Cách Dạy Con Của Người Mỹ Rất Hiệu Quả

Từ lâu nền giáo dục nước Mỹ luôn được coi là phát triển bậc nhất thế giới khiến nhiều người ngưỡng mộ. Các bậc cha mẹ ở Mỹ không cần dùng đến những trận đòn roi, những lời quát mắng nhưng con cái vẫn luôn ngoan ngoãn nghe lời.

Điều này luôn là niềm mong ước của rất nhiều ông bố bà mẹ. Chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn tự hỏi điều gì đã tạo nên thành công của nền giáo dục Mỹ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem người Mỹ nuôi dạy con như thế nào ngay trong bài viết sau nhé.

Phương pháp dạy con của người Mỹ luôn khiến nhiều người phải thán phục

1. Cách dạy con ở Mỹ khác với Việt Nam như thế nào?

Ở Việt Nam bạn không khó để bắt gặp những cảnh tượng mẹ phải chạy theo con để đút từng muỗng cơm. Thậm chí khi đứa trẻ vừa ngã đã vội vàng chạy đến nâng con dậy. Bạn sẽ luôn nghe thấy những câu đại loại như “ôi! Đứng lên nào, chừa đất này, hư này”.

Nhiều đứa trẻ đã học đến cấp 2 vẫn không thể tự chăm sóc cho bản thân. Chúng chỉ biết nhiệm vụ của mình là đi học còn cả thế giới đã có bố mẹ lo. Để rồi khi bước trên đường đời mới vấp ngã một tí chúng đã vội vàng chạy về nép sau lưng bố mẹ.

Phụ huynh Việt Nam luôn coi con như bảo bối, nâng niu con từ những điều nhỏ nhất. Họ không nỡ để bàn tay của con lem luốc, không nỡ để con thua kém bạn bè. Làm cha mẹ ai cũng muốn hy sinh và dành hết những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình.

Thế nhưng, các bậc cha mẹ có hiểu thương con chính là dạy con kỹ năng sống, cho con nền tảng để vượt qua những cơn bão giông của cuộc đời. Nếu cứ mãi chăm bẵm, nâng niu con trong lòng chính là cướp mất khả năng tự lập của con.

Cha mẹ Việt luôn bao bọc con quá mức

Ngược lại, trong ấn tượng của mỗi chúng ta trẻ em Mỹ là những bạn nhỏ rất tự tin và tự lập. Các bé đều tự ngủ một mình, biết tự đứng dậy khi bị ngã, biết tự lựa chọn thức ăn…

Ngay từ nhỏ chúng luôn được cha mẹ giáo dục để trở thành một đứa trẻ mạnh mẽ và quyết đoán. Không ít các bậc phụ huynh Việt rất ngạc nhiên khi biết trẻ em Mỹ có thể tự đi ra ngoài mà không sợ bóng tối.

Thậm chí các bé còn có thể tự mình sửa chữa một vài món đồ chơi hay tự kiếm tiền để chi trả học phí. Trong quan niệm của người Mỹ cha mẹ không chỉ là người bạn mà còn là người thầy bên con suốt cuộc đời.

Họ biết lúc nào nên dành tình yêu thương cho con, khi nào nên để bé tự lập khi làm việc.

2. Học người Mỹ phương pháp dạy con hiệu quả

Dạy con tự lập

Đối với người Mỹ dạy con tự lập ngay còn nhỏ là cách để đứa trẻ trưởng thành. Thế nên, khi đứa trẻ Khi vừa mới sinh ra chúng được cho ngủ riêng tách biệt với người thân.

Khi trẻ lên hai cha mẹ Mỹ đã giúp trẻ trang bị kỹ năng tự phục vụ bản thân như: lấy đồ ăn, tự vui chơi, tự đứng dậy khi ngã, rửa bát, đánh răng…

Họ luôn khích lệ, động viên để tạo những thói quen tự lập cho trẻ đến khi chúng vận dụng những thói quen đó thành thạo. Khi bắt đầu tuổi đến trường chúng đều được cha mẹ khuyến khích đi làm thêm để trang trải nhu cầu của bản thân.

Trẻ em Mỹ khi được 18 tuổi trở lên sẽ tự kiếm tiền để trang trải học phí ở các trường đại học. Đây là cách mà cha mẹ Mỹ muốn dạy cho con cái cách sống tự lập và không dựa dẫm và bố mẹ.

Qua quá trình lao động vất vả chúng sẽ biết quý trọng giá trị của đồng tiền và biết thương cha mẹ nhiều hơn.

Trẻ em Mỹ đã được cha mẹ bồi dưỡng tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Dạy cho trẻ cách cư xử nhân bản, hòa nhập và có trách nhiệm

Cha mẹ Mỹ luôn dạy cho con phải thích ứng với mọi sinh hoạt trong gia đình. Đồng thời, tuân thủ các quy tắc ngoài xã hội như phép lịch sự nơi công cộng và các quan hệ xã hội.

Trẻ em luôn dược dạy phải biết nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ và tỏ thái độ vui vẻ nếu có khách đến nhà. Cha mẹ Mỹ luôn dạy con cách chào đón những người bạn mới.

Họ luôn giúp con hiểu rằng nếu con không hòa đồng thì sẽ không thể tham gia các trò chơi tập thể cùng các bạn.Khi đứa trẻ phạm lỗi cha mẹ thường có xu hướng bao bọc hoặc bỏ qua lỗi lầm của trẻ. 

Trong khi đó, cha mẹ Mỹ luôn hướng trẻ phải tự chịu trách nhiệm với lỗi lầm của mình. Đồng thời phải tự tìm cách để hóa giải những lỗi lầm ấy.

Dạy trẻ sự lễ phép

Cha mẹ Mỹ rất quan trọng việc dạy dỗ con các quy tắc, lễ nghi. Ở nước Mỹ, khi trẻ em đi học nếu không may có một bạn nhỏ hắt xì thì sẽ phải nói câu “xin lỗi”.

Ngược lại các bạn nhỏ khác sẽ nói “chúc phúc cho cậu”. Trẻ em luôn được dạy phải nghe theo lời chỉ bảo của giáo viên, tôn trọng các bạn và vâng lời cha mẹ.

Cha mẹ trao quyền cho con

Ngay từ khi sinh ra trẻ em Mỹ luôn được cha mẹ trao cho những quyền thuộc về lẽ đương nhiên như quyền tôn trọng, quyền bình đẳng, quyền được tin tưởng, quyền được tự tin…

Trong khi đó, không ít các bậc cha mẹ trên thế giới lại tước đoạt đi những quyền này của con cái.

Đây là lý do dễ hiểu tại sao trẻ em Mỹ luôn rất tự tin chứ không hề nhút nhát. Khi ở trường học hay bước ra ngoài xã hội chúng đều rất mạnh dạn và khôn ngoan.

Trẻ em Mỹ luôn rất tự tin và mạnh dạn khi bước ra ngoài xã hội

Tôn trọng con ngay cả khi trẻ mắc lỗi

Ở Mỹ có một điều đặc biệt, con cái có quyền kiện cha mẹ nếu xúc phạm và không tôn trọng chúng. Cha mẹ Mỹ không bao giờ la mắng, dùng từ ngữ chua ngoa để phán xét trẻ khi chúng phạm lỗi.

Họ luôn hiểu trẻ em cũng có quyền được tôn trọng và bình đẳng. Thế nên khi trẻ làm vỡ đồ, phá phách các bậc phụ huynh luôn bình tĩnh nói chuyện với con.

Bởi họ hiểu rằng ứng xử khi tức giận có thể làm ra những điều gây tổn thương cho trẻ, thậm chí chúng còn trở nên lì lợm và khó bảo hơn. Nhiều cha mẹ thường lặng lẽ đi vào trong phòng ngồi để bình tâm trở lại.

Những đứa trẻ sẽ tự nhận thấy sai lầm của mình và hiểu cha mẹ đang buồn vì những hành động của chúng.

Chế độ dinh dưỡng có gì ăn nấy

Cha mẹ Việt luôn lên thực đơn khoa học để con được ăn những món ăn bổ dưỡng nhất. Trong khi đó, cha mẹ Mỹ luôn áp dụng cho trẻ theo một chế độ ăn nhất định nói không với việc “kén cá chọn canh”.

Cha mẹ Mỹ không bao giờ ép buộc con ăn, nếu chúng không muốn ăn nữa thì cũng không sao. Bởi họ biết rằng khi đói chúng sẽ tự tìm đến đồ ăn.

Cha mẹ Mỹ luôn nói không với việc “kén cá chọn canh”

Không đặt nặng vấn đề điểm số trong giáo dục

Nhiều bậc cha mẹ luôn muốn con mình phải đạt điểm cao trong các kỳ thi. Nếu chúng không đạt được thành tích sẽ bị trách phạt hoặc đem ra so sánh với bạn bè.

Chính điều này đã khiến đứa trẻ cảm thấy vô cùng áp lực, thậm chí còn nảy sinh cảm giác tự ti khi bị bố mẹ chê bai. Cha mẹ Mỹ lại khác, họ không quá coi trọng điểm số mà con đạt được mà khuyến khích trẻ ở sự sáng tạo và sự hiểu biết.

Hai mươi phút quan trọng dành cho con

Cha mẹ Mỹ luôn cố gắng dành 20 phút mỗi ngày cho con để đọc sách cho con cái mình nghe. Tuy 20 phút là quãng thời gian không dài nhưng lại rất hữu ích với trẻ. Việc làm này giúp bồi đắp tình yêu cho trẻ.

Đồng thời, giúp các bé có thể tăng cường khả năng chú ý, khơi gợi tư duy sáng tạo và kích thích tư duy phát triển.

Luôn cổ vũ con tham gia các trò chơi khám phá

Ngay từ khi còn nhỏ trẻ em Mỹ luôn được cha mẹ khuyến khích chơi các trò mạo hiểm như leo núi, lướt ván, bơi lội…Bởi họ cho rằng, người Mỹ các trò chơi này sẽ giúp con rèn luyện lòng dũng cảm, can đảm.

Đồng thời, giúp chúng khám phá bản thân. Điều này sẽ giúp trẻ luôn nổ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Trẻ em Mỹ luôn được cha mẹ khuyến khích chơi các trò mạo hiểm

Nói không với đòi hỏi của con

Cha mẹ Việt thường thể hiện tình yêu với con ra ngoài đôi khi họ yêu thương con quá mức. Họ luôn chiều theo mọi sở thích của con. Tuy nhiên cách yêu thương này sẽ khiến trẻ có tính ích kỷ, sinh tính “được voi đòi tiên”.

Ngược lại, các bà mẹ Mỹ luôn lạnh lùng trước những đòi hỏi của con. Mỗi khi con muốn một thứ gì đó nếu chúng thật sự cần thiết cha mẹ Mỹ mới mua cho con.

Làm gương và kiên trì giải thích cho trẻ

Cha mẹ Mỹ luôn chú ý đến cách cư xử trong giao tiếp. Họ luôn cố gắng lặp lại những điều tốt đẹp trước mặt con. Đồng thời, hạn chế những thói quen xấu khi có sự hiện diện của chúng.Trẻ nhỏ luôn hiếu kỳ với thế giới xung quanh.

Với những câu hỏi của trẻ nhiều bậc phụ huynh hay lơ là hoặc tránh né. Tuy nhiên cha mẹ Mỹ thì khác họ rất kiên nhẫn để giải thích cho con hiểu những điều mà chúng thắc mắc.

Cha mẹ Mỹ thì rất kiên nhẫn để giải thích những câu hỏi của con

Biết khen thưởng con đúng lúc

Ở Việt Nam khi phạm lỗi thường bị đánh đòn, còn khi trẻ làm việc tốt lại ít được khen ngợi. Ngược lại, ở Mỹ khi trẻ em phạm lỗi thường không bị đánh nếu lập công chúng sẽ được khen thưởng.

Người Mỹ luôn có cách thưởng phạt rõ ràng. Có thể những hình phạt cha mẹ Mỹ đưa ra thường mất 1, 2 ngày hoặc kéo dài hàng tuần nhưng hiệu quả mang lại luôn cao hơn so với các trận đòn roi.

Kỷ luật không hề có đòn roi

Ở Việt Nam khi trẻ mắc lỗi hay làm sai cha mẹ thường hay dùng đòn roi hoặc lời nói nặng nề để dạy con. Trong khi đó, cha mẹ Mỹ không hề dùng đòn roi nhưng con cái của họ vẫn ngoan ngoãn nghe lời.

Thay vì la mắng, dùng bạo lực với trẻ các bậc phụ huynh ở Mỹ thường trừng phạt con bằng hành động lí trí và tích cực hơn. Cấm túc được xem là hình phạt phổ biến nhất tại các gia đình Mỹ.

Thời gian bị cấm túc sẽ phụ thuộc vào lỗi lầm mà con gây ra. Đi kèm việc cấm túc trẻ em có thể bị cắt tiền tiêu vặt hoặc phải làm việc nhà để chịu phạt. Sau mỗi lần như vậy trẻ không những biết hối lỗi mà còn biết tự chịu trách nhiệm với những việc mình đã gây ra.

Khi trẻ mắc lỗi người Mỹ không bao giờ dùng đòn roi

Tôn trọng ý kiến của con

Cha mẹ Việt hay dạy con theo ý mình, nói gì là con phải nghe theo. Bởi trong suy nghĩ của họ trẻ con chỉ là trẻ con, nếu trẻ ý kiến sẽ nhận được những câu đại loại như “trứng mà đòi khôn hơn vịt”.

Trong khi đó, người Mỹ thường rất tôn trọng ý kiến của trẻ. Bởi họ hiểu trẻ con cũng biết suy nghĩ chúng cũng có ý kiến của riêng mình. Hãy cho trẻ được nói lên suy nghĩ của mình và chạ mẹ hãy lắng nghe điều ấy một cách chân tình nhất.

Chính điều này làm tăng thêm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau cũng như giúp hình thành ý kiến cho trẻ.

Người Mỹ thường rất tôn trọng ý kiến của trẻ

Người Mỹ không tùy tiện cho con thừa kế tài sản

Trong quan niệm của người Mỹ nếu dễ dàng cho con thừa kế tài sản sẽ khiến chúng có lối sống ỷ lại. Thêm nữa, chúng sẽ không có cơ hội để trải nghiệm những khó khăn, vất vả của cuộc sống.

Đặc biệt, với những gia đình doanh nhân thì lại càng cẩn thận trong việc xem xét quyền thừa kế. Nếu đứa trẻ không đủ sức để gánh vác sự nghiệp của gia đình. Họ sẵn sàng từ bỏ quyền thừa kế của con.

3. Cha mẹ Việt nên áp dụng phương pháp dạy con kiểu Mỹ như thế nào?

Hiện nay cha mẹ có nhiều điều kiện tiếp xúc với phương pháp dạy con tiên tiến mà không nhất thiết bước ra khỏi “trời Tây”. Đặc biệt cách giáo dục con của người Mỹ mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên.

Để nuôi dạy con hiệu quả cha mẹ không nên áp dụng một cách máy móc, rập khuôn hay áp đặt lên con. Hãy là những phụ huynh thông thái biết sàng lọc và góp nhặt những điều tinh túy nhất để tạo thói quen tốt cho trẻ.

Ngoài ra, khi chọn phương pháp nuôi dạy con như người Mỹ, cha mẹ phải thật sự hiểu con của mình. Bởi có những phương pháp giáo dục tốt với đứa trẻ này nhưng lại nguy hại với đứa trẻ khác.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một nét cá tính riêng, hoàn cảnh sống riêng. Thậm chí ngay trong một nhà, hai đứa con là hai tính cách khác nhau. Cùng là mắng con, nếu một đứa trẻ tự tin bị mắng có thể khiến nó ngoan hơn.

Ngược lại, với một đứa trẻ nhút nhát khi bị mắng bé sẽ càng thu mình. Nhiều trường hợp áp dụng không đúng cách có thể dẫn đến mất nhiều hơn được.Khi áp dụng phương pháp.

Cha mẹ nên biết khi bắt đầu tự mình làm việc con sẽ khó tránh khỏi việc làm chậm và làm sai. Những lúc như vậy, các bậc phụ huynh đừng tỏ ra cáu gắt mà hãy kiên nhẫn làm mẫu cho con.

Các bậc cha mẹ, hãy để con tự làm những việc trong tầm của con và hãy luôn tin tưởng rằng con có thể tự làm tốt. Hãy hướng dẫn bé một cách chi tiết và động viên con. Điều này sẽ giúp bé có thêm niềm tin và cố gắng làm tốt hơn vào những lần sau.

Phương pháp dạy con theo kiểu Mỹ không hề khó khăn, phức tạp. Rất nhiều cha mẹ đã vận dụng thành công và mỉm cười khi thấy con mình trưởng thành hơn từng ngày.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này cha mẹ Việt Nam cần sự “lột xác” từ chính mình. Để con mình trở thành người như thế nào? tính cách ra sao? Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên trì và nhẫn nại của các bậc cha mẹ.

Cha mẹ Việt hãy áp dụng phương pháp dạy con kiểu Mỹ một cách thông minh nhé

Nuôi dạy con luôn là vấn đề hàng đầu của các bậc cha mẹ. Ai cũng muốn con mình là đứa trẻ ngoan và trở thành người có ích cho xã hội.

Cách dạy con của người Mỹ thật sự rất hay và hiệu quả. Nếu các bậc cha mẹ biết vận dụng và linh hoạt chắc chắn sẽ giúp hình thành nhân cách tốt cho một đứa trẻ.

Cha mẹ hãy luôn hiểu thương con không phải là bao bọc mà chính là để cho trẻ tự lập. Chúc các mẹ thành công khi áp dụng phương pháp dạy con của người Mỹ cho các bé nhà mình nhé!

Pin It on Pinterest

Share This