Cách Dạy Trẻ Tập Nói Hiệu Quả Nhất?

Ngay từ giây phút con yêu bi bô tập nói những tiếng đầu tiên có lẽ bất kỳ người mẹ nào cũng sẽ vỡ òa vì hạnh phúc. Tuy nhiên, mẹ có biết quá trình làm quen với ngôn ngữ của bé đã bắt đầu ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Sau khi ra đời con đã có thể nhận thức và bắt đầu hành trình tập nói của mình. Dạy con tập nói đó là một công việc không quá khó khăn nhưng cũng chẳng mấy dễ dàng.

Vậy cách dạy trẻ tập nói hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để mẹ có thêm kinh nghiệm dạy con nhé.

Dạy bé tập nói là một trong những bài học đầu đời mà cha mẹ luôn quan tâm

1. Tập nói nhưng trẻ có thể bị chậm nói hay không?

Trên thực tế sự phát triển của các bé là không đồng bộ. Có những đứa có thể giao tiếp cùng mẹ từ sớm. Bên cạnh đó cũng có không ít những em bé đến tuổi tập nói vẫn chưa nói được một số từ rành rọt.

Điều này khiến nhiều ông bố bà mẹ lo lắng cho rằng con mình đã có thể mắc phải chứng chậm nói. Nếu trong giai đoạn từ 12-24 tháng khi dạy con tập nói.

Thế nhưng, bạn lại cảm thấy bé yêu nhà mình có xu hướng chậm nói thì hãy để ý các biểu hiện: Bé ít nói hoặc chỉ thường sử dụng cử chỉ thay cho lời nói, bé hay khóc và không chịu giao tiếp với cha mẹ.

Thậm chí bé không muốn làm theo sự hướng dẫn, không tự phát ra những âm thanh quen thuộc bạn đã dạy trước đó. Đây có thể là những dấu hiệu cho thấy bé đã mắc chứng chậm nói.

Tốc độ học nói của từng bé không giống nhau

Nếu bố mẹ ít nói chuyện với con sẽ khiến bé ngại giao tiếp với mọi người. Điều này vô tình khiến quá trình học nói của bé diễn ra chậm hơn. Đôi khi chỉ là do trục trặc trong vòm miệng như với lưỡi và hàm ếch.

Dây hãm ngắn cũng sẽ khiến quá trình học nói của bé trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, nhiều trẻ gặp trục trắc trong khả năng nghe cũng ảnh hưởng đến việc học nói. Bởi trẻ khó nghe sẽ gây ra những khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.

Thế nên, trong quá trình dạy con học nói nếu thấy những biểu hiện bất thường cha mẹ nên đưa bé đi thăm khám ngay nhé.

2. Dạy trẻ tập nói hiệu quả theo từng giai đoạn phát triển

Giai đoạn chuẩn bị của bé trước 18 tháng tuổi

Bạn biết không? trẻ em ngay từ khi còn trong bụng mẹ đã biết nhận thức về ngôn ngữ. Ở giai đoạn này bé đã có thể nhận biết được giọng nói của mẹ. Đồng thời, phân biệt được các giọng nói khác nhau rồi đấy.

Tiếng khóc đầu tiên khi vừa chào đời là hình thức giao tiếp của con với thế giới bên ngoài. Trong quá trình con tiếp xúc với mẹ hàng ngày.

Chính ánh mắt dịu dàng, những lời nói yêu thương đã giúp con bắt đầu biểu lộ cảm xúc của mình. Điều đó được thể hiện thông qua những âm thanh mà con phát ra.

Mẹ hãy thường xuyên hát ru cho bé nghe là biện pháp tuyệt vời để giúp bé học nói

Tuy con chưa thể nói nhưng khi đói con sẽ khóc toáng lên. Những tiếng khóc ngắt quãng kèm theo hành động quẫy đạp chính là lúc con muốn thay tã.

Khi tròn 3 tuổi con có thể phân biệt được giọng nói khác nhau của các thành viên trong gia đình.Trong giai đoạn này để giúp bé yêu học nói hiệu quả. Mẹ hãy thường xuyên hát ru hoặc kể chuyện cho bé nghe.

Điều này sẽ giúp con có thêm hành trang để bước vào hành trình học nói sau này.

Giai đoạn tập phát âm từ 18 tháng đến 2 tuổi

Sau khi con tập nói được một số từ cơ bản. Cha mẹ có thể cho con làm quen với những từ ghép đơn giản. Ở giai đoạn này một số bé hay nói ngọng hoặc nói đớt.

Cha mẹ đừng quá lo lắng? Bởi đây là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều bé và hoàn toàn có thể khắc phục. Mẹ có thể giúp con học cách phát âm một cách chậm rãi để khắc phục những lỗi phát âm sai.

Thêm nữa, ở giai đoạn này mẹ có thể dạy bé học nói thông qua các hoạt động hàng ngày của gia đình. Những mẫu câu như “ba đi làm’, “bà đi chợ”, “mẹ yêu con”..sẽ giúp bé yêu nhà bạn nhanh chóng cải thiện quá trình tập nói của mình đấy.

Mẹ có thể dạy bé học nói thông qua các hoạt động hàng ngày của gia đình

Giai đoạn gia tăng vốn từ đột phá từ 2 đến 3 tuổi

Đây là giai đoạn bé sẽ thường hay đặt câu hỏi tại sao khi nói chuyện với các thành viên trong gia đình. Đây là dấu hiệu cho thấy con đang chuyển từ giai đoạn phát âm sang giai đoạn hiểu để nhớ.

Ở giai đoạn này bé đã có thể ghép khoảng 2-3 từ mỗi khi trò chuyện. Khả năng nói của con trong giai đoạn này cũng cải thiện rõ rệt.Khi gần tròn 3 tuổi vốn từ của bé sẽ gia tăng vượt bậc trong khoảng 200 từ.

Thế nên, bé có thể hát hoặc diễn đạt thuần thục một câu chuyện dễ dàng. Điều này sẽ khiến nhiều ông bố bà mẹ thích thú về khả năng diễn đạt của con yêu đấy.

3. Phương pháp dạy bé nói hiệu quả nhất

Trò chuyện với con

Không bao giờ là quá sớm để truyền cho trẻ niềm yêu thích về ngôn ngữ. Nhiều người cho rằng trò chuyện với bé khi vừa chào đời chỉ là điều vô nghĩa. Nhưng bạn biết không?

Phần não và tai của trẻ đã được kích hoạt khi còn trong bụng mẹ. Thế nên bé hoàn toàn hiểu được những gì mẹ và mọi người giao tiếp với mình. Thêm nữa, trò chuyện nhiều với trẻ sơ sinh còn khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ đấy.

Dạy bé nói từ sớm và nên trò chuyện với bé hàng ngày

Khi bé lớn hơn, cha mẹ cũng nên trò chuyện với con hàng ngày. Đặc biệt, bạn nên diễn giải những thứ xung quanh cho bé hiểu.

Trẻ sẽ tiếp thu những lời nói ấy và ghi vào não bộ nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bé nhớ lâu và học nói nhanh hơn.

Cho bé nghe càng nhiều càng tốt

Khi bé bắt đầu tập nói mẹ nên tạo điều kiện cho bé nghe nhiều hơn. Bởi hoạt động nghe và nói có mối quan hệ khăng khít không thể tách rời.

Ngay từ khi bé còn ê a mẹ có thể cho bé nghe những đoạn phim ngắn cũng là sự lựa chọn tuyệt vời. Khi mới bắt đầu mẹ có thể cho bé nghe những âm thanh đơn giản sau đó tăng dần độ phức tạp. Bắt đầu tốc độ nói chậm, nói nhanh và nói nhiều.

Để bé tập nói hiệu quả mẹ nên kết hợp giữa âm thanh, màu sắc và hình ảnh nhé. Nếu bé nghe nhiều đến một lúc nào đó bé sẽ bật ra âm thanh như một phản xạ tự nhiên. Những âm thanh ấy là kết quả của một quá trình dài tiếp nhận ngôn ngữ trước đó.

Đọc sách báo cho bé nghe để bé nhanh biết nói

Không bao giờ là quá sớm cho việc đọc sách cho bé nghe đâu nhé. Bởi rất nhiều bà mẹ trên thế giới đã thường xuyên làm việc này ngay cả khi bé còn trong bụng mẹ. Đây là việc làm rất tốt để bé phát triển tư duy về mọi mặt, đặc biệt là tư duy ngôn ngữ.

Hàng ngày mẹ cũng có thể đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ. Đặc biệt hãy chọn những câu chuyện có lời thoại được lặp đi lặp lại. Mẹ cũng đừng quên đổi giọng điệu cho thật hấp dẫn để thu hút sự chú ý của bé nhé.

Chắc chắn vốn từ của bé sẽ được tăng lên rất nhiều. Đây cũng là nền tảng cơ bản để bé học nói hiệu quả hơn.

Hàng ngày mẹ cũng có thể đọc truyện cho bé nghe để con học nói nhanh hơn

Cùng bé chơi những trò chơi “ồn ào”

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho trẻ chơi những món đồ chơi ồn ào như trống lắc, đồ chơi có nhạc…là cách tuyệt vời để luyện tai cho bé. Đồng thời giúp bé phân biệt được những loại âm thanh khác nhau.

Ngoài ra, những loại đồ chơi “ồn ào” sẽ giúp mẹ xác định được những kiểu âm thanh gây kích thích não bộ của bé. Điều này giúp mẹ có những đinh hướng đúng đắn cho quá trình tập nói của con sau này.

Những món đồ chơi “ồn ào” luôn là công cụ hỗ trợ tuyệt vời giúp bé học nói hiệu quả

Trả lời trẻ

Bé thường giao tiếp thông qua các tin hiệu khóc. Thế nên, trong những năm tháng đầu đời khóc được xem là phương tiện giao tiếp quan trọng của trẻ. Bé sẽ khóc khi đói, khi thấy khó chịu, khi muốn được mẹ ẵm trên tay…

Do đó mẹ hãy phản hồi lại tiếng khóc của bé nhé. Đây cũng là một cách dạy trẻ tập nói hiệu quả mà nhiều ông bố bà mẹ vô tình bỏ qua.

Khuyến khích giao tiếp bằng mắt

Khi cha mẹ nói chuyện với con hãy cố gắng nhìn trực diện bằng mắt. Hành động này sẽ khuyến khích sự tự tin cho con khi giao tiếp. Khi tự tin con sẽ nói nhiều hơn và học nói hiệu quả hơn.

Khi cha mẹ nói chuyện với bé hãy cố gắng nhìn trực diện bằng mắt nhé

Không nhại lại lời nói của con

Khi con bắt đầu bập bẹ những âm thanh đầu tiên. Con có thể nói ngọng, nói lắp hoặc nói sai. Cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nhại lại hay cười đùa con. Hành động này đôi khi chỉ là đơn giản nhưng có thể khiến con ngần ngại và tự ti khi giao tiếp.

Muốn con nhanh nói hãy kiên nhẫn lắng nghe. Đồng thời hỗ trợ cho con tập nói một cách khéo léo mẹ nhé.

Hãy cho trẻ đến nơi đông người

Cha mẹ hãy tạo cho con một môi trường tốt để giao tiếp. Đó có thể là một bữa tiệc của gia đình, công viên, siêu thị hay một thắng cảnh đông người.

Đây chính là cách để giúp bé phát triển sự tự tin, mạnh dạn và không ngại giao tiếp sau này. Đồng thời, bé có thể tiếp xúc với những âm thanh khác nhau để kích thích vùng ngôn ngữ của bé phát triển.

Cha mẹ hãy cho trẻ đến nơi đông người để giúp bé phát triển khả năng giao tiếp

Khen ngợi, động viên con

Trong quá trình con tập nói khó tránh khỏi những lúc con nói sai. Thế nên, cha mẹ cần kiên nhẫn vì quá trình tập nói của đứa trẻ nào cũng cần có thời gian. Một lời khen ngợi đúng lúc sẽ là món quà tinh thần để giúp con nói tốt hơn.

Lời động viên khi cần thiết sẽ giúp con phát huy những điều con chưa làm được. Thêm nữa, những cái vỗ tay, những cái ôm siết chặt sẽ khích lệ con học nói hiệu quả hơn.

Cho con nói chuyện qua điện thoại

Hầu hết trẻ em đều thích thú với chiếc điện thoại ngay cả khi chưa biết nói. Thế nên, mẹ có thể tận dụng nó để dụ bé nói chuyện nhiều hơn. Khi bạn bè hoặc người thân gọi điện đến bạn hãy cho bé cầm máy một lát.

Lúc này bé không thể sử dụng ngôn ngữ kí hiệu nên buộc phải phát ra âm thanh để giao tiếp. Trong quá trình giao tiếp chắc hẳn bé có thể cảm thấy khó khăn hoặc bực bội vì không thể diễn đạt ý của mình.

Lúc này cha mẹ hãy giúp bé bằng cách gơi ý các câu đơn giản như “Con có thể cho ngoại biết trưa nay con ăn gì hay không?” hay “Con có thể kể cho ba nghe sáng giờ con đã làm gì nào”…

Cho con nói chuyện qua điện thoại là phương pháp tuyệt vời để bé học nói nhanh chóng

Để trẻ nói chuyện một mình

Một trong những cách tuyệt vời để kích thích khả năng ngôn ngữ của bé. Đó chính là đôi lúc cha mẹ hãy để bé được nói chuyện một mình.

Lúc đầu mẹ có thể cảm thấy cách này không ổn. Nhưng lâu ngày mẹ sẽ nhận ra phương pháp này mang lại hiệu quả và giúp bé tự lập hơn khi chơi một mình. Đôi khi cha mẹ hãy là người lắng nghe con nói cũng sẽ cảm thấy vô cùng thú vị đấy.

Thường xuyên cho bé nghe nhạc

Hầu như đứa trẻ nào cũng thích nghe nhạc. Thậm chí là nhún nhảy theo những bài hát có tiết tấu vui nhộn. Bé sẽ lắc lư theo giai điệu để cảm nhận ngôn từ ở trong đó. Có nhiều bé còn ê a theo điệu nhạc ngay cả khi chưa biết nói.

Thế nên, cha mẹ hãy thường xuyên cho bé nghe nhạc để kích thích ngôn ngữ của bé. Điều này sẽ giúp quá trình học nói của bé diễn ra hiệu quả hơn.

Cho bé nghe nhạc thường xuyên sẽ giúp quá trình học nói của bé diễn ra hiệu quả hơn

Ngoài ra, mẹ cũng có thể thường xuyên hát cho bé nghe. Những lời hát ru mỗi tối cũng là biện pháp vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể dạy bé hát những bài có giai điệu vui nhộn.

Nếu bé thuộc bài hát sẽ nói hay hơn và tốt hơn. Đồng thời vốn từ của bé cũng được mở rộng.

Học nói thông qua đồ chơi

Cha mẹ hãy cho bé làm quen với những mẫu đồ chơi đầy màu sắc và hình dạng. Hãy chơi cùng con và đặt câu hỏi cho bé “đây là cái gì?” Đồng thời hãy giúp con trả lời những câu hỏi và biết cách gọi tên chính xác từng loại đồ vật.

Đối với những bé lớn hơn, mẹ có thể thử những trò chơi phức tạp. Ngoài ra, mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện và cùng bé đoán những tình huống sắp xảy ra trong câu chuyện ấy.

4. Những điều cần biết khi dạy trẻ tập nói

Dạy bé tập nói là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn của các bậc phụ huynh. Đó là cả một quá trình dài không thể ngày một, ngày hai mà bé có thể nói ngay được.

Thế nên, để bé vượt qua chuyến hành trình ấy dễ dàng cần có sự quan tâm và hết lòng của những người làm cha mẹ. Cha mẹ là người sinh con ra, gần gũi với con nhất.

Cũng chính cha mẹ mới có thể hiểu được tính cách và những khó khăn trên hành trình học nói của con. Thế nên, để con học nói hiệu quả cha mẹ cần tăng cường trò chuyện với con mọi lúc, mọi nơi.

Ngay khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy dành thời gian bên con nhiều hơn. Hãy tâm sự với con mỗi ngày mà không cần quan tâm con có hiểu hay không. Cha mẹ hãy kể cho con nghe về công việc hàng ngày, thể hiện tình yêu thương với con.

Hãy dành thời gian để đọc sách, kể cho con nghe những câu chuyện bổ ích. Để từ đó giúp ngôn ngữ của con phát triển. Đồng thời giúp con nuôi dưỡng một tâm hồn thật đẹp ngay những ngày thơ bé.

Cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con trong quá trình học nói nhé

Khi con lớn hơn, bé sẽ như một chú chim liến thoắng suốt cả ngày. Có thể những khoảnh khắc ấy sẽ khiến bạn bật cười thích thú. Thỉnh thoảng có đôi lúc lại mong tìm được quãng thời gian yên tĩnh như xưa.

Để hoàn thiện quá trình học nói của con cha mẹ hãy dạy con cách mô tả những món ăn mà bé thích, suy nghĩ về những con vật xung quanh. Bé cưng tập nói là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con.

Giây phút con cất tiếng nói đầu tiên sẽ là những trang kí ức khó quên trong cuộc đời cha mẹ. Bạn hãy dành nhiều thời gian gần gũi với con, cùng bé tập nói những điều hay để giúp bé hình thành nhân cách.

Cha mẹ hãy luôn là người thầy, người bạn dìu dắt con trên chuyến hành trình ấy nhé. Chúc các bạn sẽ mãi là những ông bố bà mẹ tuyệt vời!

Pin It on Pinterest

Share This