua trò chơi domino. Bằng cách học này con sẽ không bị áp lực mà nhớ bảng chữ cái rất nhanh.

Cha mẹ hãy lồng ghép việc học chữ với các trò chơi để tạo hứng thú cho trẻ

Hình thành thói quen học tập cho trẻ

Điều quan trọng nhất giúp con học chữ nhanh nhất chính là hình thành thói quen học tập cho bé. Bởi khi làm bất kỳ việc gì bên cạnh sự sinh động thú vị đòi hỏi phải nghiêm túc.

Chẳng hạn như việc học chữ cũng phải giúp bé hình thành thói quen tốt như kiên trì, tập trung học. Với những bé hiếu động, tính tình bộp chộp, đứng ngồi không yên thì cha mẹ khó có thể thành công trong việc dạy chữ cho con.

Thế nên ngay từ đầu cha mẹ phải hình thành thói quen học tập nghiêm túc cho bé. Đây không đơn giản chỉ là nền tảng để học chữ mà còn hình thành tính cách của bé sau này.

Cha mẹ nên đọc sách cho con nghe mỗi ngày

Thực tế việc đọc sách cho con nghe không thể giúp con bạn biết đọc. Thế nhưng nó lại có tác dụng tuyệt vời trong việc giúp trẻ bồi dưỡng niềm say mê với sách, với con chữ.

Mỗi ngày cha mẹ hãy cố gắng dành thời gian để đọc sách cho con nghe mỗi ngày, tốt nhất là sau giờ đi ngủ. Sau một ngày chạy nhảy vui chơi mệt nhoài có lẽ bé sẽ ngoan ngoãn nằm nghe mẹ đọc sách.

Ngày nào cũng được nghe những câu chuyện thú vị sẽ khơi dậy sự tò mò của con. Bé sẽ có ước muốn tự mình khám phá hết những câu chuyện tuyệt vời ấy. Để làm được điều này không có cách nào khác là bé phải cố gắng học chữ.

Đọc sách cho con nghe mỗi ngày là cách để bồi dưỡng niềm say mê con chữ

Kiên nhẫn trong việc dạy con học chữ

Kiên nhẫn chính là nguyên tắc hàng đầu trong việc dạy trẻ học chữ. Có nhiều phụ huynh khi thấy con mình tiếp thu chậm vội buông lời “Sao mẹ dạy mãi mà con không hiểu?”, “Sao con dốt thế?”…

Trong mọi tình huống sự la mắng, kỷ luật không thể giúp trẻ học tốt hơn mà chỉ khiến bé thêm tự ti và chán học. Do đó, cha mẹ đừng áp lực cho con nhé. Thay vào đó, cha mẹ hãy luôn tin tưởng và kiên nhẫn giúp con học chữ.

Những lời động viên, khích lệ đúng lúc luôn mang lại hiệu quả cao hơn những lời trách mắng đấy. Bé sẽ thấy việc học chữ vô cùng thoải mái và dễ dàng hơn.

4. Những sai lầm cần tránh trong việc dạy con học chữ

Nôn nóng trong việc dạy chữ cho con

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có tính cách và sở thích khác nhau. Đó là lý do tại sao khi bắt đầu học chữ có bé lại rất ham học, có bé lại rất ham chơi.

Nhiều bậc phụ huynh rất nôn nóng trong việc dạy chữ cho trẻ. Không may con tiếp thu chậm thì tỏ ra khó chịu và dùng lời lẽ nặng nề. Điều này vô tình khiến đứa trẻ bị tổn thương và cảm thấy sợ mỗi khi học chữ.

Quá trình dạy chữ cho trẻ đòi hỏi phải có thời gian, sự kiên nhẫn. Nếu chỉ mới vài ngày hoặc vài tuần mà bạn muốn con mình biết chữ thì quả thật hết sức vô lý.

Dạy chữ cho con lúc bực tức

Nhiều bậc phụ huynh thường dạy con học chữ lúc tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng. Điều này khiến việc dạy chữ không hiệu quả mà trẻ lại cảm thấy vô cùng áp lực.

Nếu bé tiếp thu chậm hay mải chơi sẽ vô tình trở thành “thùng rác” để bố mẹ xả hết nỗi bực dọc trong lòng. Đây là lý do khiến trẻ sợ hãi với việc học chữ và cảm thấy khó khăn khi học cùng cha mẹ.

Thế nên, cha mẹ hãy luôn dùng trạng thái tâm lý thoải mái, bình tĩnh nhất để cùng con khám phá những điều kỳ diệu từ những con chữ nhé.

Cha mẹ không nên dạy trẻ học chữ lúc tâm trạng căng thẳng

Cha mẹ chưa tạo được hứng thú trong việc dạy chữ cho con

Cha mẹ Việt Nam còn thụ động, chưa biết cách tạo hứng thú trong việc dạy chữ cho trẻ. Trong khi đó, bản tính của trẻ con là rất ham chơi và tò mò với những thứ mới lạ. Có không ít các bậc cha mẹ chỉ tập trung vào việc dạy chữ khiến trẻ rất nhanh chán.

Thậm chí các bé cảm thấy việc học chữ giống như cực hình và luôn muốn trốn tránh.

Cho con học chữ theo phong trào

Trong mấy năm gần đây, các bậc cha mẹ Việt Nam nôn nóng cho con học chữ sớm. Họ không cần biết khả năng của con tới đâu hay con có thích không.

Cha mẹ cho con đi học chữ không xuất phát từ nhu cầu của con mà vì tâm lý sợ con mình thua thiệt bạn bè. Chỉ khổ cho những đứa trẻ non nớt còn nhỏ tuổi đã phải oằn lưng, nặng gánh chỉ vì áp lực của bố mẹ.

Về lâu dài sẽ khiến trẻ hững hờ với những kiến thức mà thầy cô dạy sau này. Giáo dục sớm cho con là một xu thế và cũng là cần thiết để tận dụng giai đoạn vàng trong quá trình phát triển trí não của trẻ.

Việc dạy chữ sớm cho trẻ đó là điều tốt nhưng còn phụ thuộc vào khả năng của con. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải thông minh khi áp dụng phương pháp dạy chữ cho con mình với mục tiêu “tốt cho con” chứ không phải vì sĩ diện của cha mẹ.

Đừng tạo áp lực không cần thiết thậm chí là tổn thương nhận thức vĩnh viễn cho trẻ. Cha mẹ càng không thể giao phó hết trách nhiệm dạy chữ cho thầy cô. Các bậc cha mẹ hãy luôn nhớ để trẻ học chữ nhanh trước hết phải thật sự hiểu con mình.

Đồng thời, không ai là người thầy tốt hơn cha mẹ trong những bước đi đầu tiên của con. Hãy giúp bé khơi gợi niềm đam mê với việc học chữ đừng ép con phải chạy đua theo phong trào nhé.

Hãy để khơi gợi niềm say mê học chữ cho con chứ đừng ép buộc

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con mình. Dạy bé học chữ nếu không có phương pháp thì sẽ khó vô cùng.

Dù dạy con theo cách nào điều quan trọng nhất chính là truyền được hứng thú cho con. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các mẹ có thêm những bí quyết bỏ túi để dạy con học chữ.

Chúc các mẹ sẽ tìm ra chiếc chìa khóa thành công để giúp bé học được bảng chữ cái tiếng Việt nhanh nhất nhé.

Pin It on Pinterest

Share This