Tìm Hiểu Cách Dạy Con Của Người Do Thái

Người Do Thái từ lâu đã được biết đến là một dân tộc trí tuệ. Dường như họ được sinh ra để làm chủ thế giới này. Dù không phải là một chủng tộc lớn nhưng họ lại nắm giữ nhiều thần đồng nhất thế giới.

Bạn có băn khoăn tự hỏi tại sao họ lại có trí tuệ phi thường đến vậy? Liệu họ sinh ra đã có tố chất thiên tài hay có điều bí ẩn gì trong cách nuôi dạy con? Hãy cùng chúng tôi tìm khám phá bí mật ấy trong bài viết sau nhé.

Phương pháp dạy con của người Do Thái luôn khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ

1. Tìm hiểu về người Do Thái

Do Thái chỉ có hơn 13 triệu dân nhưng không có một nhóm chủng tộc nào có thể so sánh với người Do Thái về khả năng và thành tích. Vào thế kỷ XX họ đã góp phần tạo nên những biến động cho lịch sử nhân loại.

Trong đó phải kể đến những nhân vật Thiên tài đã được ghi tên vào sách vàng của thế giới như nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein, bộ óc của thế kỷ Sigmund Freud, người giàu nhất thế giới Bill gates, người sáng tạo ra chủ nghĩa cộng sản Karl Marx...

Họ đều là những người có trí khả năng siêu phàm khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ và khâm phục.

Bill gates là Tỷ phú gốc Do Thái giàu nhất thế giới

Thêm nữa, người Do Thái đã được biết đến dân tộc thông minh nhất thế giới. Số lượng người đạt giải nobel của dân tộc này luôn chiếm đến 30% trong tổng số những người đạt giải.

Khi nhắc đến những thành tựu mà người Do Thái đạt được cả thế giới đều phải ngả mũ kính phục. Đây là dân tộc dẫn đầu về các ấn phẩm khoa học, là quốc gia tiên phong công nghệ thông tin, phát minh ra hộp thư thoại.

Thêm nữa, người Do Thái với 100% sử dụng mạng kỹ thuật số. Họ được mênh danh là “thung lũng silicon thứ 2” trong lĩnh vực thương mại công nghệ cao.

Nhắc tới số lượng doanh nhân và bằng sáng chế người Do Thái luôn ở vị trí thứ 3 trên toàn thế giới.Dân tộc Do Thái không chỉ thông minh, họ vốn được giáo dục nền độc lập tư duy ngay từ khi còn nhỏ.

Quá trình này không chỉ được bồi đắp từ việc dạy kiến thức ở trường mà còn phụ thuộc rất nhiều vào gia đình. Các bậc phụ huynh luôn chú trọng vào việc giáo dục con cái ngay từ những năm tháng đầu đời.

Có lẽ chính điều này đã ươm mầm những thiên tài tương lai khiến cả thế giới phải nghiêng mình.

2. Sự khác biệt trong cách dạy con của người Do Thái và Việt Nam

“Con chỉ việc học thôi, việc nhà để đấy mẹ làm cho” chính là câu cửa miệng quen thuộc của các bậc phụ huynh Việt Nam.

Với bố mẹ Việt con chỉ cần học giỏi là đủ, họ chăm bẵm con từ miếng ăn giấc ngủ. Thậm chí nhiều người còn đóng vai trò là một chiếc trực thăng luôn lởn vởn bên con. Thế nhưng, cha mẹ Do Thái thì hoàn toàn ngược lại.

Trong suy nghĩ của họ điều quan trọng nhất chính là bồi dưỡng khả năng sinh tồn cho con. Đó chính là bồi dưỡng khả năng làm việc nhà như vậy con có đi khắp năm châu bốn bể cha mẹ cũng không cần phải lo lắng quá nhiều.

Các bậc phụ huynh Việt Nam luôn cảm thấy không an tâm mỗi khi con cái của mình ra ngoài. Một vết trầy xước hay khi con vô tình bị ngã họ sẽ vội vàng nâng con dậy.

Cha mẹ Việt Nam không nỡ để bàn tay nhỏ xinh của con phải lem luốc, không nỡ chiếm dụng thời gian học tập của con vì sợ con thua kém bạn bè. Họ không bao giờ ý thức được rằng dạy con làm việc nhà chính là rèn luyện kỹ năng sinh tồn cho con.

Trong mắt các bậc phụ huynh nhà bếp luôn là vùng cấm địa chứa đầy nguy hiểm. Thế nhưng, các bà mẹ Do Thái thì ngược lại họ luôn khuyến khích con mình vào bếp.

Họ luôn cho rằng muốn rèn luyện kỹ năng sinh tồn cho con bắt buộc phải có cơ sở vật chất mà ăn uống chính là nền tảng. Họ luôn chỉ dẫn con từng kỹ năng nhỏ nhất như nhặt rau, rửa rau, dọn dẹp, thu dọn giường, nhổ cỏ ngoài sân…

Điều này khiến chúng cảm thấy mình được người lớn tin tưởng. Từ đó giúp trẻ bồi đắp cảm giác an toàn, lòng tự tin và khả năng độc lập.

Trẻ em Do Thái 5 tuổi đã biết đi làm thêm để kiếm tiền

3. Người Do Thái luôn chú trọng dạy con theo từng giai đoạn

- Giai đoạn thai giáo:

Người phụ nữ Do Thái ngay từ khi mang thai đã giáo dục con và đây được gọi là giai đoạn thai giáo. Họ giáo dục con thông qua các câu hát, họ rất thích chơi đàn, hát và trò chuyện cùng con.

Bởi người Do Thái tin rằng âm nhạc sẽ kích thích não bộ phát triển. Tiếp đến phụ nữ mang thai luôn chơi trò toán học với con. Khi mang thai các bà mẹ Do Thái chỉ ăn những thứ họ coi là sạch và nó có ích cho sự phát triển não bộ.

Họ luôn giữ tâm trạng vui vẻ khi mang thai và trò chuyện với con mỗi khi rãnh rỗi. Bởi phụ nữ Do Thái tin rằng nhịp tim thai nhi và mẹ có chung nhịp đập, tâm trạng của mẹ gắn liền với tâm trạng thai nhi.

Nói chuyện với con cũng là một phương pháp tuyệt vời để kích thích sóng não của thai nhi phát triển.

- Giai đoạn từ 0-3 tuổi:

Khi bước vào giai đoạn này người Do Thái luôn cho trẻ tự trải nghiệm. Họ lấy thiên nhiên môi trường làm nền tảng để rèn luyện trí tuệ và sự tự lập của trẻ. Người Do Thái không bao bọc con, khi đứa trẻ vừa sinh ra đã được cho ngủ riêng.

Trẻ em nam khi được 1 tuần tuổi đã được phẩu thuật cắt bỏ bao quy đầu, họ cho trẻ sơ sinh học bơi. Khi thời tiết khắc nghiệt trẻ em thường xuyên được mẹ địu đi ra ngoài mà không mặc ấm. bố mẹ luôn cho trẻ đi du lịch, leo núi, đi sa mạc…

Trẻ con luôn được huấn luyện để có thể tự chăm sóc bản thân tự xúc ăn, mặc quần áo…Chính điều này đã tạo nên tính cần cù và khả năng tự lập rất cao ngay từ khi còn nhỏ.

- Giai đoạn từ 3-6 tuổi:

Khi 3 tuổi trẻ đã được dạy nhận biết tiền, 4 tuổi đã được bố mẹ giao tiền để đi mua hàng hóa. Thay vì cho con tiền tiêu vặt họ sẽ trả tiền cho những công việc mà trẻ đã làm.

Giai đoạn này họ dạy toán học cho trẻ và chủ yếu là dạy tư duy logic, biết tự tìm tòi nghiên cứu.

Những đứa trẻ Do Thái được bố mẹ dạy rất nhiều về kỹ năng sống, dạy cách yêu thương, chăm sóc loài vật. Khi đứa trẻ lớn hơn một chút chúng sẽ được dạy về kế hoạch chi tiêu tài chính.

Cha mẹ Do Thái không nuông chiều con cái, khi chúng mắc lỗi họ sẽ dùng những biện pháp giáo dục nghiêm khắc.

4. Học hỏi phương pháp dạy con của người Do Thái

Khuyến khích trẻ tự lập

Dạy con tự lập ngay khi còn nhỏ là cách mà người Do Thái giúp con trưởng thành. Thật không khó để bắt gặp đứa trẻ những đứa trẻ ngồi ăn bít tết 1 mình khi chúng mới 1 tuổi.

Điều này thật khó để thấy ở Việt Nam, bởi cha mẹ Việt Nam không bao giờ muốn con mình phải tự lập quá sớm. Nhiều trẻ em Việt Nam 4, 5 tuổi vẫn phải để bố mẹ xúc cơm cho ăn.

Thậm chí có những đứa trẻ đến khi lớn vẫn luôn ỷ lại vào sự bao bọc của cha mẹ. Trong khi đó người Do Thái không bao giờ nuông chiều con. Bởi họ hiểu nuông chiều, cưng nựng con quá đà sẽ khiến con có thói quen ỷ lại khó thành tài trong tương lai.

Cha mẹ Do Thái luôn giúp con rèn luyện tính tự lập trong chính ý thức và hành động của mình. Trẻ sớm được rèn tính tỉ mỉ, ngăn nắp và chăm sóc bản thân ngay từ nhỏ.

Dạy con tự lập ngay khi còn nhỏ là cách mà người Do Thái giúp con trưởng thành

Không bao bọc con quá mức

Bất kỳ người mẹ nào cũng đều yêu thương con nhưng cách yêu của bà mẹ Do Thái lại rất đặc biệt. Họ luôn dành cho con “tình yêu đống lửa” chính là sự nhen nhóm, khích lệ chứ không phải sự bao bọc, che chở con quá mức.

Các bà mẹ Do Thái không bao giờ thể hiện tình yêu thương với con cái.

Người mẹ Do Thái nói rằng có 3 điều mà phụ huynh không nên làm với con “Không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thời, không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con”. Cách yêu thương của họ tức là phải nhìn xa trông rộng, đem lại lợi ích suốt đời cho con.

Tạo nền tảng cho con xây dựng sự tự tin, bản lĩnh để con dễ dàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trên đường đời.

Tôn trọng gia đình

Trẻ em Do Thái được cha mẹ cho phép tự do trong nhiều thứ. Ngay cả việc khi chúng vẽ bậy lên tường cũng được xem là dấu hiệu của tài năng hội họa. Trẻ luôn được tự do nói lên suy nghĩ và làm rất nhiều thứ trong một giới hạn nào đó.

Trong gia đình trẻ em không được phép xúc phạm hay tỏ thái độ bất kính với cha mẹ. Nếu điều đó xảy ra chúng sẽ bị phạt rất nặng.

Rèn luyện chỉ số AQ – chỉ số vượt khó

Cha mẹ Do Thái luôn rèn luyện cho con biết được khó khăn, thử thách. Có một chỉ số mà các bậc phụ huynh đánh giá cao ở trẻ chính là chỉ số AQ – chỉ số vượt khó.

Đối với người Do Thái con cái gia đình càng khá giả càng phải rèn luyện chỉ số này. Công thức chỉ số vượt khó AQ của người Do Thái là : 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. Trong đó IQ là chỉ số thông minh và EQ là chỉ số cảm xúc.

Cha mẹ Do Thái luôn rèn luyện cho con biết được khó khăn, thử thách

Dạy con làm bạn với sách

Với người Do Thái không có con đường nào đi đến sự thông thái ngoài sách. Chính vì vậy họ cực kỳ coi trọng việc đọc sách, đó là thói quen của những người thành công và nổi tiếng.

Ngay từ khi còn nhỏ những đứa trẻ Do Thái đã được cha mẹ xây dựng tình yêu với sách và dạy con đọc sách một cách nghiêm túc. Với mỗi quyển sách trẻ sẽ đọc rất tỉ mỉ, cẩn thận chứ không phải đọc “chơi chơi”.

Bởi theo họ đọc 101 lần sẽ tốt hơn 100 lần. Sau mỗi lần nghiền ngẫm chúng sẽ rút ra được những điều tinh túy nhất trong “món ăn tinh thần ngọt ngào” ấy.

Sách dường như đã trở thành “món ăn tinh thần ngọt ngào” với trẻ em Do Thái

Luôn đặt câu hỏi cho con

Những đứa trẻ thường hay rất tò mò và đặt câu hỏi cho người lớn. Nhiều bậc cha mẹ thường cảm thấy phiền phức khi con hỏi quá nhiều. Họ thường có xu hướng làm lơ hoặc trả lời cho qua chuyện.

Tuy nhiên, các ông bố bà mẹ Do Thái có cách ứng xử rất khác. Thay vì trả lời các câu hỏi của con họ sẽ đặt các câu hỏi ngược lại để gợi ý cho con tìm câu trả lời.

Cách này buộc đứa trẻ phải động não để suy nghĩ để có thể tự mình tìm ra lời giải. Đây chính là cách mà cha mẹ Do Thái rèn luyện cho con tư duy phản biện rất tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Thay vì trả lời các câu hỏi của con họ cha mẹ Do Thái sẽ đặt các câu hỏi ngược lại

Tránh thiên vị

Người Do Thái rất quan trọng cách đối xử công bằng với con cái. Bởi họ hiểu được rằng việc thiên vị một đứa trẻ nhiều hơn đứa trẻ khác sẽ gây ra những điều tiêu cực. Những đứa trẻ thấy bố mẹ yêu thương anh chị em của mình hơn sẽ nảy sinh tâm lý ghen tỵ.

Chúng sẽ trở nên ích kỷ và không biết chia sẻ tình yêu thương với người khác. Từ đó trẻ sẽ trở nên ương bướng, khó bảo và lì lợm. Sự thiên lệch trong cách yêu thương của cha mẹ còn gây nên sự thù hận giữa chúng.

Cha mẹ Do Thái rất quan trọng cách đối xử công bằng với con cái

Luôn để con tự giải quyết vấn đề

Các bậc phụ huynh luôn sẵn sàng chỉ đạt 80/100 điểm. Họ cố tình để lại một số vấn đề để con cái tự đối mặt và giải quyết. Đó chính là lý do mà trẻ em Do Thái khi đủ 18 tuổi đều rất tự lập.

Không chú trọng đến vẻ bề ngoài của con

Có nhiều bà mẹ chăm chút cho con từng li từng tí, không nỡ để con mình bị vấy bẩn hay lấm lem quần áo. Thế nhưng, các bà mẹ Do Thái thì ngược lại họ không quan tâm quá nhiều đến vẻ bề ngoài của con.

Bởi họ hiểu rằng việc một đứa trẻ vui chơi ngoài trời nếu quần áo lấm bẩn, tay chân dính đầy bùn đất, mặt mũi lem luốc…thì đây cũng là chuyện bình thường.

Cha mẹ Do Thái tin rằng việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ khi đi ra ngoài là điều không cần thiết. Hãy để cho chúng vui chơi thỏa thích, khám phá thế giới xung quanh trong sự hứng khởi nhất.

Chấp nhận việc con bày bừa

Trong quan niệm của người Do Thái con có thể bày bừa đồ chơi thoải mái mà không sợ bị trách mắng. Bởi họ hiểu rằng trẻ con luôn ham chơi và tò mò với mọi thứ xung quanh.

Khi chúng lớn lên việc này sẽ được cải thiện và mọi thứ sẽ trở nên gọn gàng. Thay vì la mắng họ luôn cho phép con được bày bừa thoải mái. Đồng thời, đây cũng là cách để con phát triển tư duy.

Trẻ con Do Thái có thể bày bừa đồ chơi thoải mái mà không sợ bị trách mắng

Làm quân sư chứ không phải làm quản gia

Người Do Thái có một câu nói nổi tiếng “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”. Hàm ý của câu nói này chính là đừng nên bao bọc, làm thay con tất cả mọi việc.

Trái lại hãy là người chỉ dẫn, tư vấn cho con để đứa trẻ có thể phát triển toàn diện. Một đứa trẻ khi tự nhận ra đâu là điều tốt nhất mới có thể học được tính quyết đoán và tự lập.

Dạy con tiếp xúc với tiền từ nhỏ

Một trong những cách dạy con rất hay của người Do Thái chính là dạy con kiếm tiền từ rất sớm. Khi đứa trẻ 2-3 tuổi đã được học cách tự phục vụ bản thân. Lên 5 tuổi con đã phải biết dùng sức lao động để kiếm tiền.

Thay vì cho con tiền tiêu cha mẹ sẽ giao cho con một số việc nhà để có thể trả tiền. Tuy nhiên, cha mẹ rất rạch ròi giữa những việc buộc trẻ phải làm và những việc sẽ được trả tiền. Khi còn rất nhỏ cha mẹ Do Thái đã dạy con biết cách sử dụng và quản lý tài chính.

Trẻ em được giáo dục cách cầm tiền, quản lý tiền và ý nghĩa của việc quản lý tiền. Thế nên, khi lớn lên mọi người Do Thái đều đã thấm nhuần tư tưởng và kỹ năng quản lý tiền bạc.

Cha mẹ Do Thái đã dạy con biết cách sử dụng và quản lý tài chính khi còn rất nhỏ

Hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bậc cha mẹ. Mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa và cách giáo dục con khác nhau.

Tuy nhiên, cách giáo dục con của người Do Thái có nhiều điểm hay mà cha mẹ Việt nên học hỏi. Hãy luôn là người thầy thông thái biết vận dụng kinh nghiệm giáo dục của họ để giúp con bạn thành công trong tương lai nhé.

Khóa học hay tham khảo:​

Pin It on Pinterest

Share This