Các Mẹ Hãy Học Cách Dạy Bé Viết Chữ Đẹp

Ông bà hay nói “nét chữ nết người”. Thế nên, việc rèn chữ đẹp cũng chính là dạy về đức tính của con người. Không phải ngẫu nhiên có nhiều người viết chữ đẹp như rồng bay phượng múa.

Bên cạnh đó có không ít người không dám đưa chữ của mình cho ai xem. Luyện chữ đẹp đó là cả một quá trình vô cùng khó khăn không chỉ với con trẻ mà còn cần sự kiên trì của các bậc cha mẹ.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số cách dạy bé viết chữ đẹp. Mời các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Luyện chữ đẹp cho bé cũng chính là rèn luyện đức tính kiên trì

1. Tại sao phải rèn chữ đẹp cho bé?

Trong thời buổi hiện nay với sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ. Chúng ta dường như không còn thấy những lá đơn, văn bản hay những mẫu thư tay nữa. Chính sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ đã xuất hiện tâm lý xem nhẹ việc rèn chữ.

Thậm chí nhiều phụ huynh còn cho rằng “học giỏi là được rồi cần gì chữ đẹp” hay “ôi trời! chữ xấu toàn làm bác sĩ không đấy nhé”

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy việc rèn chữ đẹp cho trẻ cũng chính là rèn luyện đức tính kiên trì, cẩn thận và mài giũa tâm hồn học sinh. Hơn nữa, coi trọng nét chữ của trẻ cũng chính là điểm khởi đầu cho việc rèn nhân cách cho con em sau này.

Luyện viết chữ đẹp cũng quyết định một phần tính nết con người

Không phải ngẫu nhiên mà trong những buổi học đầu tiên của cuộc đời. Thầy cô lại dạy chúng ta cách cầm bút sao cho đúng, viết nắn nót để tạo nên những nét chữ tròn trịa trên trang vở.

Bởi nét chữ sẽ phản ánh một phần nết người. Chỉ cần nhìn thoáng qua nét chữ cũng có thể nhận biết được người có tính cẩu thả, cẩn thận hay chu đáo. Chúng ta thường thấy những học trò nghịch ngợm thường hay viết chữ rất cẩu thả, khó đọc.

Nhiều văn bản viết tay điều đầu tiên gây chú ý không phải là nội dung mà chính là chữ viết. Nếu đơn từ viết chữ xấu có thể được xem là không tôn trọng người khác. Có rất nhiều công ty khi tuyển dụng thông qua một lá đơn viết tay.

Như vậy, chúng ta thấy viết chữ đẹp không đơn thuần là bài học đầu tiên về ý chí kiên trì mà còn mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. Việc rèn chữ không bao giờ lạc hậu mà luôn nên tồn tại. Luyện viết chữ đẹp cũng quyết định một phần tính nết con bạn.

Với những bé thực sự có năng khiếu hoặc đam mê thì việc dành cho con thời gian cũng như các điều kiện để luyện chữ là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu bé thực sự không thích luyện chữ thì phụ huynh cũng đừng o ép hay đặt nặng vấn đề này nhé.

2. Có nên luyện chữ cho bé từ sớm không?

Hiện nay có nhiều phụ huynh theo phong trào cho con đi luyện chữ đẹp ở các trung tâm khi bé mới 4,5 tuổi. Một số ít phụ huynh cho trẻ luyện chữ từ rất sớm vì sợ con thua kém bạn bè.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cho bé luyện chữ từ sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về lâu dài. Bởi khi còn quá nhỏ nếu trẻ phải rèn chữ thường xuyên trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Chưa kế nếu trẻ ngồi không đúng tư thế có thể bị cong vẹo cột sống. Thêm nữa, ép bé luyện chữ từ sớm sẽ hình thành thói quen chép chữ một cách nắn nót. Chính điều này khiến trẻ bị xao nhãng về phát triển tư duy.

Cha mẹ không nên cho con luyện chữ từ sớm

Trẻ em như một tờ giấy trắng hãy để tuổi thơ của con có những kí ức đẹp. Cha mẹ đừng ép con trẻ phải chịu áp lực chỉ để thỏa mãn cuộc đua của cha mẹ. Thêm nữa độ tuổi này chưa thích hợp để gò từng con chữ.

Tay các em còn yếu viết sẽ bị mỏi dễ dẫn đến tình trạng lười viết sau này. Ở độ tuổi này các phụ huynh hãy cho con mình tập đọc, dạy con làm toán hay học tiếng anh.

Việc luyện chữ cho bé hãy tạm gác lại đến lúc bé học lớp 1 là thích hợp nhất.

3. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để con rèn chữ đẹp

Nhiều phụ huynh cứ nghĩ rằng vở nào cũng được, bút nào cũng xong. Thế nhưng, lựa chọn đúng dụng cụ hoc tập sẽ hỗ trợ rất nhiều để giúp con rèn chữ đẹp.

- Bút chì: Khi mới tập viết chữ mẹ chỉ nên cho con tập viết bằng bút chì. Trên thị trường hiện nay có hai loại bút chì thông dụng là 2B và HB. Lựa chọn loại bút chì nào còn là tùy vào từng bé.

Nếu tay bé yếu và viết nhẹ mẹ nên cho bé dùng 2B sẽ đạt màu hợp lý. Ngược lại, với các bé có nét viết khỏe và ấn sâu, dùng HB sẽ thích hợp hơn.

- Tẩy: Cục tẩy là vật dụng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng với bé. Mẹ không nên mua cho con những loại tẩy rẻ tiền.

Bởi chúng thường tẩy không sạch và rất hay làm rách giấy. Hãy chịu khó đầu tư cho con những cục tẩy màu trắng và có giá cao một chút mẹ nhé.

Lựa chọn đúng dụng cụ hoc tập sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình rèn chữ của con

- Mực viết: Hiện nay có hai màu mực được yêu thích là mực xanh thẫm hơi ghi và mực tím. Tùy vào yêu cầu của giáo viên mà mẹ hãy mua đúng loại mực cần thiết cho con nhé.

- Tập vở: Mẹ nên cho bé tập vở 4 ô ly, có kẻ ngang và dọc để luyện viết chữ. Với dạng tập này sẽ giúp bé dễ dàng điều chỉnh độ cao cũng như độ rộng của từng con chữ.

Thêm nữa, mẹ nên lưu ý mua loại vở có giấy trắng, dày dặn nhé. Loại vở này khi bé tẩy sẽ không bị rách. Đồng thời, nếu chuyển sang dùng bút mực cũng sẽ không bị nhòe.

- Bút mực: Mẹ hãy mua cho bé loại bút mực nét nhỏ. Đồng thời, nhớ kiểm tra cẩn thận hệ thống bơm mực và nét viết trước khi mua nhé. Nếu mua phải những loại mực không tốt sẽ khiến tay bé lúc nào cũng lem nhem màu.

Tốt nhất mẹ nên mua bút mài ngòi cho bé để hỗ trợ việc luyên nét thanh, nét đậm dễ dàng hơn. Không nên cho bé sử dụng các loại bút lông kim, bút dạ có mực bán sẵn trên thị trường mẹ nhé.

4. Quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp

Cầm bút đúng cách

Để giúp con rèn chữ đẹp quan trọng nhất là cách cầm bút dúng đắn. Bởi khi đã quen với cách cầm bút trẻ sẽ rất khó thay đổi. Nếu mẹ thấy con cầm bút sai phải kịp thời sửa chữa.

Phụ huynh phải thật kiên nhẫn tuyệt đối không được dọa đánh vào tay hay phạt trẻ. Bởi điều này có thể khiến bé thấy áp lực và sợ hãi khi cầm bút luyện chữ. Bút được cầm bằng 3 ngón tay lớn: ngón trỏ, ngón cái ngón giữa.

Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận. Khoảng cách giữa đầu ngón tay và ngòi bút khoảng 2.5cm. Cầm bút nghiêng về phía bên vai phải một ngóc 60 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ.

Cầm bút dúng đắn là một trong những nguyên tắc đầu tiên giúp con viết chữ đẹp

Hướng dẫn con cách ngồi chuẩn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khoảng 50-70% học sinh hiện nay bị sai tư thế ngồi. Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm hiệu quả trong quá trình học tập. Ngồi chuẩn là một trong những tiền đề quan trọng để viết chữ đẹp.

Đồng thời giúp bé không bị mỏi cổ, mỏi lưng, phòng tránh bệnh vẹo cột sống. Khi ngồi luyện chữ cha mẹ nên chỉnh tư thế cho bé ngồi ngang bàn, ngực gần sát vào bàn nhưng không chạm hẳn. Đồng thời tư thế ngồi thẳng, tay thoải mái và chân dang rộng bằng vai.

Trẻ cần ngồi đúng tư thế để tránh bị vẹo cột sống

Cho trẻ tập viết các nét cơ bản

Nhiều cha mẹ hay thắc mắc tại sao con mình đi học mấy tuần rồi mà chỉ viết được có vài nét cơ bản. Phụ huynh không nên nóng vội vì bé muốn viết đẹp thì đầu tiên phải nắm chắc các nét cơ bản.

Nắm vững gốc thì việc rèn chữ sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Luyện chữ cho bé nên bắt đầu từ các nét móc, nét xiên, nét cong trái, cong phải, cong kín.

Dạy bé viết nét thẳng 2 ly, 4 ly.

Mẹ hãy tập cho trẻ viết nét đứng trước ( i, n, m, u, ư, p). Sau một thời gian khi bé đã thành thạo hãy chuyển sang luyện nét chữ cong (c, a, ă, â, d, đ, o, ô, e, ê). Tiếp đến là nét móc và xiên (h, g, gh, k).

Đến lúc bé hoàn thiện các nét chữ, mẹ hãy bắt đầu ghép chữ vào cho trẻ để con tập viết hoàn chỉnh 1 chữ nhé.

Mỗi ngày đều phải dành thời gian luyện chữ

Nét chữ nếu không lặp lại thường xuyên sẽ rất dễ quên. Thế nên, trong thời gian đầu cho con luyện chữ mẹ nên dành thời gian mỗi ngày để giúp con thực hành nhé. Cha mẹ hãy cầm tay uốn nắn cho bé những nét bút đầu tiên của mỗi bài.

Hãy luôn ngồi cạnh bé trong suốt quá trình luyện chữ nhé. Bởi bé còn chưa biết tự giác, kỉ luật và rất mau nản nếu viết không được. Đa số các bé sẽ lập tức viết ẩu cho xong nếu không có phụ huynh kề bên.

Mỗi ngày chỉ cần dành ra 30 phút để giúp con rèn chữ. Đồng thời, hình thành thói quen đúng giờ sẽ giúp con ý thức hơn trong việc học.

Mỗi ngày hãy dành ra 30 phút để giúp con rèn chữ cha mẹ nhé

Không tạo áp lực cho con

Viết chữ đòi hỏi sự tập trung rất cao. Não bộ của bé trong thời gian này chỉ đủ dành cho các hoạt động tập trung ngắn hạn. Thế nên, nếu con ham chơi hay không muốn viết nữa cha mẹ cũng đừng nên ép buộc.

Hãy để bé dần làm quen với việc luyện chữ đẹp trong thời gian phù hợp và tăng lên từ từ. Cha mẹ đừng tạo áp lực cho con mà hãy tạo không khí thoải mái khi học. Nhờ đó bé sẽ hứng thú hơn với việc luyện chữ.

5. Các phương pháp giúp bé viết chữ đẹp

Trang bị góc học tập và luyện chữ đủ ánh sáng và yên tĩnh

Góc học tập có thể xem là người bạn đồng hành cùng bé trong suốt quá trình học tập.

Thế nên cha mẹ cần chuẩn bị cho con một nơi yên tĩnh, thoáng đãng. Bàn học nên được bố trí gần cửa sổ để đảmt bảo có đầy đủ ánh sáng tự nhiên.Trên bàn học có trang bị thêm cây xanh sẽ giúp bé tập trung hơn.

Đồng thời, đây cũng là nơi để bé thư giãn, nghỉ ngơi trong suốt quá trình rèn luyện. Bàn ghế phải phù hợp với lứa tuổi, không nên quá cao hay quá thấp để tránh cong vẹo cột sống hay cận thị.

Để giúp con rèn chữ đẹp cha mẹ cần trang bị góc học tập đủ ánh sáng

Chơi với chữ để con viết đẹp hơn

Khi học mẫu giáo các bé thường cảm thấy thích thú với các môn vẽ, thủ công, múa hát… Đến khi lên lớp 1 bé bắt đầu làm quen với những môn học khô khan như toán, tiếng việt. Thậm chí dành nhiều thời gian để gò lưng với những con chữ.

Thêm nữa cha mẹ càng tạo áp lực cho con khiến bé vô cùng sợ hãi mỗi khi cầm bút. Thay vì tạo áp lực cho con sao mẹ không thử biến các môn học khô khan thành những trò chơi thú vị.

Thay vì luyện chữ hãy truyền cho con cảm hứng để bé thấy mình đang “vẽ chữ”. Hãy luôn tạo cho bé cảm giác thú vị để con luôn chú tâm vào việc luyện chữ.

Luôn ở cạnh con

Trong quá trình bé luyện viết cha mẹ hãy luôn ở cạnh con. Hãy chỉ cho con làm thế nào để viết chữ đẹp. Nếu muốn con rèn chữ thành công bạn hãy để con thấy bố mẹ luôn sẵn sàng ở đó để hỗ trợ.

Hãy trân trọng những gì con viết, khen ngợi và giải thích cho con những khi cần thiết. Những lời động viên đúng lúc của bố mẹ sẽ sẽ truyền thêm sự tự tin khi viết vào con trẻ.

Luyện chữ thông qua viết thư

Trẻ em rất thích được làm người lớn và quan tâm trò chuyện với mọi người xung quanh. Đặc biệt, nếu được bố mẹ hướng dẫn cách viết thư sẽ khiến bé vô cùng thích thú. Cha mẹ có thể dạy bé viết thư cho ông bà, cô gì ở xa để hỏi thăm sức khỏe.

Đồng thời hãy dặn con bức thư chứa đựng tình cảm của con nên hãy cố gắng viết cho thật đẹp. Như vậy bé sẽ cố gắng viết nắn nót từng nét chữ để chứng minh mình đã trưởng thành và học rất giỏi.

Đây là phương pháp tuyệt vời để bé tự luyện chữ đẹp mà không cần phải ép buộc. Đồng thời, viết thư còn giúp bé làm phong phú thêm vốn từ và rèn luyện khả năng viết tốt hơn.

Viết thư là phương pháp tuyệt vời để giúp bé rèn chữ đẹp

Tích cực thể hiện lời khen

Trong quá trình rèn chữ của con, cha mẹ hãy luôn dành tặng cho con những lời khen. Hãy tạo ra một bầu không khí học tập vui vẻ và hào hứng. Cha mẹ hãy kể cho con nghe về những tấm gương viết chữ đẹp để con có thể học tập theo.

Đồng thời, phụ huynh hãy đặt câu hỏi và giải thích cho con hiểu tại sao con cần rèn chữ viết đẹp? Những lời cổ vũ và những tấm gương sáng sẽ khiến bé có thêm động lực để học tập tốt hơn.

Tập viết mọi nơi

Học mà chơi, chơi mà học chính là bí quyết hay để trẻ không nhàm chán với việc học. Ngoài việc cho bé tập viết chữ, cha mẹ cũng có thể cùng con chơi trò chơi đoán chữ. Hãy đưa ra cho bé những câu đố sau đó để bé ghi đáp án lên giấy hay nền đất, cát…

Khi chơi câu đố cha mẹ cần tập trung vào những chữ bé viết xấu. Sau khi con viết ngoài việc đưa ra kết luận đúng sai cha mẹ hãy chỉ ra cho bé những nét viết còn sai sót nhé.

Học mà chơi, chơi mà học chính là bí quyết hay để bé luôn hứng thú với việc rèn chữ

Ghi chú yêu thương

Hầu hết trẻ em đều muốn được nghe và nói những lời nói yêu thương. Đây cũng chỉ là phương pháp giúp kết nối tình cảm gia đình.

Hơn nữa, còn là động lực để bé học tập tốt hơn. Mỗi sáng khi thức dậy cha mẹ có thể để lại một lời nhắn yêu thương lên gối, trên tường…

Với mỗi lời nhắn hãy viết một câu hỏi nho nhỏ và đừng quên nhắc bé viết câu trả lời nắn nót bên dưới. Đây cũng là một phương pháp giúp bé rèn chữ đẹp mà ba mẹ đừng nên bỏ lỡ nhé.

Hãy tập giúp bé rèn chữ thông qua những ghi chú yêu thương

Chơi đồ hàng

Với những bé viết chữ còn xấu cha mẹ có thể cùng bé luyện chữ thông qua việc chơi đồ hàng. Cha mẹ hãy đóng giả là khách, còn bé là người phục vụ. Khi khách gọi món, nhân viên phục vụ sẽ phải ghi nắn nót lại yêu cầu về đồ ăn của khách.

Nhất định bé sẽ cảm thấy rất thích thú cầm bút và tập viết khi tham gia trò chơi của mẹ.

Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc rèn chữ cho con. Luyện chữ đẹp không khó nhưng đòi hỏi sự kiên chăm chỉ, tính kiên nhẫn, cẩn thận.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ luôn đồng hành bên con, giúp con từng bước vượt qua khó khăn ấy thì việc bé có thể viết được chữ đẹp chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Chúc ba mẹ thành công nhé!

Pin It on Pinterest

Share This