Chuẩn Chiều Cao Cân Nặng Của Trẻ Em Việt Nam Theo Số Liệu Mới Nhất

Để có thể theo dõi và biết chính xác cơ thể con em của mình phát triển như thế nào, hãy tham khảo một vài thông tin về chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Ở mỗi quốc gia với đặc điểm môi trường và chế độ dinh dưỡng khác nhau mà mỗi người sẽ có những sự phát triển về thể trạng khác biệt.

Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ

Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam ở giai đoạn sơ sinh

Tại sao cần biết về chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em

Trẻ em trong tháng tuổi hay con ở độ tuổi thiếu nhi thường có nhiều thay đổi về cơ thể.

Các bậc phụ huynh thường rất quan tâm đến chiều cao, cân nặng cũng như vận động, trí óc của cơ thể con em mình.

Nhưng bằng mắt thường, chúng ta không thể nhận biết được con mình có cân đối hay chưa.

Vì vậy, người ta đưa ra chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em với mục đích giúp cha mẹ có thể quan sát và đánh giá chính xác nhất về thể trạng của con mình.

Hơn nữa, khi có một con số nhất định họ có thể biết được con mình có đang cân đối hay chưa? Có bị thừa cân không? Thiếu cân không? Để đảm bảo được việc điều chỉnh cho hợp lý nhất bằng các phương án khác nhau.

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Viêt Nam được theo dõi như thế nào?

Để có thể nghiên cứu đúng các tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng của trẻ nhà mình, mỗi người làm cha mẹ đều cần phải biết cách để theo dõi nó cho chính xác nhất.

1. Chiều cao cân nặng của trẻ sinh

Cân nặng

Về cân nặng của trẻ sơ sinh, thông thường với các em bé được sinh ra đủ tháng sẽ có cân nặng chuẩn là từ 3 đến 3,5kg.

Nếu nằm dưới cân nặng này trẻ được coi là bị suy dinh dưỡng.

Trung bình trong ba tháng đầu, trong 1 tháng bé sẽ tăng khoảng từ 1kg đến 1,2kg, 3 tháng tiếp theo tăng 0,6kg trên 1 tháng và 6 tháng tiếp chỉ tăng 03 đến 0,4kg/tháng.

Nghĩa là cho đến lúc tròn 1 tuổi cân nặng của bé phải gấp 3 lần số cân nặng lúc mới sinh mới được gọi là hợp lý.

Từ tháng thứ 12 đến 24 bé sẽ có mức tăng cân nặng là 2,5kg đến 3kg và cho đến năm dậy thì chỉ còn tăng trung bình mỗi năm 2kg.

chuẩn cân nặng chiều cao của bé trai

Chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai từ 0 - 5 tuổi

Chiều cao

Còn về chiều cao, em bé khi sinh ra thường có kích cỡ trung bình là 50cm. Sau thời gian sẽ tăng đều theo các tháng cho đến năm 1 tuổi đạt 73cm đến 74cm.

Theo tiêu chuẩn 6 tháng đầu, bé sẽ tăng lên 2,5cm trên 1 tháng và 6 tháng sau giảm xuống còn 1,5cm trên 1 tháng.

Đến năm thứ 2 tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé sẽ bị chậm đi chỉ còn khoảng 10 đến 12cm mỗi năm. Và lúc đó cho đến khi dậy thì sẽ tăng 6cm đến 7cm một năm.

Đối với các bé trai sẽ có chiều cao và cân nặng nhỉnh hơn một chút so với các bé gái cùng tháng tuổi nên cha mẹ không nên quá lo lắng.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý tần suất đo cân nặng chiều cao cho bé không nên diễn ra quá thường xuyên mà phải theo một mức độ nhất định.

Cụ thể bé dưới 8 tuần tuổi nên đo cho con ít nhất 1 tuần 1 lần. 9 đến 19 tuần tuổi đo 1 đến 2 lần một tháng và 5 tháng đến 1 tuổi chỉ còn nên đo 1 lần 1 tháng.

Khi trẻ bắt đầu lớn hơn, mà cứ 3 tháng liên tiếp đo chiều cao câng nặng không thấy thay đổi thì mẹ lên quan tâm điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện của bé.

Ngược lại nếu thấy bé tăng cân quá nhanh hay đạt đến mức chiều cao cân nặng vượt chuẩn quá nhiều cần nên điều chỉnh hoặc dẫn con đến kiểm tra sức khỏe.

2. Nguồn gốc của bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ Việt Nam

Có rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy hoang mang và vô cùng lo lắng khi trên mạng xuất hiên quá nhiều các bảng tiêu chuẩn cân nặng chiều cao cho trẻ với những con số chênh lệch nhau.

Vậy làm thế nào để họ có thể lựa chọn đúng 1 bảng chuẩn áp dụng cho con mình.

Câu trả lời ở đây là nguồn gốc của bảng chiều cao cân nặng trẻ em Việt Nam chính xác nhất là do tổ chức WHO trên thế giới ban hành và cho phép sử dụng thông dụng.

Trên thực tế nó là kết quả của cuộc khảo sát và nghiên cứu chiều cao cũng như cân nặng của 100 bé cùng độ tuổi và giới tính của chính quốc gia đó.

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của bé gái từ 0 - 5 tuổi

Chuẩn chiều cao cân nặng của bé gái

Vì vậy bảng chuẩn của WHO được coi là chính xác và đáng tin tưởng nhất.

Tuy nhiên nếu trẻ sai lệch đi một chút so với chỉ số cân nặng, chiều cao chuẩn thì bố mẹ cũng đừng quá lo lắng.

3. Đặc điểm về sự sinh trưởng phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ

Từ khi mới sinh cho đến lúc 1 tuổi, bé có mức độ tăng trưởng về chiều cao và cân nặng khá cao và đồng đều do khi còn trong tháng đòi hỏi về dinh dưỡng của bé khá cao.

Nhưng trên 1 tuổi bé sẽ phát triển chậm lại do sự thèm ăn của bé bị giảm đi đáng kể so với mức ban đầu, kéo theo lượng calories bé cần cũng ít đi.

Ở giai đoạn 2 đến 3 tuổi bé bắt đầu được tập ăn, làm quen với nhiều loại thức ăn đa dạng dẫn đến những dấu hiệu ăn uống rất thất thường.

Những ngày không ăn nhiều được bù lại nhờ những ngày thèm ăn trở lại nên có mức độ phát triển giảm đi khá nhiều.

Tuy nhiên qua giai đoạn này, đến giai đoạn 4 và 5 tuổi bé sẽ bắt đầu có sự phát triển tăng trưởng về chỉ số cân nặng, chiều cao ổn định hơn.

Theo dõi cân nặng chiều cao của bé

Theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ cần theo mức độ hợp lý

4. Những yếu tố tác động đến chiều cao, cân nặng của

Nhiều người vẫn thường quan niệm rằng chiều cao và cân nặng của trẻ hay còn gọi là kích thước, kiểu dáng của cơ thể trẻ là được di truyền từ bố mẹ.

Có nghĩa là cha mẹ cao thì con sẽ cao, cha mẹ mập thì con sẽ mập và ngược lại.

Trên thực tế, yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến sự sinh trường và phát triển của trẻ.

Phần còn lại là do các thành phần nạp vào cơ thể và các yếu tố khác nhau tác động lên.

Cụ thể, chế độ dinh dưỡng, giờ giấc nghỉ ngơi, ngủ và rèn luyện thể lực là rất quan trọng, tác động trức tiếp đến các chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ ở độ tuổi còn nhỏ.

Tất cả những khoáng chất, vitamin nạp vào cơ thể mỗi ngày, thời gian tập luyện và ngủ đều có ảnh hưởng lớn nhỏ đến sự phát triển trên cơ thể của bé.

Vì vậy, khi bé còn quá nhỏ và chưa có tầm hiểu biết, các bậc phụ huynh cần phải quan tâm và chăm sóc nhiều đến con.

Chỉ một lơ là nhỏ cũng khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng hay béo phì.

5. Làm thế nào để điều chỉnh chiều cao, cân nặng của trẻ em

Một số vấn đề mà trẻ nhà bạn thường hay gặp phải là còi xương, béo phì hay quá thấp so với bạn bè cùng lứa.

Với những hiểu biết của mình, bạn có thể hoàn toàn khắc phục được những vấn đề này.

Chế độ dinh dưỡng

Trong giai đoạn sơ sinh là từ lúc sinh ra đến 6 tháng tuổi, trẻ thường được phát triển một cách tự nhiên bởi nguồn thu chính của bé là từ sữa mẹ.

Tuy nhiên, nếu lượng sữa mẹ không đủ đáp ứng cho bé, mẹ có thể cho con tập uống thêm sữa ngoài và ăn dặm bột dinh dưỡng vào tháng thứ 5 hoặc 6.

Tiếp thu đủ dưỡng chất sẽ giúp cân nặng và chiều cao của trẻ ổn định hơn.

Khi bắt đầu lớn hơn, được làm quen và ăn các loại thức ăn như của người lớn, cha mẹ cần quan tâm nhiều vào việc lựa chọn các chủng loại phù hợp với sự phát triển của con.

Ở giai đoạn đầu đời, trẻ cần được bổ sung nhiều chất đạm có ở thịt nạc và cá.

Chế độ giàu protein từ trứng, các loại đậu cũng giúp trẻ tăng trưởng chiều cao cân nặng tốt hơn.

Ngoài ra cha mẹ cũng nên chú ý cung cấp các dưỡng chất, vitamin cho bé qua các loại rau củ, trái cây, canxi qua các loại hải sản tươi.

Thêm vào cho trẻ bữa phụ trong ngày hay còn gọi là ăn dặm vào xế trưa hay xế chiều như sữa hay sữa chua cũng rất tốt cho hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng tác động trực tiếp đến phát triển chiều cao cân nặng của trẻ

Cân nhắc hợp lý giờ giấc ngủ cho bé

Theo khoa học chứng minh, trong khi ngủ các cơ quan trong cơ thể phát triển nhanh hơn.

Vì vậy ngủ đúng giấc, đúng giờ có thể giúp bé tăng trưởng chiều cao, cân nặng vượt bậc.

Cụ thể là vào buổi tối bé nên được đi ngủ sớm, và giấc ngủ nên kéo dài từ 10 đến 12 tiếng để đáp ứng được sự phát triển của cơ thể tốt nhất.

Rèn luyện thể chất

Bên cạnh chế độ ngủ và ăn uống hợp lý, bé cũng cần được rèn luyện thể chất những phương pháp thích hợp nhất với mỗi giai đoạn phát triển cơ thể.

Theo đó bố mẹ cần lập ra một kế hoạch thể dục cho trẻ hàng ngày, tập cho chúng làm quen bằng cách thực hành cùng con.

Tập thể dục đều đặn giúp xương chắc khỏe, các cơ quan phát triển nhanh hơn.

Ngoài ra cha mẹ cũng nên khuyến khích cho các bé tham gia vào những hoạt động ở trường mầm non hay các môn thể thao bơi lội, đi bộ, hít xà, tập banh ngay từ nhỏ để đảm bảo sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng một cách hoàn hảo nhất.

Đặc biết đối với những bé mắc bệnh béo phì, rèn luyện thể chất là phương pháp tuyệt vời nhất giúp bé cắt giảm cân nặng, săn chắc cơ thể và tiêu tán đi bớt lượng mỡ thừa còn dư.

Rèn luyện thể chất, thể dục thể thao

Cha mẹ cũng nên lập kế hoạch rèn luyện thể chất hợp lý mỗi ngày cho bé

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình trạng phát triển của trẻ

Để có thể nắm rõ nhất tình trạng và mức độ phát triển cơ thể của con em mình thông qua chỉ số cân nặng, chiều cao các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Qua kết quả các bác sĩ đưa ra cùng những tư vấn lành mạnh, bố mẹ sẽ có những phương án tốt nhất để điều chỉnh dinh dưỡng, chế độ tập luyện của bé để điều chỉnh các chỉ số một cách hiệu quả và an toàn tối đa.

Hi vọng với những chia sẻ trên các bậc cha mẹ có thể theo dõi mức độ phát triển của con mình qua bảng chuẩn chiều cao cân nặng trẻ em. Từ đó tìm ra phương hướng điều chỉnh cho các vấn đề chiều cao cân nặng cho bé.

Pin It on Pinterest

Share This