Bật Mí Cách Dạy Con Ngoan Hiền Hiệu Quả

Trở thành cha mẹ là thiên chức tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho cuộc đời mỗi người. Chính vì vậy ai cũng muốn có những đứa con xinh xắn, ngoan ngoãn, đáng yêu.

Thế nhưng để nuôi dạy con ngoan hiền là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo và tận tâm của cha mẹ. Bởi không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng sở hữu những nét tính cách đáng yêu và cách giáo dục của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của con trẻ.

Vậy làm thế nào để nuôi dạy con ngoan hiền? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc này các mẹ nhé.

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn có những đứa con ngoan ngoãn và đáng yêu

1. Phương pháp dạy con ngoan hiền theo từng giai đoạn

Giai đoạn 1: Khi trẻ dưới 5 tuổi

Đây là lứa tuổi trẻ con rất hiếu động và nghịch ngợm. Chúng rất tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh. Các bé không phân biệt được đâu là nơi an toàn, đâu là chốn nguy hiểm.

Thế nên, chuyện bé có làm đổ vỡ hay xáo trộn tất cả mọi thứ trong nhà cũng không phải là điều xa lạ. Cha mẹ không nên tức giận nếu bé có vô tình làm nước bắn tung tóe hay nghịch phá bàn trang điểm của mẹ.

Điều cần làm lúc này là chuyển sự chú ý của trẻ sang thứ khác. Đồng thời cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con được hoạt động, vui chơi tự do. Tránh việc ngăn cản trẻ làm nhiều thứ nếu không sẽ ức chế tinh thần của bé.

Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con được tự do khám phá thế giới xung quanh

Giai đoạn 2: Từ 5 đến 10 tuổi

Đây là giai đoạn mà trí thông minh và tư duy logic của bé đang phát triển. Trong thời điểm này nền tảng tính cách của trẻ cũng đang dần hình thành. Cha mẹ hãy đặt ra các mục tiêu khác nhau cho trẻ và kiểm soát cách trẻ đạt được các mục tiêu đó.

Đồng thời, dạy trẻ cách chịu trách nhiệm với những hậu quả khi không đạt được mục tiêu. Cha mẹ hãy thật tỉnh táo trong phương pháp dạy con để đảm bảo cho bé phát triển tốt nhất.

Giai đoạn 3: Từ 10 đến 15 tuổi

Ở độ tuổi này trẻ đã có khả năng suy nghĩ độc lập và có chính kiến của riêng mình. Hơn nữa, đây cũng được xem là giai đoạn nhạy cảm khi trẻ bước vào những mối quan hệ xã hội phức tạp hơn.

Cha mẹ nên coi trẻ như một người bạn, một người lớn và dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện cùng con. Từ đó thấu hiểu và giúp con tránh được những chuyện xấu không đáng có.

Đặc biệt, ở giai đoạn này cha mẹ không nên cấm cản hay ra lệnh cho trẻ. Hãy đưa ra lời khuyên và định hướng giúp trẻ lối tư duy đúng đắn để con tự mình giải quyết các vấn đề.

Giai đoạn 4: Từ 15 tuổi trở lên

Đây là giai đoạn tính cách của trẻ đã được hình thành trọn vẹn. Thế nên, điều quan trọng nhất trẻ cần chính là cha mẹ cần coi con như một người lớn và tôn trọng mọi quyết định của con.

Tuy nhiên cha mẹ hãy cho con những lời khuyên, định hướng đúng đắn giúp con không lạc lối trên đường đời. Nếu những hành động của cha mẹ đúng ngay từ đầu thì lớn lên con sẽ là một thiếu niên độc lập, biết tôn trọng cha mẹ và mọi người xung quanh.

2. Những phương pháp dạy con ngoan hiền

Hiểu tính cách của con

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một nét cá tính riêng biệt. Thế nên, cha mẹ cần đưa ra phương pháp chỉ dạy và kỷ luật phù hợp với tính cách riêng của từng bé.

Chẳng hạn với một đứa trẻ có tính cách nhút nhát cha mẹ phải răn dạy chúng hoàn toàn khác với những đứa trẻ cứng đầu.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, không giống nhau nên cha mẹ cần có cách hướng dẫn, dạy con khác nhau

Hãy coi con như một người lớn

Trong suy nghĩ của người lớn bao giờ trẻ con cũng chỉ là những “Sinh linh bé bỏng”. Thế nên, khi nói chuyện với con cha mẹ luôn mang tâm thế của người lớn để nói chuyện với con nít.

Nhưng thực tế nếu phụ huynh cứ giữ thái độ “đứng từ trên cao xuống” thì con sẽ không nghe lời thậm chí là cha mẹ có nói đúng. Hãy coi con như một người bạn, một người lớn để con được nói ra suy nghĩ của mình.

Cha mẹ hãy một lần thử đặt mình vào vị trí của con để thấu hiểu bé. Bởi trẻ con cũng biết suy nghĩ, mặc dù những suy nghĩ ấy rất ngây ngô nhưng chúng luôn mong được bố mẹ thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ.

Dành nhiều thời gian bên con

Đối với con trẻ tuổi thơ chính là quãng thời gian đẹp đẽ và khó quên nhất. Do đó, cha mẹ hãy tạm gác lại công việc và dành thời gian bên con nhiều hơn. Nói chuyện với con mỗi ngày là phương pháp giáo dục con tuyệt vời.

Điều này sẽ giúp cha mẹ và con cái gần gũi với nhau hơn. Cha mẹ hãy dạy cho bé biết cách tôn trọng và lễ phép khi gặp người lớn, biết nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ mình.

Hãy dạy cho con biết cách cư xử và hình thành thói quen tốt cho trẻ ngay từ nhỏ.

Cha mẹ hãy luôn dành thời gian tâm sự, chia sẻ với con nhiều hơn

Không nuông chiều con

Trẻ em thường rất thích thú với những cái mới nhưng cũng nhanh chán với mọi thứ. Thế nên bé rất hay đòi hết thứ này đến thứ khác, đang xem tivi lại muốn đi chơi. Nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng đáp ứng hết mọi yêu cầu của con kể cả những yêu cầu vô lý.

Lâu ngày sẽ hình thành tính cách muốn gì được nấy, kiêu căng, coi thường người khác. Cách giáo dục ấy vô tình biến bé trở thành người thiếu lễ độ, cư xử không phải phép. Bởi bé nghĩ rằng mình là “cái rốn của vũ trụ” mọi thứ đều có bố mẹ lo.

Nếu phụ huynh không triệt để ngay từ đầu sau này sẽ rất khó uốn nắn bé trở thành người tốt. Cha mẹ chỉ nên đáp ứng yêu cầu con khi cần thiết và giải thích cho con hiểu tại sao hành vi của con lại sai.

Điều quan trọng nhất không phải đáp ứng hết tất cả những gì mà con muốn mà cha mẹ hãy dạy cho con biết trân trọng những thứ mình có được.

Cha mẹ phải là một tấm gương mẫu mực

Tính cách của con cái ảnh hưởng rất nhiều từ lối sống, hành vi của cha mẹ trong đời sống hàng ngày. Nếu cha mẹ muốn con trở thành một người ngoan hiền thì cha mẹ cũng cần cư xử đúng mực.

Cha không thể hút thuốc trong nhà, mẹ vừa ăn vừa xem tivi mà mong con trở thành người ngoan ngoãn.

Tốt hơn hết, cha mẹ hãy luôn là hình mẫu lý tưởng để con noi theo. Kể cả khi phụ huynh mắc lỗi cũng phải nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu và không làm theo.

Cha mẹ phải là một tấm gương mẫu mực để con cái noi theo

Áp dụng kỷ luật đúng đắn

Áp dụng kỷ luật trong việc dạy dỗ con cái là việc làm cần thiết để giúp con nên người. Cha mẹ cần đặt ra những nguyên tắc nhất định và dứt khoát với con trong mọi trường hợp.

Quy định hình phạt dành cho bé và tuyệt đối không được nhân nhượng. Điều này sẽ giúp bé ý thức được ranh giới tốt xấu, đúng sai để cư xử cho phải phép. Lúc đầu bố mẹ có thể đặt ra quy định sau đó hãy tạo nhiều cơ hội để con tự do và trải nghiệm.

Cách tốt nhất hãy để con biết tính kỷ luật thông qua cuộc sống và từ những trải nghiệm sai lầm của chính mình.

Không nên thường xuyên khen con

Cha mẹ không nên khắt khe, cầu toàn nhưng không nên lúc nào cũng khen ngợi bé. Tuy lời khen có tác dụng cổ vũ tinh thần và mang lại nhiều điều tích cực. Tuy nhiên, lạm dụng chúng thường xuyên sẽ có thể gây nên những hậu quả khôn lường về sau.

Khi được khen quá nhiều bé sẽ trở nên tự phụ và không nhìn thấy khuyết điểm của mình. Thế nên khi gặp thất bại bé sẽ không chịu chấp nhận sự thật và rất khó đứng lên sau những lần vấp ngã.

Đồng cảm với con

Để nuôi dạy con trở thành một đứa trẻ ngoan hiền cần phải lấy sự đồng cảm làm giá trị cốt lõi. Nếu con cảm thấy bực bội hay tức giận ai đó thay vì áp đặt định kiến của mình lên chuyện đó cha mẹ hãy lắng nghe con nói.

Thậm chí khi con trở nên bướng bỉnh, khó bảo trước khi trách mắng con hãy tìm hiểu lý do tại sao con trở nên như vậy. Nếu cha mẹ luôn nhìn vào mặt tích cực của vấn đề sẽ tự nhiên thấy được những điều tốt đẹp.

Hãy để con nếm trải sự thất bại

Nếu con chưa từng trải qua thất bại sẽ không bao giờ biết được giá trị của sự thành công. Nếu không thất bại con không thể trưởng thành. Thế nên, để con phát triển toàn diện trẻ cần nếm trải thất bại mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ.

Cha mẹ hãy chỉ giúp trẻ trong những trường hợp cần thiết. Bởi đây là cách để con có những kỹ năng sống cần thiết để đối diện với những sóng gió trên đường đời.

Hãy để con nếm trải sự thất bại để trưởng thành

Giúp con biết diễn đạt cảm xúc

Cha mẹ luôn là người tiên phong trong việc thúc đẩy, khuyến khích việc giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình để từ đó con biết cách diễn đạt cảm xúc, bộc lộ những suy nghĩ của bản thân.

Thỉnh thoảng, cha mẹ hãy cho con được giải tỏa những căng thẳng trong lòng. Bởi sự tức giận nếu kiềm nén lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, tính tình của trẻ về sau.

Ôm con

Một cái ôm tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có sức mạnh vô cùng to lớn. Đây cũng là cách thể hiện tình cảm với con cái để chúng cảm nhận trọn vẹn tình yêu thương của cha mẹ.

Mỗi lần con thể hiện những cử chỉ đáng yêu, ngoan ngoãn hãy dành tặng cho con một cái ôm. Điều này sẽ mang lại lợi ích gấp đôi nếu mẹ giải thích cho con hiểu tại sao con nên nghe lời và mẹ tự hào về con như thế nào.

Một cái ôm đúng lúc luôn là nguồn động viên tinh thần lớn lao

Hãy luôn bao dung với lỗi lầm của con

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong ước được khám phá thế giới xung quanh. Chính bản năng hiếu động và nghịch ngợm ấy đôi lúc sẽ khiến bố mẹ không hài lòng. Thế nhưng, đừng vì điều đó mà la mắng, dùng bạo lực với con.

Từ những việc tưởng chừng không có lợi ấy biết đâu sẽ giúp con hiểu ra nhiều vấn đề. Thay vì ngăn cấm hãy để con được tự do khám phá thế giới xung quanh. Vấp ngã là cách để con trưởng thành, thế nên hãy luôn bao dung với điều đó.

Cha mẹ hãy luôn bao dung với lỗi lầm của con

Dạy con tinh thần, trách nhiệm

Cha mẹ hãy luôn xem con như một đứa trẻ có trách nhiệm. Hãy tạo điều kiện cho con được làm việc nhà để con nhận thấy mình là đứa trẻ có ích như thế nào. Đồng thời hãy dạy cho con biết cách chịu trách nhiệm trước lỗi lầm mà mình gây ra.

3. Những điều cha mẹ cần tránh nếu muốn nuôi dạy con ngoan hiền

Tránh lạm dụng quyền

Ở Việt Nam nhiều bậc cha mẹ vẫn còn mang nặng tư tưởng “Yêu cho roi cho vọt”. Họ luôn quan niệm rằng thương con thì phải dùng roi vọt để giáo dục con.

Hành động này đã cho thấy sự lạm dụng quyền của các bậc cha mẹ vô tình gây ra những tổn thương cho con cả về thể xác lẫn tinh thần. Thêm nữa, sử dụng đòn roi chỉ khiến con cái trở nên lì lợm, khó bảo hơn.

Thậm chí đây chính là nguyên nhân hình thành tính cách bạo lực trong tư tưởng của nhiều trẻ nhỏ. Cách giáo dục con kiểu này chỉ khiến trẻ nhỏ cảm thấy xa cách cha mẹ nhiều hơn.

Chúng luôn cảm thấy cô đơn và chỉ muốn chia sẻ với người khác chứ không chia sẻ với bố mẹ.

Cha mẹ hãy luôn bao dung với lỗi lầm của con

Quá khắt khe và cầu toàn

Trẻ con dù sao cũng chỉ là trẻ con, chuyện chúng nghịch ngợm và phá phách là bình thường. Trên đường đời bé sẽ có vô số lần khiến cha mẹ phải phiền lòng. Thế nhưng để con nên người đó là cả một quá trình.

Bạn không thể đòi hỏi con mình phải sửa lỗi hay trở thành một đứa trẻ ngoan ngay lập tức. Thế nên, cha mẹ không thể khắt khe và đòi hỏi con quá cao. Bởi điều này có thể làm tổn thương lòng tự trọng của bé, thậm chí khiến bé nảy sinh tâm lý chống đối.

Quá bao bọc con cái

Nếu sống trong sự bao bọc của cha mẹ quá kỹ con sẽ mất đi khả năng tự lập khi còn nhỏ.

Nếu cha mẹ không để con tự trải nghiệm mọi khía cạnh của cuộc sống, chúng sẽ trở nên nhút nhát, hèn yếu và luôn có tư tưởng dựa dẫm vào cha mẹ. Khi lớn lên trẻ khó có thể thành tài và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống sau này.

Luôn nghi ngờ con

Nhiều cha mẹ có thói quen kiểm soát gắt gao cuộc sống của con. Trẻ luôn cảm thấy lo lắng mỗi khi cha mẹ xem tin nhắn, hay đọc trộm nhật ký. Đây là một sai lầm nghiêm trọng trong cách giáo dục con cái.

Chúng sẽ cảm thấy không được cha mẹ tin tưởng và tôn trọng. Thậm chí luôn tìm cách nói dối để ứng phó với sự nghi ngờ của cha mẹ.

Cha mẹ hãy luôn dành cho con sự tin tưởng thay vì nghi ngờ con

Luôn tạo áp lực cho con

Nhiều bậc cha mẹ luôn ép con phải trở thành người giỏi nhất. Điều này đã vô tình tạo áp lực cho trẻ. Tội nghiệp cho những đứa trẻ cứ mãi mê lao vào guồng quay áp lực của chuyện học hành.

Lâu dần trẻ có thể bị suy nhược thần kinh và có xu hướng tự tử để giải thoát mình khỏi bế tắc. Thêm nữa, nhiều phụ huynh cảm thấy khó chấp nhận được sự thất bại của con.

Điều này vô tình gây tác động xấu đến việc hình thành tính cách của trẻ. Chúng luôn mang trong mình nỗi tự ti, mặc cảm vì không thể đáp ứng được sự kỳ vọng của cha mẹ.

Luôn tạo áp lực cho con là cách dạy con sai lầm của rất nhiều cha mẹ

Cha mẹ hay so sánh

Nếu cha mẹ hay nhìn vào điểm tiêu cực và so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Điều này diễn ra lâu ngày sẽ khiến cho tính cách của trẻ suy nghĩ lệch lạc. Trẻ luôn cảm thấy mình vô dụng và bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng.

4. Làm sao để để có phương án nuôi dạy con phù hợp?

Bất kể khi cha mẹ áp dụng con đường và cách thức nào để nuôi dạy con thì cũng hãy lấy sự thấu hiểu làm nền tảng. Cha mẹ cũng phải hiểu rằng lối sống và hành vi của bản thân luôn ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con.

Thế nên muốn dạy con ngoan hiền trước hết cha mẹ hãy là những bậc phụ huynh gương mẫu. Ngay từ đầu cha mẹ cần cân nhắc trong việc lựa chọn và tìm kiếm phương án tối ưu để giáo dục con.

Tiếp theo, hãy xác định mục tiêu cụ thể về những điều cha mẹ mong muốn con mình đạt được. Mục tiêu càng cụ thể sẽ càng định hướng rõ trong việc tìm kiếm phương pháp nuôi dạy con tốt nhất.

Cha mẹ đừng tuyệt đối hóa một quan điểm hay một cách thức nuôi dạy con nào đó. Thay vào đó, phụ huynh nên tìm ra điểm mạnh, điểm hạn chế của từng kiểu nuôi dạy con.

Biết chắt lọc điểm có lợi nhất và phù hợp nhất với con mình. Đừng lựa chọn một kiểu nào đó chỉ vì trào lưu xã hội, cũng như dừng máy móc cứng nhắc trong quá trình nuôi dạy con cái.

Để tìm ra phương án nuôi dạy con thích hợp cha mẹ hãy đặt ra mục tiêu cụ thể

Dạy con ngoan hiền luôn là mong muốn của bất kỳ ông bố bà mẹ nào. Thế nhưng, đôi lúc cha mẹ đã đứng ở góc nhìn của một người lớn mà quá khắt khe với con.

Để nuôi dạy con nên người các bậc phụ huynh hãy học cách lắng nghe, biết kiềm chế cảm xúc, luôn tìm cách mềm dẻo nhất để uốn nắn con cái.

Chúc bạn thành công với phương pháp dạy con mà chúng tôi vừa chia sẻ và luôn là những ông bố bà mẹ tuyệt vời trong mắt trẻ thơ nhé!

Pin It on Pinterest

Share This